Home Kiến thức đầu tư 5 Bài Học Đắt Giá Trader Newbie Sẽ Ngộ Ra Sau Năm Đầu Tiên Giao Dịch

5 Bài Học Đắt Giá Trader Newbie Sẽ Ngộ Ra Sau Năm Đầu Tiên Giao Dịch

Có thể nói giai đoạn mới giao dịch là giai đoạn vô cùng đặc biệt với một trader. Đây là giai đoạn sẽ quyết định xem liệu bạn có phù hợp và có đủ khả năng để tiếp tục công việc này hay không.

Bên cạnh những thách thức, trong năm đầu tiên giao dịch, trader mới sẽ rút ra được những bài học vô cùng đắt giá. Nếu họ vận dụng tốt những bài học này, họ sẽ tiến nhanh và xa hơn trong những giai đoạn sau của sự nghiệp giao dịch.

1. Bám sát kế hoạch giao dịch

Rất nhiêu trader mắc phải một sai lầm về kế hoạch giao dịch đó là họ đặt ra một tập hợp những quy tắc phải tuân theo hoặc không nên làm khi thực hiện giao dịch.

Không có gì ràng buộc bạn phải tuân theo kế hoạch và có những lúc bạn cảm thấy rằng giao dịch không “hiệu quả” nếu bạn cứ kiên trì làm đúng những gì kế hoạch nói. Kết quả là, bạn thực hiện các giao dịch theo cảm tính, thực hiện những điều chỉnh, thay đổi đột ngột và đi chệch khỏi kế hoạch khi có rắc rối.

Điều bạn nên nhớ đó là một kế hoạch giao dịch tốt là tập hợp các nguyên tắc linh động, những nguyên tắc này được “tìm thấy” sau hàng giờ phân tích, thử nghiệm và tinh chỉnh.

Nếu được áp dụng một cách nhất quán, kế hoạch giao dịch sẽ mang đến cho bạn lợi thế lớn để có được lợi nhuận về dài hạn. Bạn sẽ đánh mất lợi thế này nếu chệch hướng khỏi kế hoạch.

Một cách để giúp bạn bám sát kế hoạch là viết nhật ký giao dịch chi tiết số liệu thống kê của bạn.

Một khi bạn nhận thấy kế hoạch giao dịch của mình mang lại hiệu quả, bạn sẽ có thêm động lực và sự tự tin để bám sát kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

2. Hãy kiên nhẫn

Các khái niệm và kỹ thuật trading cơ bản rất đơn giản và dễ học. Điều khó là giữ được kiên nhẫn và kỷ luật để luôn đưa ra các quyết định giao dịch tốt.

Sự kiên nhẫn trong giao dịch có thể hiểu là:

  • Chờ đợi các cơ hội giao dịch tốt hoặc giá chạm vào ngưỡng có lợi
  • Cắt lỗ, chốt lời đúng kế hoạch
  • Phát triển hệ thống giao dịch phù hợp với bạn

Giao dịch là một quá trình dài, không phải cuộc chơi ngắn hạn. Bạn cần phải kiên nhẫn và tận dụng tốt khi cơ hội đến, đó là chìa khóa để có được lợi nhuận bền vững.

3. Thực hành quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro chính là điều tách biệt một trader với một con bạc.

Để đổi lấy cơ hội có lợi nhuận thì luôn đi kèm với một rủi ro nào đó, đây là lý do vì sao quản lý rủi ro lại quan trọng. Quản lý rủi ro có nhiều việc phải làm như:

  • Không rủi ro nhiều hơn số tiền bạn sẵn sàng mất
  • Không dịch chuyển hay bỏ qua lệnh cắt lỗ
  • Giao dịch với khối lượng phù hợp

Một chiến lược giao dịch tốt sẽ mang đến những cơ hội lợi nhuận cao, nhưng chúng sẽ không còn ý nghĩa nếu rủi ro bạn chịu quá cao và dẫn đến kết thúc trong thua lỗ.

4. Giao dịch dựa trên những gì bạn thấy chứ không phải những gì bạn nghĩ

Thành kiến là thứ nguy hiểm trong trading, nó có thể thay đổi góc nhìn của bạn.

Một chuỗi giao dịch chiến thắng có thể khiến bạn nghĩ rằng bạn đã nắm trong tay chén thánh, bạn sẽ lại tiếp tục chiến thắng, thật nguy hiểm vì suy nghĩ này (hay thành kiến này) sẽ khiến bạn chịu nhiều rủi ro hơn bình thường rất nhiều.

Một khía canh khác, hay ngược lại, đó là bạn gặp phải một chuỗi thua, nản chí cũng có thể thúc đẩy bạn giao dịch rủi ro và cảm tính hơn nhiều nhằm gỡ lại những gì đã mất.

Nói chung, bạn chỉ nên giao dịch dựa trên những gì bạn thấy và thông tin cũng như những phân tích của bạn. Thành kiến và cảm tính rất dễ dẫn đến kết quả không tốt đẹp.

5. Không cần phải so sánh với bất kỳ ai khác

Mỗi trader đều có hành trình giao dịch của riêng mình.

Ngày nay, có rất nhiều các hoạt động giao dịch của nhiều trader khác nhau được chia sẻ. Những thông tin này rất đáng giá vì nó giúp bạn học hỏi được nhiều điều hay ở những trader khác nhưng mặt khác, chúng cũng khiến bạn muốn so sánh bản thân với họ.

Điều này có thể khiến bạn mất tập trung vào kế hoạch và phong cách giao dịch của bạn. Bạn nên dành thời gian nhiều hơn để đánh giá hiệu quả của quá trình giao dịch của mình và đưa ra những tinh chỉnh, thay đổi phù hợp với tình hình thực tế và không nên cố gắng để trở thành một ai khác.

Phong cách giao dịch hiệu quả nhất là phong cách giao dịch phù hợp với bản thân.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status