Home Kiến thứcĐầu tư cơ bản Cổ Phiếu Là Gì? Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì? Thị Trường Cổ Phiếu Là Gì?

Cổ Phiếu Là Gì? Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì? Thị Trường Cổ Phiếu Là Gì?

“Mua cổ phiếu” là một thuật ngữ không phải quá mới nhưng lại trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Khi mức thu nhập ngày càng tăng và nhu cầu tích luỹ, tạo thu nhập thụ động dần trở nên “hot” hơn thì việc đầu tư vào cổ phiếu trở thành sự lựa chọn của số đông các nhà đầu tư. 

Tuy vậy, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu hết những thuật ngữ trong đầu tư một cách cụ thể và chi tiết. Vậy nên, bài viết này giaodichtaichinh.com sẽ giới thiệu với bạn thêm nhiều thông tin về cổ phiếu cũng như thị trường cổ phiếu nhé!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chứng khoán là khái niệm được dùng khi đề cập đến các sản phẩm tài chính xác nhận sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Khái niệm chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ, chứng quyền…

cổ phiếu là gì

Trong đó, cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành. Trên thị trường hiện có 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Người nắm giữ cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) có quyền dự họp đại hội cổ đông cũng như có quyền biểu quyết những vấn đề lớn của công ty.

cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Còn với cổ phiếu ưu đãi, tùy vào loại hình ưu đãi mà người nắm giữ sẽ hoặc được hưởng một số đặc quyền hơn hoặc bị hạn chế một số quyền so với cổ đông phổ thông.

Có ba loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến:

+ Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: là những cổ phiếu được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông nhưng bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

+ Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: người nắm giữ cổ phiếu này được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được thoả thuận trước. Những người nắm cổ phiếu này cũng bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

+ Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có các quyền khác như cổ đông phổ thông bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, nhưng không được chuyển nhượng cổ phiếu đó cho người khác.

Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu hay thị trường chứng khoán (stock market) là một tập hợp bao gồm những người mua và những người bán cổ phiếu hay chứng khoán. Các cổ phiếu (chứng khoán) này có thể bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng hoặc là những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai. Những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán hầu hết được thực hiện thông qua người môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch điện tử.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu hay chơi cổ phiếu, chính là việc nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua cổ phiếu từ công ty phát hành hoặc thực hiện những giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đầu tư cổ phiếu không có nghĩa là bạn phải nắm giữ cổ phiếu mãi mãi, mà nó là cách bạn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu.

Hiểu đơn giản, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và nhận cổ tức hằng năm, hoặc mua đi bán lại nếu cảm thấy giá giao dịch có lợi cho bản thân. Cổ phiếu trở thành sản phẩm, nằm trong danh mục đầu tư bạn đã xây dựng trước đó. Tùy vào nhu cầu của mỗi người, mà sẽ có những cách kiếm tiền từ cổ phiếu hiệu quả nhất.

Cách chơi cổ phiếu sinh lời hiệu quả

Đầu tư vào cổ phiếu không phải là chuyện ngày một ngày hai sẽ thành công. Cả những chuyên gia có kinh nghiệm chứng khoán, cũng nhiều lần đưa ra quyết định sai lầm khi dự đoán của họ về thị trường không chính xác. Cổ phiếu là loại chứng khoán chịu tác động lớn từ các yếu tố kinh tế tài chính. Bởi, giá trị của nó gắn liền với tình hình hoạt động kinh doanh công ty phát hành.

Chơi cổ phiếu là như thế nào?

Chơi cổ phiếu như thế nào hiệu quả là cả một quá trình học lập và thực chiến thực tế. Bạn cần được hướng dẫn chơi cổ phiếu trước khi tự mình bắt tay vào đầu tư, để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất. Thêm vào đó là bạn có thể mua cổ phiếu và tích trữ chứ không phải chỉ mua một lần.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu?

  • Có thể bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ

Khác với thị trường đầu tư bất động sản, bạn có thể bắt đầu đầu tư vào thị trường với số vốn nhỏ nhưng vẫn đạt được mức lợi nhuận cao hơn so với các hình thức tiết kiệm truyền thống. Một điểm cộng nữa là bạn có thể mua cổ phiếu theo 

  • Lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi nắm giữ chứng khoán thực chất là bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Mức lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được khi gửi tiết kiệm là cố định và chỉ khoảng 6-7%/năm, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm. Việc của bạn là chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu của các công ty đó, khi công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua cổ phiếu và giá bán cổ phiếu.

  • Cổ phiếu hay chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Khi buôn bán mặt hàng nào đó, nhà đầu tư chỉ có thể tiêu thụ được hàng khi có nhiều người muốn mua hoặc bán những mặt hàng tương tự. Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều những người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Nhu cầu mua cổ phiếu hay bán của bạn sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức), chứng khoán của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

  • Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

Bạn không cần tích lũy nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu như khi đầu tư vào bất động sản, so với một căn nhà 1 tỷ đồng, bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. 

Bạn cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm, thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

Thị trường chứng khoán và cổ phiếu vẫn đang nóng lên từng ngày, tính đến cuối tháng 1 năm nay mình đã có được 4,4 triệu tài khoản chứng khoán. Và nếu bạn đang có vốn nhàn rỗi và vẫn chưa tìm được hình thức đầu tư phù hợp, bắt đầu với chứng khoán và cổ phiếu cũng là một sự lựa chọn khá lạc quan lúc này. Theo dõi Giao Dịch Tài Chính để tìm hiểu thêm những bài viết về đầu tư tài chính hay nhất nhé!

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments