Home Tài chính cá nhânThuế & Phúc Lợi Cách hưởng lương hưu khi thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội

Cách hưởng lương hưu khi thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội

Nghỉ hưu là điều mà ai cũng mong muốn sau nhiều năm cống hiến công sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu. Vậy những người này sẽ xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các cách giúp các bạn hưởng lương hưu khi thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội.

Nhan-luong-huu-khi-chua-dong-du-bhxh

Cách nhận lương hiểu khi chưa đóng đủ BHXH

Từ năm 2021, người lao động đến tuổi nghỉ hưu sẽ vẫn được hưởng lương hưu ngay cả khi không đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội trong một số trường hợp đặc biệt:

  • Bị suy giảm khả năng lao động, làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, họ có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn.

Trường hợp người lao động phải nghỉ hưu sớm, tuổi nghỉ hưu của họ không được thấp hơn tối đa 5 tuổi so với người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Đối với người lao động về hưu trong điều kiện bình thường thì cần đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia đóng BHXH để được nhận lương hưu. Nếu bạn không đáp ứng được điều kiện này. Bạn có thể làm một trong ba cách sau đây khi chưa đủ năm đóng BHXH nhưng đã đến tuổi nghỉ hưu:

  1. Hưởng BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Căn cứ theo Điều 60, Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014 quy định, người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính từ 1,5 tháng đến 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Tuy nhiên, khi nhận BHXH 1 lần người lao động sẽ không được hưởng nhiều lợi ích như khi nhận lương hưu.

  1. Đóng tiếp BHXH tự nguyện để nhận lương hưu. Người lao động có thể lựa chọn đóng tiếp BHXH tự nguyện. Số năm tham gia BHXH tự nguyện cần đảm bảo đủ số năm tham gia BHXH còn thiếu để hưởng lương hưu. Với cách này người lao động được lựa chọn mức tham gia và đóng theo hình thức 3 tháng, 6 tháng hoặc đóng theo năm. Người lao động được hưởng lương hưu và các lợi ích khác như hưởng chế độ tử tuất, hưởng BHYT.
  2. Đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu. Mức hưởng lương hưu được tính theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương, cứ mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%. Mức tối đa là 75%.
  3. Tiếp tục ở lại làm việc cho đến đủ thời gian tham gia BHXH tuy nhiên chỉ áp dụng được cho những ai đang tham gia BHXH bắt buộc. Theo quy định tại Bộ luật lao động 2019 thì đối với người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn. Nhưng tuổi nghỉ hưu thực tế không quá 05 tuổi (5 năm) so với người lao động làm việc ở điều kiện lao động bình thường.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status