Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 22/11/2023: Giá vàng khởi sắc, giá dầu tiếp tục đi xuống

Tin vàng – dầu ngày 22/11/2023: Giá vàng khởi sắc, giá dầu tiếp tục đi xuống

Trong phiên 23/11, giá vàng thế giới gần như giữ nguyên ở mức cao do đồng USD giảm điểm so với các đồng tiền chủ chốt khác. Trong khi đó, giá dầu kéo dài đà giảm do những nhận định rằng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ không cắt giảm sản lượng sâu hơn vào năm tới.

Giá vàng tăng nhẹ

Tin vàng - dầu ngày 22/11/2023: Giá vàng khởi sắc, giá dầu tiếp tục đi xuống

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên 23/11, chủ yếu do đồng USD yếu đi và giới đầu tư phần lớn vẫn thận trọng khi lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tồn tại nhiều yếu tố không chắc chắn. Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.991,79 USD/ounce lúc 3 giờ 22 phút sáng 24/11 (theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn không đổi ở mức 1.993,30 USD/ounce.

Hoạt động giao dịch cũng thưa thớt khi hầu hết các thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn.

Giá vàng được hỗ trợ bởi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang trên đà giảm mạnh nhất trong hai tháng qua. Chỉ số đồng USD – đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – trong phiên này giảm 0,1% so với rổ các đồng tiền tệ khác. 

Nhà phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades cho rằng, đồng bạc xanh hạ nhiệt một chút sau các số liệu kinh tế mới nhất của Mỹ là một diễn biến bình thường của thị trường trong bối cảnh thanh khoản thấp.

Nhà phân tích Rhona O’Connell của công ty chuyên giao dịch kim loại quý StoneX dự đoán, vàng khó có thể duy trì trên mức 2.000 USD/ounce trong phần còn lại của năm 2023 khi không có xúc tác mới nào.

Những người tham gia thị trường đã bớt kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào năm 2024, sau khi số liệu ngày 22/11 cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm nhiều hơn dự kiến vào tuần trước. Trong biên bản cuộc họp gần nhất mới được công bố, các quan chức Fed đã đồng ý sẽ “cẩn trọng” và chỉ tăng lãi suất nếu tiến trình kiểm soát lạm phát chững lại.

Giá dầu giảm khi thị trường kỳ vọng OPEC+ có thể không giảm sản lượng sâu hơn 

Tin vàng - dầu ngày 22/11/2023: Giá vàng khởi sắc, giá dầu tiếp tục đi xuống

Trong phiên 23/11, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 68 xu Mỹ (tương đương khoảng 0,8%) xuống 81,28 USD/thùng sau khi đã giảm tới 4% trong phiên 22/11. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 75 xu Mỹ (1%) xuống 76,35 USD/thùng sau khi giảm tới 5% trong phiên trước đó.

Tương tự thị trường vàng, hoạt động giao dịch trên thị trường dầu mỏ khá đình trệ trong phiên này do kỳ nghỉ lễ Lễ Tạ ơn của Mỹ.

Trước đó ngày 22/11, khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) bất ngờ hoãn cuộc họp dự kiến ban đầu vào ngày 26/11 lùi sang ngày 30/11. Theo dự kiến tại cuộc họp trên, nhóm này sẽ thảo luận về việc có nên mở rộng chương trình cắt giảm sản lượng dầu hay không.

Ông Dennis Kissler, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại ngân hàng BOK Financial (Mỹ) cho biết việc lùi thời hạn cuộc họp làm dấy lên lo ngại rằng các nhà sản xuất dầu sẽ tăng sản lượng trong những tháng tới.

Theo các nguồn tin của OPEC+, các nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong việc thống nhất mức sản lượng trước cuộc họp ban đầu. Phần lớn sự bất đồng có liên quan đến các quốc gia châu Phi, với Angola và Nigeria đang muốn tăng sản lượng dầu.

Vấn đề về triển vọng nguồn cung của OPEC+ được đưa ra khi dữ liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng 8,7 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn mức 1,16 triệu mà các nhà phân tích dự kiến.

Về phía cầu, thị trường đón nhận nhiều tin tức có phần ảm đạm. Các cuộc khảo sát hoạt động khu vực tư nhân cho thấy một cuộc suy thoái ở Khu vực đồng euro (Eurozone) ngày càng có khả năng xảy ra khi nền kinh tế tiếp tục sụt giảm trong quý cuối cùng của năm.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của S&P Global tiếp tục giảm trong tháng 11/2023, chạm mức 47,1. Mặc dù đó là mức tăng lớn hơn dự đoán của các nhà kinh tế, nhưng nó đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp PMI dưới mốc 50, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm. Các số liệu về sản xuất và dịch vụ đều cho thấy xu hướng tương tự.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status