Home Kiến thức đầu tư Bí Kíp Vượt Qua FOMO Khi Đầu Tư Chứng Khoán

Bí Kíp Vượt Qua FOMO Khi Đầu Tư Chứng Khoán

FOMO là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải trader nào cũng nắm rõ hay hiểu tường tận về những vấn đề xung quanh hội chứng FOMO. Trong bài viết hôm nay, giaodichtaichinh.com sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ về FOMO cũng như cách để vượt qua FOMO tốt nhất trong đầu tư chứng khoán nhé!

FOMO là gì?

FOMO (Fear Of Missing Out) là một hiệu ứng tâm lý mà những người mắc phải thường sợ việc bản thân họ bỏ lỡ mất những cơ hội. Những người mắc hội chứng này thường rất lo sợ việc không theo kịp đám đông. Và vì luôn sợ sệt rằng bản thân bỏ lỡ cơ hội nên họ thường hấp tấp, hành động vội vàng trong việc đưa ra các quyết định đầu tư. Và khi nhà đầu tư chứng khoán mắc phải hội chứng này, điều đó thật tệ hại. Hậu quả đem lại có thể là những thất bại hoặc rủi ro giao dịch không đáng có. 

Chúng ta có thể bắt gặp người mắc hội chứng FOMO ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, tại thị trường đầu tư tài chính như Chứng khoán, Forex, Tiền điện tử… hội chứng này sẽ tỏ ra nguy hiểm và gây ra nhiều vấn đề nhất cho các nhà giao dịch.

Biểu hiện cụ thể của FOMO trong đầu tư chứng khoán

FOMO trong đầu tư chứng khoán là tâm lý luôn luôn lo sợ việc bỏ lỡ các cơ hội mua được những cổ phiếu có tiềm năng tăng giá cao. Họ thường so sánh bản thân với những nhà đầu tư thành công khác và thường đưa ra các quyết định chớp nhoáng, hấp tấp, vội vàng. Hội chứng này sẽ khiến các nhà đầu tư bị chi phối rất nhiều bởi cảm xúc, làm ảnh hưởng đến các quyết định dựa trên lý trí. Từ đó dễ dẫn đến thất bại trong các giao dịch.

Đầu tư chứng khoán là một môi trường có tính cạnh tranh cao và ẩn chứa rất nhiều cơ hội cũng như rủi ro. Với tính khắc nghiệt như thế, các nhà đầu tư tay ngang, mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường rất dễ mắc phải hội chứng tâm lý FOMO. Và như bạn biết đấy, nó vô cùng nguy hiểm cho quá trình giao dịch của nhà đầu tư. 

Nguyên nhân dẫn đến việc nhà đầu tư bị chi phối bởi FOMO

Thiếu kiến thức cơ bản 

Điều này thường xảy ra ở các trader mới tham gia thị trường. Những người mới thường chưa có đầy đủ những kiến thức giao dịch và kinh nghiệm cần thiết. Họ cố gắng học hỏi từ người đi trước và bước vào thị trường với tâm thế giao dịch càng nhiều càng tốt với hy vọng trở nên “thành thạo”. 

Thế nên hãy nhớ rằng, biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Cạm bẫy FOMO vẫn luôn hiện diện xung quanh, đặc biệt là đối với các trader mới. Vì thế, khi quyết định đặt chân vào thị trường, bạn cần phải đảm bảo có đủ những kiến thức cần thiết. Đồng thời luyện tập giao dịch không ngừng để tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn từ FOMO. 

Đặt kỳ vọng không thực tế

Khi mới tham gia, nhiều nhà đầu tư chứng khoán vẫn nhìn thị trường qua “lăng kính màu hồng”. Điều đó dẫn đến việc kỳ vòng một cách thái quá vào các giao dịch. Đây là một yếu tố góp một phần không nhỏ trong việc hình thành nên tâm lý FOMO. Khi một cổ phiếu đang tăng, nhà đầu tư thường có suy nghĩ rằng nó sẽ còn tiếp tục tăng trong khoảng thời gian dài tiếp theo, mua thì chắc chắn không thể lỗ mà không mua lại cực kỳ uổng phí. 

Và dĩ nhiên là thị trường chứng khoán sẽ không bao giờ dễ dàng như vậy. Khi đầu tư, hãy học phân tích và dùng những con số cụ thể để chứng minh rằng nhận định của mình là đúng. Tuyệt đối không bao giờ đầu tư và ra quyết định theo cảm tính. Nếu chủ quan, bạn rất dễ biến thành con mồi cho thị trường xâu xé.

Quá tự tin hoặc tự ti

Tự tin quá mức sẽ tạo ra sự chủ quan. Lúc đó, nhà đầu tư có thể sẽ bỏ qua những động thái quan trọng trên các sàn giao dịch. Nhiều nhà đầu tư muốn chứng tỏ mình không kém ai nhưng cuối cùng lại phải “ngậm trái đắng” khi thị trường “lật kèo”.

Mặt khác, các nhà đầu tư chứng khoán cũng không nên quá tự ti. Những người thiếu tự tin là những người dễ bị FOMO kiểm soát nhất vì họ không đủ can đảm và ý chí mạnh mẽ để tiếp tục với những kế hoạch mà họ đã lập trước đó.

Chỉ muốn chiến thắng thị trường

Các nhà đầu tư có thể đạt được những kết quả nhất định. Thế nhưng điều đó không có ý nghĩa nếu họ luôn muốn thắng “lớn”. Sau đó, khi thất bại, họ có thể lao vào và điên cuồng cố gắng bù đắp số tiền đã mất, giao dịch với tâm lý trả thù thị trường.

Bí quyết giúp vượt qua FOMO trong đầu tư chứng khoán 

Tích lũy vốn kiến ​​thức về thị trường chứng khoán

Ngay cả những nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm cũng không nhất thiết phải nắm được toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật và cập nhật tin tức thị trường sẽ phần nào giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty bán và so sánh với điểm mạnh và điểm yếu cạnh tranh của các công ty khác trong ngành.

Luôn tỉnh táo và kiên định với chiến lược của mình

Tiếp nhận thông tin là yêu cầu bắt buộc đối với những ai muốn tham gia thị trường. Tuy nhiên, mọi người cần lựa chọn những nguồn thông tin chính thống hoặc những tuyên bố, dự đoán có cơ sở. Tỉnh táo trước những thông tin định hướng dư luận là điều cần thiết để hiểu đúng tình hình và tránh FOMO.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên tham khảo phương án đầu tư của chính mình. Thay đổi là điều có thể xảy ra, nhưng không có nghĩa là nó dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Xác định đúng thời điểm cắt lỗ

Nhà đầu tư hãy cứ mạnh dạn xuống lệnh cắt lỗ khi giá cổ phiếu có dấu hiệu chạm đáy và đu đỉnh. Việc này có thể giúp bảo toàn một phần vốn, từ đói nhà đầu tư mới có thể tái đầu tư khi thị trường có những tín hiệu tích cực hơn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức cần biết về FOMO và cách để vượt qua FOMO hiệu quả nhất. Hãy trau dồi đầy đủ những kiến thức cần thiết và giữ cho tâm lý giao dịch được kiên định để tránh mắc phải tâm lý FOMO bạn nhé. 

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status