Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 06/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt đi xuống

Tin vàng – dầu ngày 06/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt đi xuống

by Ban Biên Tập GDTC

Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực chốt lời sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.152,3 USD/ounce vào thứ Hai. Trong khi đó, giá dầu giảm xuống mức thấp nhất gần 5 tháng do đồng USD mạnh và lo ngại về nhu cầu.

Vàng chịu áp lực chốt lời

Vàng chịu áp lực chốt lời

Vào lúc 8 giờ 38 phút ngày 6/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 2.019,7 USD/ounce. Giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục 2.135,40 USD/ounce vào ngày 4/12, trước khi giảm hơn 100 USD/ounce chỉ trong một ngày. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.038,7 USD/ounce.

Áp lực chốt lời là điều thấy rõ trên khắp các thị trường từ châu Á sang châu Âu và Mỹ. Giá vàng thế giới sụt giảm sau khi đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong phiên trước đó do đồng USD lấy lại đà tăng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng hạn chế đặt cược lớn trước khi Mỹ công bố số liệu việc làm quan trọng – thông tin có thể cho thấy rõ hơn về phương hướng điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Các nhà phân tích nhận định, động lực thúc đẩy vàng lên mức cao kỷ lục có thể giảm trong ngắn hạn do sự không chắc chắn về thời điểm Mỹ nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng rủi ro địa chính trị lan rộng sẽ đẩy vàng hướng tới các đỉnh mới.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại Kitco Metals cho rằng, xu hướng tăng giá vàng đã kết thúc và tạm dừng sau đợt phục hồi, đồng thời mức 2.000 USD/ounce có lẽ sẽ là mức sàn ngắn hạn của thị trường vàng. Commerzbank kỳ vọng giá vàng sẽ tăng dài hạn lên 2.100 USD/ounce vào nửa cuối năm 2024, khi Fed bắt đầu hạ lãi suất.

Số vị trí việc làm đang tuyển dụng tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 trong tháng 10, phản ánh rằng thị trường lao động đang nới lỏng.

Ông Sam Stovall, trưởng bộ phân chiến lược đầu tư của công ty nghiên cứu CFRA Researchtại New York, cho biết khi lãi suất tăng và nhu cầu chậm lại, các công ty đang giảm tuyển dụng lao động và đây là điều mà Fed muốn thấy. Chuyên gia này cho rằng Fed có thể sẽ dừng nâng lãi suất, và câu hỏi duy nhất hiện giờ là khi nào Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất.

Các nhà đầu tư phần lớn dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần tới. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường đang dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất vào cuộc họp tháng 3/2024 là 65%.

Báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 11 sắp được công bố trong tuần này sẽ đem lại cái nhìn rõ ràng hơn về tình trạng thị trường lao động.

Giá dầu “lao dốc không phanh” xuống mức thấp nhất gần 5 tháng

Giá dầu “lao dốc không phanh” xuống mức thấp nhất gần 5 tháng

Chốt phiên ngày 5/12, giá dầu Brent và WTI cùng giảm hơn 1%, xuống thấp nhất 5 tháng.

Cụ thể, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 83 xu Mỹ (1,1%) xuống 77,20 USD/thùng, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 72 xu Mỹ (1,0%) xuống 72,32 USD/thùng. Riêng đối với dầu WTI, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5/2023 giá giảm trong 4 ngày liên tiếp.

Giá dầu lao dốc do thị trường nghi ngờ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+) thực hiện đúng cam kết cắt giảm. Trong cuộc họp tuần trước, OPEC+ thông báo sẽ giảm sản xuất 2,2 triệu thùng một ngày trong quý I/2024. OPEC+ đang tập trung giảm sản lượng, khi giá dầu đã giảm từ mức gần 98 USD/thùng hồi cuối tháng 9/2023. Tác động đến chính sách của nhóm này còn có những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu hơn trong năm 2024 và khả năng dư thừa nguồn cung.

Bên cạnh đó, đồng bạc xanh mạnh lên có thể làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho nhiên liệu này trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Số liệu được công bố ngày 5/12 cho thấy lượng đơn đặt hàng nhà máy của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự đoán trong tháng 10/2023, với mức giảm mạnh nhất trong hơn 3 năm qua. Số liệu này làm gia tăng những lo ngại về triển vọng nhu cầu tại Mỹ. Tình hình này cũng cố quan điểm rằng sự gia tăng lãi suất đang bắt đầu hạn chế hoạt động chi tiêu.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi Mỹ công bố số liệu dự trữ dầu mỏ trong ngày 6/12.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status