Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư Trader cần làm gì khi rơi vào vòng xoáy nghiện giao dịch?

Trader cần làm gì khi rơi vào vòng xoáy nghiện giao dịch?

Giao dịch chứng khoán thật sự rất kích thích, thú vị và hấp dẫn. Nhưng nó dễ dàng bị nghiện giống như việc cá cược và có thể khiến bạn phải trả giá đắt về mặt xã hội và tài chính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc trader dễ rơi vào vòng xoáy nghiện giao dịch và làm cách nào để cải thiện hiệu quả.

Trader cần làm gì khi rơi vào vòng xoáy nghiện giao dịch?

Những cám dỗ của giao dịch

Bạn hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền từ giao dịch và tự làm chủ thời gian của mình. Giao dịch cho phép bạn tự do làm việc mà không bị ràng buộc bởi cấp trên hay công ty, điều mà nhiều người ao ước. Có vô vàn cách để kiếm tiền từ thị trường, cho dù nó đang tăng trưởng, sụt giảm hay đi ngang. Hơn nữa, nhờ vào công nghệ, việc giao dịch nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Về mặt lý thuyết, bạn có thể trở nên tự do về tài chính, đó là ước mơ của nhiều người làm công ăn lương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, con đường đầu tư cũng đầy rủi ro. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số nhà đầu tư mới thường thất bại và mất tiền.

Vấn đề cốt lõi ở đây là hoạt động mang tính đầu cơ cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thị trường có thể tăng giảm thất thường, khiến vốn đầu tư bị thâm hụt nhanh chóng. Nếu không cẩn trọng, bạn có thể mất sạch vốn liếng.

Sự suy thoái gần như kinh điển

Tất cả những điều trên tạo nên một môi trường có thể dẫn đến việc nghiện và kiểu hành vi có thể dễ dàng gây ra thảm họa kéo dài cho bản thân.

Trước tiên, nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, mọi người nghĩ rằng họ biết mình đang làm gì và đặt cược nhiều hơn vào nỗ lực kiếm tiền và nghỉ hưu. Tuy nhiên, nếu những thành công ban đầu đó chỉ là may mắn của người mới bắt đầu, điều bình thường, thì chúng có thể sớm biến thành những thất bại thảm hại.

Cái bẫy tâm lý tiếp theo là cố gắng lấy lại những thứ đã mất mát. Điều này có xu hướng dẫn đến các quyết định liều lĩnh và rủi ro ngày càng tăng, cũng như một hành trình đi vào tuyệt vọng.

Trader cần làm gì khi rơi vào vòng xoáy nghiện giao dịch?

Một chứng nghiện thực sự!

Tình huống một nhà giao dịch cố bù đắp những khoản lỗ bằng cách giao dịch nhiều hơn ban đầu không nhất thiết là dấu hiệu của chứng nghiện thực sự. Tuy nhiên, chứng nghiện có thể phát triển do cả lý do tinh thần lẫn thể chất. Giao dịch có thể mang lại cảm giác phấn khích và hồi hộp, đồng thời làm mờ đi thực tế.

Nếu có khuynh hướng tâm lý bẩm sinh hướng tới sự ép buộc, những cảm giác hồi hộp ban đầu vô hại có thể biến thành ám ảnh muốn lặp lại và kéo dài.

Một phần nhỏ của bộ não gọi là hạch nhạy cảm, chịu trách nhiệm đánh giá và phản ứng với các trải nghiệm của con người. Đây là trung tâm khoái cảm phản ứng với mọi thứ, bao gồm đồ ăn ngon, socola, rượu, cảm xúc và tiền bạc.

Bộ não thực sự sản xuất ra một chất tương tự thuốc phiện gọi là dopamine, có tác dụng thưởng cho các trung tâm khoái cảm trong não. Dopamine củng cố quá trình điều kiện hóa não bộ của con người. Nếu bạn được thưởng cho một số hoạt động nhất định sẽ học cách thực hiện chúng theo đam mê. Vì vậy, việc huấn luyện lại và đảo ngược rất khó khăn, ngay cả khi cuộc sống và khả năng tài chính của bạn phụ thuộc vào điều đó.

Dấu hiệu của vòng xoáy nghiện giao dịch

Việc nhận biết bản thân có phải đang rơi vào vòng xoáy nghiện giao dịch hay không có thể đánh giá qua các yếu tố sau:

  • Chấp nhận rủi ro lớn: Giao dịch trở nên rủi ro hơn khi bạn tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn bất chấp khả năng thua lỗ.
  • Nỗi ám ảnh: Việc giao dịch, nghiên cứu, theo dõi thị trường và xem xét tài sản của bạn trở thành nỗi ám ảnh.
  • Mất hứng thú: Từ bỏ các hoạt động mà bạn từng yêu thích để lao vào giao dịch bất chấp.
  • Không có khả năng phá vỡ: Cố gắng từ bỏ giao dịch không thành công.
  • Trải nghiệm sự thôi thúc: Đầu hàng trước sự thôi thúc và ép buộc giao dịch của chính mình.
  • Cảm thấy căng thẳng: Trải qua sự lo lắng và những cảm xúc tương tự khác khi bạn không giao dịch.
  • Nói dối và trốn tránh: Đưa ra lời biện minh và giữ bí mật với những người thân thiết.
  • Luôn tìm kiếm vốn: Tìm cách bổ sung vốn giao dịch thông qua việc vay mượn hoặc sử dụng tiền tiết kiệm.
  • Xem nhẹ hậu quả: Giao dịch ngay cả khi mọi thứ đi xuống, bao gồm cả những mối quan hệ thất bại, mất vốn và những thay đổi không đáng có.

Nếu dành quá nhiều thời gian rảnh để giao dịch, đến mức bỏ bê gia đình, bạn bè và công việc chính, thì bạn nên nhận ra có thể đang có vấn đề. Tương tự, nếu cuộc sống của bạn không chỉ xoay quanh giao dịch mà còn đầu tư ngày càng nhiều tiền vào đó, thì thảm họa có thể sắp xảy ra.

Cảm giác thất vọng, hung hăng và che giấu các vấn đề cá nhân khác cũng là những dấu hiệu thường gặp. Trong trường hợp xấu nhất, việc bỏ bê vệ sinh cá nhân và sức khỏe thể chất cũng được thể hiện rõ ràng. Và nếu bạn đang vay tiền từ bạn bè hoặc dùng thẻ tín dụng, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có thể đang gặp vấn đề.

Trader cần làm gì khi rơi vào vòng xoáy nghiện giao dịch?

Làm thế nào để cân bằng giao dịch hiệu quả?

Nếu có dấu hiệu nghiện giao dịch, bạn cần phải hành động ngay. Tuy nhiên, việc tự mình “cai nghiện” có thể khó khăn, cuối cùng bạn sẽ càng chìm sâu hơn vào cảnh nợ nần và tuyệt vọng. Do đó, sự hỗ trợ từ chuyên gia và sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy cởi mở với gia đình và bạn bè, tìm kiếm sự hỗ trợ từ họ. Trong một số trường hợp, nghiện giao dịch có thể không phải là vấn đề thực sự, nên bạn cần tìm ra nguyên nhân gốc rễ đằng sau đó. Hãy nhớ mỗi người đều có hoàn cảnh và câu chuyện riêng.

Ngay cả khi bạn nghĩ mình không có vấn đề gì và có thể dừng bất cứ lúc nào, hãy chú ý các dấu hiệu nguy hiểm không nói dối. Nếu chúng nổi bật, bạn có thể đang gặp nguy hiểm thực sự.

Trader cần làm gì khi rơi vào vòng xoáy nghiện giao dịch?

Nếu bạn nghiện hoặc có nguy cơ nghiện giao dịch, bạn cần tìm cách thoát khỏi tình huống nguy hiểm này. Trường hợp giao dịch một cách hợp lý và thận trọng thì không sao, nhưng hãy đảm bảo giám sát hoạt động và giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. Dù thế nào, bạn cần được đào tạo đúng cách và thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Duy Thanh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status