Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Thị trường nhuộm máu trong phiên giao dịch đầu tuần

Thị trường nhuộm máu trong phiên giao dịch đầu tuần

by Ban Biên Tập GDTC

Bitcoin, Ether dẫn đầu làn sóng thanh lý trên toàn thị trường với hơn 335 triệu USD các vị thế bị thanh lý trong 12 giờ qua.

Thị trường nhuộm máu trong phiên giao dịch đầu tuần

Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Solana (SOL) và các altcoin lớn khác đã lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/12 theo giờ châu Á, khi thị trường bước sang tuần giao dịch đầy biến động.

Theo dữ liệu của CoinDesk, Bitcoin đã giảm tới 5% xuống ngưỡng 41.300 USD, trước khi phục hồi nhẹ lên quanh mốc 42.000 USD tại thời điểm viết bài.

Ether chạm mức thấp 2.170 USD trước khi tăng trở lại lên 2.239 USD. Solana đã giảm xuống còn 66 USD trước khi tăng trở lại mức 70 USD. Động thái lao dốc của hầu hết các đồng tiền số trên thị trường diễn ra chỉ trong khoảng 90 phút, trước khi giá phục hồi trở lại.

“Thị trường đã chứng kiến một đợt điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần do dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tích cực và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự đoán,” trưởng phòng nghiên cứu Greta Yuan của sàn giao dịch VDX cho biết. “Thị trường lao động mạnh mẽ khiến nhà đầu tư hạ thấp kỳ vọng với việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ hạ lãi suất vào đầu năm tới. Giá vàng cũng giảm trong khi chỉ số đô la Mỹ tăng.”

Dữ liệu của Coinglass cho thấy, các hợp đồng phái sinh trị giá hơn 335 triệu USD đã bị thanh lý trong 12 giờ qua, trong đó các vị thế mua bị thanh lý lên tới 300 triệu USD.

Thị trường nhuộm máu trong phiên giao dịch đầu tuần

 Dữ liệu thanh lý thị trường tiền số. Nguồn: Coinglass

Bitcoin và Ether dẫn đầu làn sóng thanh lý trên toàn thị trường, với hơn 89 triệu USD các vị thế Bitcoin và 74 triệu USD các vị thế Ether bị thanh lý.

“Đợt điều chỉnh gần đây trên thị trường tiền số là một phần của quá trình chốt lời, vì các nhà giao dịch có thể đã đạt được mục tiêu lợi nhuận vào cuối năm do BTC đã tăng hơn 70% kể từ tháng 10,” Lucy Hu, nhà phân tích cấp cao tại Metalpha nhận định. “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ chỉ số CPI và cuộc họp của FED trong tuần này. Cả hai sự kiện này đều có khả năng dẫn đến những đợt điều chỉnh tiếp theo”.

Trong bài đăng trên X, nhà phân tích on-chain Willy Woo dự đoán, giá BTC có thể điều chỉnh xuống ngưỡng 39.700 USD.

Nhận định này được đưa ra khi xem xét khoảng trống giá CME Bitcoin trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago. Trong đợt tăng gần đây, giá BTC đã hình thành khoảng trống ở mức 39.700 USD. Trong lịch sử, hành động giá của một tài sản thường có xu hướng lấp đầy những khoảng trống này, và BTC cũng không ngoại lệ.

Thị trường nhuộm máu trong phiên giao dịch đầu tuần

Holder Bitcoin chuẩn bị cho các sự kiện vĩ mô tuần này

Như được đề cập ở trên, tuần này có hai sự kiện vĩ mô quan trọng sẽ diễn ra. Báo cáo CPI tháng 11 của Hoa Kỳ dự kiến sẽ được công bố vào thứ Ba, sau đó là cuộc họp FOMC được tổ chức vào thứ Tư. Hai sự kiện này có thể ảnh hưởng tới đồng bạc xanh, qua đó tác động tới những tài sản rủi ro như BTC và các altcoin, góp phần định hình hướng đi của thị trường tiền số.

Hầu hết các chuyên gia phân tích hiện đều nhất trí rằng FED sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 13/12. Tuy nhiên, báo cáo lạm phát cao hơn dự kiến có thể làm tăng khả năng ngân hàng trung ương tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó, hoặc giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn.

Lãi suất cao có tác động tiêu cực đến các tài sản rủi ro như Bitcoin. Do đó, khả năng lãi suất tăng lên cao hơn có thể gia tăng áp lực lên giá BTC, dẫn tới việc giá tài sản này điều chỉnh sâu hơn.

Trong tình hình hiện tại, CPI tháng 11 dự kiến sẽ giảm 1 điểm phần trăm so với tháng 10 xuống 3,1%, và CPI lõi dự kiến sẽ không thay đổi ở mức 4%. Nếu báo cáo CPI công bố hôm 12/12 phù hợp với dự đoán, nó sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong kỳ vọng của nhà đầu tư về quỹ đạo của chính sách của FED, từ đó tác động tích cực tới giá BTC.

Tuy nhiên, nếu CPI lõi bất ngờ tăng lên với mức tăng đủ lớn, nó sẽ tác động tiêu cực tới giá BTC, kéo giá xuống các mức thấp hơn trong ngắn hạn. Trong kịch bản này, Bitcoin có thể giảm xuống mức hỗ trợ 40.414 USD.

Tuy nhiên, khi BTC giảm xuống mức hỗ trợ 40.414 USD, nó có khả năng phục hồi trở lại, nhắm đến đường trung bình động hàm mũ (EMA) 10 ngày ở mức 42.311 USD, trước khi tiến tới mức cao 44.735 USD đạt được vào ngày 8 tháng 12.

Thị trường nhuộm máu trong phiên giao dịch đầu tuần

 Biểu đồ hàng ngày BTC/USDT

Việc BTC đóng cửa dưới ngưỡng tâm lý 40.000 USD trên khung thời gian hàng ngày sẽ vô hiệu hóa luận điểm tăng giá. Sau đó, giá BTC có thể trượt xuống đường EMA 50 ngày ở mức 37.435 USD.

Đỗ Hiền-Theo coindesk, fxstreet

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status