Home Kiến thức đầu tư 10 Lầm Tưởng Trong Trading Khiến Trader Phải Trả Giá Đắt

10 Lầm Tưởng Trong Trading Khiến Trader Phải Trả Giá Đắt

Thật đáng ngạc nhiên là rất nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm trong thế giới trading đã tồn tại suốt ngần ấy năm. Khi bạn nghe các trader nói chuyện, bạn thường có ấn tượng rằng những lầm tưởng đó đã trở thành “kiến thức phổ biến” trong giao dịch. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ 10 lầm tưởng trading thường được tin tưởng nhất, tại sao chúng sai và tại sao tin chúng thực sự có thể gây hại cho giao dịch của bạn.

1. Tốt hơn nên giao dịch không dùng đến stoploss

Là một nhà giao dịch giao ngay (spot trader), giao dịch không có lệnh cắt lỗ là điều sai lầm cần tránh bằng mọi giá. Có ba lý do tại sao bạn không nên giao dịch mà không đặt lệnh dừng lỗ: 

  • Thực tế là bạn không thể kiểm soát quy mô vị thế của mình;
  • Bạn không thể thực hiện quản lý rủi ro vững chắc;
  • Và bạn chỉ còn một bước nữa là có thể mất tài khoản giao dịch của mình trong một giao dịch duy nhất.

Lý do chính tại sao trader không sử dụng stoploss là bởi họ tin rằng broker của họ sẽ đi săn stoploss. Nếu bạn đang sử dụng một broker hợp pháp và được quản lý, bạn không phải lo lắng về việc săn lùng bất kỳ thứ gì. Nhiều khả năng là bạn chỉ đặt dừng lỗ ở nơi mà mọi người khác cũng đặt stoploss của họ, điều này khiến các trader chuyên nghiệp rất dễ ép chúng bị chốt non (squeeze).

2. Không nên dùng đòn bẩy

Mỗi giờ mỗi ngày trôi qua, luôn có một cuộc thảo luận về đòn bẩy diễn ra giữa các trader. Nhưng điều gì khiến giao dịch với đòn bẩy trở thành một chủ đề gây tranh cãi như vậy? Câu trả lời đã xuất hiện trước đó.

Về bản chất, đòn bẩy không tốt cũng không xấu, nó chỉ là một công cụ và một cơ chế. Điều làm cho giao dịch với đòn bẩy trở nên nguy hiểm là sự thiếu hiểu biết và thiếu kiến thức.

Giao dịch với số lượng đòn bẩy lớn và quy mô vị thế khổng lồ có thể là, à không, chính là hành động tự sát về tài chính. Khi giá bắt đầu đi ngược lại với bạn và bạn đang sử dụng đòn bẩy, một khoản lỗ nhỏ sẽ chuyển thành một khoản lỗ lớn và xóa sạch tài khoản của bạn nhanh chóng. 

3. Giao dịch với tỷ lệ reward:risk 1: 1 là cờ bạc

Tỷ lệ phần thưởng:rủi ro là 1: 1 có nghĩa là phần thắng và phần thua của giao dịch có cùng một quy mô. Nhưng nó không cho bạn biết bạn có bao nhiêu trade thắng và bao nhiêu trade thua. Nếu trong suốt 100 giao dịch, bạn có 60 trade thắng và 40 trade thua, thì ngay cả với tỷ lệ R:R là 1: 1, bạn vẫn sẽ kiếm được tiền.

Một hệ thống có tỷ lệ phần thưởng:rủi ro là 1:1 có thể mang lại lợi nhuận rất cao nếu các thông số giao dịch khác của bạn cùng hoạt động. Bạn thậm chí có thể có tỷ lệ phần thưởng:rủi ro nhỏ hơn 1:1 và vẫn kiếm tiền với một winrate lịch sử lớn hơn 50%.

4. Giao dịch với winrate 50% là cờ bạc

Tỷ lệ thắng (winrate) là 50% có nghĩa là bạn sẽ có cùng số lượng giao dịch thắng và thua, nhưng nó không cho bạn biết bất cứ điều gì về quy mô của những trade thắng và trade thua của bạn. Nếu chiến thắng của bạn lớn hơn một chút so với thua lỗ của bạn, thậm chí winrate là 50% cũng sẽ kiếm được tiền.

Một số trader thành công nhất có hệ thống giao dịch với winrate ít hơn 50%, nhưng giao dịch thắng của họ lớn hơn nhiều so với giao dịch thua. Vì thế, đừng bao giờ đánh giá một hệ thống giao dịch chỉ dựa trên winrate! 

5. Khung thời gian cao hơn thì dễ trade hơn

Khung thời gian cao hơn không dễ giao dịch hơn và khung thời gian thấp hơn cũng không khó giao dịch hơn. Việc lựa chọn khung thời gian của bạn là một vấn đề rất cá nhân. Giao dịch các khung thời gian cao hơn có thể là điều khó khăn nhất từ trước đến nay nếu bạn không có bộ kỹ năng để thực hiện. Nếu điểm mạnh của bạn hướng đến việc thực hiện nhanh và ổn định cảm xúc, thì khung thời gian thấp hơn có thể sinh lợi hơn.

Khuyến nghị “vừa mọi khổ người” không hoạt động trong trading. Bạn phải tìm những gì phù hợp với bạn và tự mình kiểm tra. Tin vào những lầm tưởng đó và làm theo những điều phổ quát thường luôn dẫn đến kết quả tồi tệ trong trading. Bạn phải tự tìm hiểu xem điều gì đang hoạt động hiệu quả đối với bạn

6. Bạn có thể bắt đầu giao dịch với $100

Về mặt lý thuyết, bạn có thể bắt đầu giao dịch với $100 trong thời nay. Với tất cả các mức đòn bẩy hiện có, một số broker thậm chí sử dụng tài khoản giao dịch $100 làm khẩu hiệu marketing của họ. Tuy nhiên, bạn nên tránh giao dịch các tài khoản nhỏ như vậy vì một số lý do:

Bạn không thể thực hiện phương pháp quản lý rủi ro và định cỡ vị thế hợp lý với các tài khoản nhỏ. Kích thước vị thế 1% trên tài khoản $100 là $1. Bạn có thể thực sự nghiêm túc đến mức nào khi chỉ mạo hiểm $1? Và liệu có khả năng bạn điều khiển lệnh dừng lỗ của mình và kết thúc bằng khoản lỗ $2 hoặc $3? Nghe có vẻ không nhiều nhưng bạn vừa tăng nguy cơ lên 100% và 200% đấy!

Các trader giao dịch tài khoản giao dịch quá nhỏ thường có hành vi giao dịch xấu, trở nên vô kỷ luật và có nhiều khả năng tham gia vào các giao dịch giống như cờ bạc. Sau này rất khó để bỏ học theo những khuôn mẫu không lành mạnh đó.

7. Biện minh cho các giao dịch xấu với tỷ lệ phần thưởng:rủi ro cao

Bạn đã bao giờ tự nhủ với bản thân rằng có thể thực hiện một giao dịch không thực sự đáp ứng tất cả các tiêu chí của bạn nhưng nó có một tỷ lệ phần thưởng:rủi ro lớn đến mức bạn nghĩ rằng nó có giá trị không!? Biện minh cho các giao dịch xấu với tỷ lệ phần thưởng:rủi ro cao có thể xảy ra là một hành vi phổ biến, nhưng đó cũng là một hành vi thực sự tồi tệ.

Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát về giao dịch của mình là rủi ro và số tiền bạn sẽ thua – điều này được thực hiện bằng cách đặt lệnh dừng lỗ và định cỡ vị thế chính xác. Tuy nhiên, bạn không kiểm soát được kết quả có thể xảy ra. Tỷ lệ R:R lớn không nói lên điều gì về bản thân giao dịch và nếu giao dịch không đáp ứng tiêu chí của bạn, tất cả những gì bạn đang làm là tham gia vào một giao dịch xấu có xác suất thua cao hơn – bất kể khoản lời tiềm năng lớn đến bao nhiêu.

8. Thời gian ngồi trước màn hình sẽ giúp bạn trở nên giỏi hơn

Chỉ nhìn chằm chằm vào biểu đồ sẽ không giúp bạn trở thành một nhà giao dịch giỏi hơn. Trở nên giỏi hơn trong bất cứ điều gì không phải đạt được bằng cách thực hiện chính hành động đó, mà là trong suốt quá trình luyện tập, chuẩn bị và phân tích.

Một cầu thủ bóng đá không trở thành người chơi giỏi hơn trong 90 phút anh ta chơi mỗi cuối tuần và một người chơi quần vợt không cải thiện kỹ năng của mình trong vài set mà anh ta chơi với đối thủ. Trong trading cũng vậy; bạn không trở thành một trader giỏi hơn thông qua việc thực hiện các giao dịch, mà chỉ thông qua việc chuẩn bị, đánh giá hiệu suất và tích cực làm việc dựa trên lợi thế và giao dịch của bạn.

Đừng lãng phí thời gian dán mắt vào màn hình. Hãy nỗ lực không ngừng để lập kế hoạch giao dịch, tạo một kế hoạch giao dịch chi tiết, đặt cảnh báo trong các phiên giao dịch để bạn không phải theo dõi biểu đồ và sau đó ghi chép chi tiết hiệu suất sau giao dịch trong nhật ký giao dịch của mình.

9. Các chỉ báo không hoạt động

Hầu hết các trader đều thiếu hiểu biết khi sử dụng và hiểu các chỉ báo. Các chỉ báo không cung cấp tín hiệu mua hoặc bán. Các chỉ báo chỉ lấy thông tin giá bạn thấy trên biểu đồ của mình, thực hiện tính toán và sau đó trực quan hóa kết quả.

Một khi trader hiểu rằng mục đích của một chỉ báo không phải là đưa ra các tín hiệu mua hoặc bán mà là để biến thông tin giá thành một định dạng dễ tiêu hóa, thì anh ta mới có thể sử dụng các chỉ báo hiệu quả hơn nhiều. Công việc của bạn với tư cách là một trader là giải thích thông tin chỉ báo; dự đoán biến động giá cả không phải là công việc của các chỉ báo. 

10. Bạn không bao giờ nên mạo hiểm hơn 1%

Đây là một kiến thức phổ thông khác và như thường lệ, những sự khái quát hóa hiếm khi đúng. Lý luận đằng sau khuyến nghị kích thước vị thế 1% là bạn sẽ “thờ ơ” trước các khoản lỗ tiềm năng. Liệu có đúng như vậy không? Nhưng tại sao bạn không thể thờ ơ với khoản lỗ 2%, 4% hoặc 6%? Chẳng phải khả năng chấp nhận rủi ro tốt như thế nào là vấn đề cá nhân của bạn hay sao?

Kích thước vị thế tối ưu phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sở thích cá nhân. Winrate của hệ thống cho bạn biết khả năng thua lỗ và thua lỗ liên tiếp là bao nhiêu; tỷ lệ phần thưởng:rủi ro trung bình cho bạn biết bạn có thể phục hồi nhanh như thế nào từ các khoản drawdown có khả năng xảy ra; và mức độ chấp nhận rủi ro cá nhân của bạn cho bạn biết bạn có thể xử lý các khoản drawdown (lớn) tốt như thế nào.

Một lần nữa, khuyến nghị “vừa mọi khổ người” thường không bao giờ áp dụng được và bạn phải tự kiểm tra bản thân lẫn chiến lược của mình.

Bạn có biết về lầm tưởng nào khác đã tồn tại lâu đời và các trader chỉ chấp nhận nó như sự thật không? Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng trao đổi nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status