Home Tin tức khác Tiêu điểm thị trường chứng khoán: Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB)

Tiêu điểm thị trường chứng khoán: Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB)

Vụ sụp đổ diễn ra hết sức chóng vánh, trong vòng chỉ 48 giờ đồng hồ, của Silicon Valley Bank (SVB) đã trở thành vụ đổ vỡ nhà băng lớn thứ nhì trong lịch sử Mỹ.

Cổ phiếu và trái phiếu SVB đồng loạt bị bán tháo sau khi ngân hàng này tuyên bố phải huy động thêm vốn do thua lỗ từ danh mục đầu tư chứng khoán và dòng vốn suy giảm. Nằm trong top 20 ngân hàng thương mại lớn nhất của Mỹ, SVB giờ đây nằm dưới sự kiểm soát của Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC) vì mất khả năng thanh toán cho khách hàng rút tiền gửi.

Tuy nhiên mới đây, đã có nhiều thông tin tích cực cho thị trường vào khoảng đầu tuần này.

Nhiều gã khổng lồ cân nhắc mua lại danh mục cho vay của SVB

Những gã khổng lồ trong ngành đầu tư vốn tư nhân đang cân nhắc mua lại danh mục cho vay của Silicon Valley Bank (SVB) sau khi ngân hàng này sụp đổ trong tuần trước.

Blackstone Group, Apollo Global Management, KKR, Ares Management và Carlyle Group đang nằm trong nhóm các công ty xem xét danh mục cho vay trị giá 74 tỷ USD của SVB để mua lại những phần có thể phù hợp với danh mục tín dụng của họ, dựa trên nguồn tin thân cận từ Financial Times.

Với khối tài sản đang quản lý lên tới 550 tỷ USD, Apollo đang tích cực xem xét danh mục cho vay của SVB để tìm những phần có thể phù hợp với đơn vị tín dụng của mình.

KKR, Carlyle và Ares cũng đã bắt đầu nghiên cứu việc mua tài sản cho vay từ SVB, dựa trên nguồn tin thân cận.

Warren Buffett rót thêm tiền vào ngành dầu khí

Berkshire Hathaway của Warren Buffett mua thêm cổ phiếu Berkshire Hathaway và nâng sở hữu lên 23.1%, theo hồ sơ pháp lý vừa công bố trong ngày 15/03.

Cụ thể, tập đoàn đã chi 466.68 triệu USD để mua 7.9 triệu cổ phiếu Occidental Petroleum từ ngày 13-15/03/2023.

Trước đó, hồ sơ cho thấy Berkshire Hathaway đã tiếp tục mua cổ phiếu Occidental Petroleum trong tháng này sau 5 tháng tạm ngưng.

Sắc xanh trở lại Phố Wall, S&P 500 tăng hơn 1%

Chứng khoán Mỹ hồi phục trong ngày 16/03 khi nhóm ngân hàng địa phương gượng dậy sau thông tin JPMorgan và Morgan Stanley tính bơm vốn cho ngân hàng First Republic.

Tính tới lúc 22h50 ngày 16/03 (giờ Việt Nam), chỉ số S&P 500 tăng 1% sau khi có lúc giảm 0.7% trước đó. Chỉ số Dow Jones tăng 142 điểm (tương đương 0.3%) sau khi có lúc giảm 300 điểm. Nasdaq Composite tiến 1.5% khi nhà đầu tư kỳ vọng cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện tại có thể làm thay đổi triển vọng chính sách tiền tệ tại cuộc họp tuần tới.

Dow Jones tăng hơn 370 điểm khi First Republic Bank được hỗ trợ

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Năm (16/3) sau khi một nhóm ngân hàng cho biết sẽ hỗ trợ First Republic Bank trong bối cảnh khủng hoảng ngành ngân hàng. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 371.98 điểm (tương đương 1.17%) lên 32,246.55 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.76% lên 3,960.28 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.48% lên 11,717.28 điểm, khi nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ với hy vọng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tuần tới.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status