Home Kiến thức đầu tư 7 Mẹo Quản Lý Rủi Ro Hiệu Quả Trong Trading

7 Mẹo Quản Lý Rủi Ro Hiệu Quả Trong Trading

Điều quan trọng nhất trong trading là quản lý rủi ro, Trader nào cũng biết điều đó. Mỗi lệnh giao dịch mà bạn vào đều tồn tại rủi ro , và thật ra bất kì quyết định nào của bạn đều chứa đựng rủi ro không riêng gì Trading. Rủi ro xuất hiện khi:

  • Bạn sử dụng kích thước lệnh lớn hơn so với mức bình thường bởi vì bạn nghĩ điểm vào lệnh này rất tốt => rủi ro tăng lên vì bạn có khả năng thua lỗ nhiều hơn.
  • Bạn di chuyển lệnh stop loss của bạn ra xa vì không muốn đóng lệnh, vì sợ giá chỉ test thử vùng stop loss rồi sẽ đảo chiều? => rui ro tăng lên vì giá có thể quét stop loss của bạn khiến bạn lỗ đậm hơn.
  • Bạn đưa stop loss của bạn quá gần điểm vào => rủi ro tăng lên khi giá sideway.
  • Bạn thoát lệnh quá sớm trước mục tiêu chốt lời bởi vì bạn nghĩ giá có thể đảo chiều, không đến được điểm TP => rủi ro xuất hiện vì bạn kiếm lợi nhuận quá ít.

Bạn thấy đấy, rủi ro luôn có mặt khi ta giao dịch. Và nếu là Trader, bạn phải học cách chấp nhận rủi ro.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu về quản lý rủi ro và một số mẹo hữu dụng khi trade.

Mẹo số 1: Stop loss phải thay đổi với mỗi lệnh giao dịch và kích thước lệnh cũng thế, không cái nào giống cái nào.

Bạn sẽ phải thay đổi kích thước lệnh, khoảng cách đặt stop loss (số pips) và số lượng lệnh vào cùng 1 thời điểm cho phù hợp với quy tắc 1% hay 2%.

Đặt stop loss quá xa có nghĩa là bạn có thể thua lỗ nhiều hơn mỗi lệnh giao dịch. Ngược lại, nếu bạn đặt stop loss quá gần nghĩa là bạn sẽ lỗ nhiều lệnh hơn. Điểm quan trọng là bạn phải giữ cho mức lỗ ở mức tối thiểu và kiểm soát được (1%).

Mẹo số 2: Tỉ lệ lời lỗ chính là yếu tố sống còn của Trader


Khi bạn vào lệnh bạn sẽ đặt các điểm dừng lỗ và chốt lời, bạn sẽ phải tính toán tỉ lệ lời lỗ trước khi vào lệnh. Tỉ lệ lời lỗ (reward risk ratio) có thể được dùng như một bộ lọc cho lệnh giao dịch của bạn để ta biết liệu rủi ro của lệnh đó có đáng để ta trade hay không.

Ví dụ, tỉ lệ thắng của bạn là 60%. Điều này có nghĩa là nếu bạn trade trung bình 10 lệnh, bạn có 6 lệnh thắng và trong 6 lệnh thắng thì phải có tổng lợi nhuận lớn hơn so với tổng 4 lệnh thua lỗ. Bạn sẽ cần có tỉ lệ lời lỗ ít nhất là 0.67 để có thể trade có lợi nhuận về dài hạn.

Học cách tránh xa các lệnh có tỉ lệ lời lỗ thấp sẽ giảm thiểu rủi ro trading đến mức tối đa.

Mẹo số 3: sử dụng phương pháp cắt lệnh từng phần

Vấn đề của phương pháp cắt lệnh từng phần đó là nó sẽ làm giảm hiệu suất giao dịch của bạn. Ví dụ bạn đang có lệnh trade tốt với tỉ lệ lời lỗ là 3:1, bạn chỉ rủi ro 1 phần nhưng lợi nhuận lên đến 3 lần, quá ngon. Nhưng, khi bạn dùng phương pháp cắt lệnh thành từng phần, bạn cắt 1 lệnh khi giá đạt tỉ lệ lời lỗ 1:1, tiếp tục cắt lệnh khi giá đạt tỉ lệ lời lỗ 2:1 và cứ thế đến 3:1. Theo cách này, bạn sẽ làm giảm lợi nhuận, và kéo theo là giảm tỉ suất sinh lời của bạn về lâu dài.

Hãy cân nhắc khi sử dụng phương pháp cắt lệnh từng phần.

Mẹo số 4: Break even trade có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Break even trade (free trade) là khi lệnh giao dịch của bạn đi đúng hướng mà bạn muốn, bạn đã có lời và bạn kéo stop loss của bạn lên cao để đảm bảo bạn không bị lỗ lệnh giao dịch đó nữa.

Vấn đề với break even trade xuất hiện khi Trader kéo Stop loss lên quá sớm, do vội vàng, hoặc do không tuân thủ kế hoạch. Nhưng dù là vì điều gì thì cũng khiến khả năng sinh lời của bạn bị giảm đi đáng kể.

Mẹo số 5: 1 so với 1000 lệnh giao dịch

Bạn có muốn trở thành Trader chuyên nghiệp, trading for living và tiếp tục làm công việc này trong 20 năm, 30 năm tiếp theo? Nếu có, bạn sẽ phải vào lệnh cả ngàn lần trong suốt sự nghiệp trading của bạn.

Và nếu bạn nhìn nhận sự việc theo cách này, 1 lệnh giao dịch của bạn sẽ trở nên vô nghĩa. Trader mới thường quá quan trọng từng lệnh giao dịch vì họ thường tập trung vào tỉ lệ thắng hơn tỉ lệ lời lỗ vì thế họ khó có thể đạt đến đích mà họ mong muốn.

Về cơ bản, bạn sẽ khó mà nhớ nổi lệnh thua của mình trong 6 tuần, 6 tháng hay 6 năm tiếp theo, vì thế đừng để một lệnh giao dịch có thể tác động đến tâm lý của bạn.

Mẹo số 6: Bạn đã từng nghĩ đến việc quản lý vốn… cảm xúc?

Vốn tài khoản của bạn rất quan trọng nhưng tâm lý của bạn cũng quan trọng không kém. Nếu bạn thua lỗ, bạn có thể tiếp tục trade. Nếu bạn cháy tài khoản, bạn có thể tiếp tục mở tài khoản mới. Nhưng nếu bạn để việc thua lỗ hay cháy tài khoản tác động đến tâm lý của bạn thì bạn sẽ nhớ rất kỹ điều đó, bạn sẽ sợ hãi và bạn tụt mất cảm hứng với trading, đó là khi trò chơi đến hồi kết thúc.

Hãy giữ cho lệnh thua của bạn luôn ở mức nhỏ, hãy giữ cho nó không tác động đến tâm lý của bạn để bạn có thể tồn tại trong dài hạn.

Mẹo số 7: Bạn đã chuẩn bị cho việc thua lỗ liên tục?


Thậm chí một trading system hay Trader giỏi nhất thế giới cũng sẽ có lúc thua lỗ liên tục. Không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ rơi vào trường hợp đó. Điều quan trọng khi rơi vào thời kỳ này đó là bạn:

  • Đừng thay đổi hệ thống giao dịch khi bạn đang thua lỗ liên tục.
  • Luôn hiểu tại sao bạn bị thua: có phải do lỗi của bạn hay setup của bạn có vấn đề?

Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp ích cho bạn khi trade. Thay vì đọc lướt qua và chỉ nhớ một vài ý, mình khuyến khích bạn nghiên cứu kỹ và bookmark bài viết này để đến thời điểm cần thì lấy ra dùng, điều đó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Suy cho cùng, Trading quan trọng nhất vẫn là quản lý rủi ro, bạn hãy để ý đến tất cả những thứ có thể gây ra rủi ro cho việc trading của bạn, đừng chỉ chăm chút vào điểm vào lệnh đẹp hay những indicator cho signal. Chúng sẽ chỉ gây ra sai lầm và không đưa bạn đến đâu cả!

Comment chia sẻ quan điểm nhé các bạn!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status