Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư Thoát khỏi “Hội chứng FOMO” nhờ 3 mẹo tâm lý sau

Thoát khỏi “Hội chứng FOMO” nhờ 3 mẹo tâm lý sau

by Ban Biên Tập GDTC

“Fear Of Missing Out” – FOMO – là một hiện tượng phổ biến đặc trưng trong thời đại hiện tại. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh và mạng xã hội, nhiều người dường như trở nên ám ảnh bởi nỗi sợ bỏ lỡ mất đi một cơ hội nào đó. Hội chứng FOMO có những đặc điểm nhận dạng sau đây:Luôn lo lắng về việc bỏ lỡ những điều quan trọng, liên tục cập nhật news feed trên Facebook, Instagram và các mạng xã hội khác, mong muốn tham gia vào mọi hình thức giao tiếp xã hội…Vậy, làm thế nào để vượt qua hội chứng FOMO?

Với tư cách là một nhà giao dịch, thay vì chịu sự áp đặt của sự sợ bỏ lỡ, bạn có thể thay đổi cuộc sống và kết quả giao dịch của mình bằng ba cách sau:

thoat-khoi-tam-ly-fomo-trong-dau-tu

Tâm lý fomo là nguyên nhân gây ra 90% thua lỗ

Hãy quên đi quá khứ đi

Cơ hội luôn có và thị trường cũng vậy. Biểu đồ không bao giờ cho bạn biết tài sản sẽ trở thành thế nào sau một năm, hai năm hoặc năm năm. Chúng chỉ cung cấp thông tin về các sự kiện và xác suất có thể xảy ra trong tương lai. Vì vậy, nhà đầu tư dài hạn có khả năng hiểu rằng không bao giờ là quá muộn để tham gia vào thị trường. Quan trọng là họ phải điều hướng và đưa ra quyết định một cách cân nhắc và cẩn thận.

Xác định mục tiêu và phương pháp của bạn

Hãy ghi nhớ chiến lược đã chọn và xác định mục tiêu khi giao dịch một tài sản nào đó. Nếu giá đạt được mục tiêu của bạn, hãy thoải mái khoá lợi nhuận hoặc sử dụng trailing stop-loss để hy vọng xu hướng tiếp tục. Thông thường, khi giá của một tài sản tăng nhanh, nhiều người tham gia vào thị trường sẽ đổ xô mua nó. Bạn có thể thoát ra trước khi đám đông nhận ra rằng tài sản đã “quá nóng” và không còn tiềm năng tăng trưởng nữa.

Lập ra kế hoạch và chiến lược cụ thể, tuân theo kỷ luật

Tuy nhiên, việc mua khi giá giảm không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Trong trường hợp này, bạn cần xem xét nguyên nhân gây ra sự giảm giá trên biểu đồ. Nếu có những tình huống không lường trước đã xảy ra, bạn cần xác định giá trị nào của tài sản sẽ trở nên hấp dẫn nhất đối với bạn trong giai đoạn hiện tại. Tóm lại, hiểu được tâm lý và hành vi của con người là chìa khóa để bạn có thể tạo lợi nhuận trong bối cảnh hoảng loạn hoặc phấn khích của thị trường.

Nếu không có ý tưởng giao dịch, hãy chờ đợi

Một câu trích dẫn nổi tiếng từ nhà đầu tư chứng khoán Jesse Livermore trên Phố Wall đã nói:”Tiền lời không đến từ việc mua hoặc bán, mà đến từ việc chờ đợi.”

Hãy kiên nhẫn chờ đợi sự thay đổi

Đối với một nhà giao dịch, hãy ghi nhớ rằng 99% công việc của một nhà đầu tư thành công là không làm gì cả. Điều này là lý do tại sao những người giao dịch bị ám ảnh bởi tâm lý FOMO thường mất tiền trên thị trường. Để đối phó với FOMO, bạn cần phát triển một chiến lược rõ ràng, kiên nhẫn và tin tưởng vào quyết định dựa trên nghiên cứu và phân tích của chính mình. Nhận thức rõ về hiện tượng FOMO và kiểm soát cảm xúc cá nhân là yếu tố quan trọng giúp nhà giao dịch đạt được thành công trong thế giới đầy biến động của giao dịch!

Kết luận

FOMO là hội chứng cướp đi lợi nhuận từ tay nhà giao dịch vì những lý do sau đây:Quyết định dựa trên cảm xúc, thiếu phân tích, rủi ro tài chính cao, theo đuổi xu hướng mù quáng, tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm lý. Vì vậy nhà đầu tư cần rèn luyện một kỷ luật tốt để tránh bẫy fomo và có những phiên giao dịch chất lượng. Chúc các bạn luôn thành công!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status