Home Kiến thức đầu tư Nến búa là gì? Đặc điểm, cách giao dịch với nến búa đảo chiều

Nến búa là gì? Đặc điểm, cách giao dịch với nến búa đảo chiều

Mô hình nến búa – nến hammer còn có tên gọi là “takuri” trong tiếng Nhật là một mô hình đảo ngược đáy cung cấp tín hiệu đảo chiều điển hình. Vậy nến búa có đặc điểm gì? Cùng khám phá khái niệm, cách xác định mô hình trên biểu đồ và những nguyên tắc khi ứng dụng mô hình này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nến búa là gì?

Nến hammer là gì? Nến búa (nến Hamer) là một mô hình nến Nhật có hình dạng tương đương “cây búa” với phần thân nến nhỏ nằm phía trên, râu nến dưới dài gấp 2 đến 3 lần thân nến và không có râu nến trên.

Nến hình búa là một mô hình cổ điển thường xuất hiện trong thị trường ngoại hối, chứng khoán, hàng hoá, tiền điện tử, thường được xác định ở cuối một xu hướng giảm, thể hiện sự suy yếu của phe bán dưới sự tranh giành “mạnh mẽ” của phe mua, và báo hiệu sự đảo chiều tăng trong phiên sắp tới.

2. Đặc điểm, ví dụ giải thích

Có hình dáng khá giống nến Hanging Man, lại là một chỉ báo kỹ thuật quan trọng, các trader cần nắm chắc các đặc điểm nhận biết sau để dễ dàng phát hiện, sử dụng, phân tích và giao dịch hiệu quả mô hình nến Hammer:

 • Nến búa trong chứng khoán có phần thân nến khá nhỏ, là kết quả của sự giằng co không mấy “khả quan” của mở cửa và giá đóng cửa.
 • Phần thân nến nằm phía trên.
 • Không có râu nến trên, hoặc có nhưng rất ngắn.
 • Râu nến dưới có độ dài gấp 2 – 3 lần thân nến. Phần râu nến cây búa càng dài, tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ.
 • Nến búa – nến hamer thường xuất hiện cuối một xu hướng giảm và thường chính là đáy của xu hướng đó.
 • Không quá quan trọng về màu sắc của nến, song nến búa xanh sẽ có tín hiệu mạnh mẽ hơn nến búa đỏ.
 • Nếu cây nến ngay sau nến búa là 1 nến xanh thì tín hiệu đảo chiều càng chắc chắn,

Để hiểu rõ hơn về mô hình nến búa Hammer, cùng tham khảo ví dụ minh hoạ dưới đây:

Ví dụ 1:

Trong mô hình giao dịch, ta phát hiện một nến búa đỏ ở cuối xu hướng giảm. Tuy nhiên, ở phiên giao dịch tiếp theo, giá vẫn tiếp tục giảm sâu hơn, chứng tỏ mẫu nến búa đảo chiều đã xác định cho tín hiệu rất thấp, đây vẫn chưa là đáy của xu hướng trước đó.

Ví dụ 2:

Trường hợp này, ta bắt gặp một nến cây nến Hammer xanh ngay sau đáy một xu hướng giảm, lại thêm tín hiệu tăng ngay sau phiên hôm đó xác nhận sự đảo chiều tiềm năng. Do đó, trường hợp này trader nên đóng mọi lệnh bán và vào lệnh mua để kiếm thêm lợi nhuận.

3. Ý nghĩa của nến búa

Nếu đảo chiều Hammer có vai trò, ý nghĩa như thế nào trong phân tích, dự báo và giao dịch chứng khoán, bitcoin? Cùng khám phá ý nghĩa của chỉ báo kỹ thuật phổ biến này để áp dụng giao dịch hiệu quả hơn nhé!

 • Biểu đạt diễn biến của thị trường: Nến búa là kết quả của việc đẩy giá đi xuống theo xu hướng chính của phe bán nhưng dưới áp lực của bên mua, kết thúc phiên giá đóng cửa vẫn cao hơn.
 • Báo hiệu tín hiệu đảo chiều tiềm năng: Nến búa xuất hiện cuối xu hướng giảm, thể hiện sự giảm giá xuống mức đáy, thị trường đã từ chối việc tiếp tục giảm xuống mức giá mới. Điều này đem lại cơ hội đóng lệnh Sell cho các trader đang giao dịch và nhanh chóng vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng mới. Đặc biệt, mô hình nến búa đi kèm 3 cây nến giảm liên tiếp trước đó, giá đóng cửa ngày hôm sau phải thấp hơn giá đóng cửa những ngày liền trước thì sự chắc chắn đảo chiều càng mạnh mẽ hơn.

4. Cách giao dịch của nến búa

Tận dụng tối đa, đón đầu xu hướng tăng trong thời gian tới là chiến lược giao dịch tối ưu cho chỉ báo nến búa. Cụ thể, dưới đây là phương pháp tham khảo khi giao dịch với loại chỉ báo này trên thị trường chứng khoán:

Bước 1: Nhà đầu tư cần xác định chính xác xu hướng đang diễn ra.

Việc này có thể thực hiện dễ dàng nhờ sự hỗ trợ của các công cụ kỹ thuật thông dụng như: đường trendline, kênh giá hay sự phân tích ở các khung thời gian khác nhau. Nếu trader phát hiện được xu hướng giảm đang chiếm lĩnh trường và dấu hiệu của sự suy yếu trong việc tạo đáy sau thấp hơn đáy trước thì có thể sẵn sàng vào quan sát bước thứ hai.

Bước 2: Quan sát vị trí xuất hiện của nến Hammer

Như đã đề cập, nến búa – Hammer nến chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều chính xác nhất khi xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm đang suy yếu.

Bước 3: Vào lệnh

 • Điểm Entry: Nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy theo 3 cách sau:
 • Vào lệnh Buy tại mức giá mở cửa của phiên kế tiếp ngay sau khi xuất hiện nến búa hoặc có thể chờ sự xác nhận tăng giá ở một vài phiên tiếp sau đó để vào lệnh an toàn hơn. Song, trader cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng vì rất có thể việc chờ tín hiệu xác thực sẽ khiến bạn bỏ lỡ điểm vào lệnh đẹp.
 • Vào lệnh Buy tại mức giá bằng 50% chiều dài của toàn bộ cây nến búa – điểm vào lệnh tiêu chuẩn giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận tối ưu nhất với mô hình nến cây búa.
 • Vào lệnh Buy ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch hình thành nến Hammer.

Cách vào lệnh thứ nhất sẽ là chiến lược tối ưu nhất, đảm bảo an toàn, đặc biệt là cho những trader ít kinh nghiệm.

 • Điểm Stop Loss: Nhà đầu tư có thể vào lệnh Stop Loss bằng cách đặt ngay cách cây nến Hammer 2 – 3 pips.
 • Điểm Take Profit: Về việc chốt lời, trader nên chốt lời trên chiến lược Fibonacci Extension – chốt tại các mức từ 100% – 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:2.

Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận tối ưu nhất, nhà đầu tư nên linh hoạt áp dụng các chỉ báo kỹ thuật khác, chẳng hạn như hai chiến lược sau:
Chiến lược 1: Kết hợp mô hình nến búa với đường chỉ báo RSI

RSI là công cụ kỹ thuật cung cấp tín hiệu đảo chiều vô cùng chính xác. Với cách giao dịch này, nhà đầu tư có thể ứng dụng mức quá mua, quá bán RSI 20 – 80 để giao dịch với nến búa.

Như vậy, khi RSI cắt cùng quá bán lại xác nhận được mô hình nến búa hoàn thành, bạn có thể vào lệnh Buy ngay tại mức giá kết thúc phiên và đặt điểm cắt lỗ ở đuôi nến Hammer.

Chiến lược 2: Kết hợp mô hình nến búa với ngưỡng hỗ trợ.

Khi xác nhận được mô hình nến búa xuất hiện ở ngưỡng hỗ trợ, xác suất đảo chiều sẽ chính xác hơn.

Theo đó, khi đã xác định được xu hướng thị trường giảm lại ghi nhận mô hình nến Hammer đảo chiều xuất hiện tại vùng giá hỗ trợ, các trader có thể vào lệnh Buy tại điểm giá đóng cửa của nến búa và đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới đuôi nến búa một vài pips,

Đương nhiên, nếu muốn thu được lợi nhuận tối ưu hơn, bạn có thể vào ngay lệnh Buy khi nến xác nhận đã hình thành để chắc chắn xu hướng giá đi đúng dự định bởi tín hiệu từ nến búa và ngưỡng hỗ trợ sẽ rất mạnh, đảm bảo cho kỳ vọng của bạn đúng hướng.

5.    Lưu ý

Không thể phủ nhận nến búa Hammer là một trong những chỉ báo đảo chiều vô cùng hữu hiệu trong giao dịch đầu tư. Tuy nhiên, mẫu nến này cũng tồn tại một số hạn chế do đó, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ một số nguyên tắc sau khi sử dụng mẫu hình này:

 • Phân biệt rõ nến búa Hammer và nến Hanging Man thông qua vị trí xuất hiện: Nến Hanging Man xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng còn nến Hammer xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.
 • Khung thời gian nhỏ giúp xác định điểm vào thuận lợi trong khi khung thời gian lớn hơn hiển thị mục tiêu chính xác hơn. Cụ thể, khung giao dịch lý tưởng với mô hình entry là khung D1 (1 ngày) hoặc khung H4 (4 giờ).
 • Sử dụng linh hoạt các công cụ kỹ thuật khác để đưa ra dự đoán chính xác nhất thông qua tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ: chỉ báo RSI, Fibonacci, đường MACD, Bollinger Band,..thay vì quyết định giao dịch chỉ dựa trên tín hiệu của nến búa.
 • Chỉ vào lệnh thực hiện giao dịch khi xác nhận được sự xuất hiện của nến búa đang ở cuối xu hướng giảm và xu hướng đó đã suy yếu, không giao dịch khi thị trường đang đi ngang hay không có xu hướng nhất định.
 • Màu sắc nến búa không quá quan trọng nhưng tín hiệu đảo chiều của nến búa xanh sẽ mạnh mẽ hơn so với tín hiệu từ nến búa đỏ.
 • Chú ý đến khối lượng giao dịch trong nến Hammer: khối lượng càng cao, tín hiệu đảo chiều tăng càng mạnh.
 • Có thể chờ phiên tới để xác nhận đảm bảo an toàn, song đây không phải điều kiện tiên quyết trong giao dịch với mô hình nến búa.
 • Ngoài vào lệnh Buy – lệnh Sell, luôn chú ý đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời cho bát cứ giao dịch nào để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro biến động từ thị trường.

6.    Kết luận

Là công cụ kỹ thuật điển hình trong phân tích và giao dịch, nến búa là mô hình quan trọng mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết về khái niệm, ý nghĩa, đặc điểm hay các chiến lược giao dịch hiệu quả với nến búa đảo chiều. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này, ứng dụng và đầu tư hiệu quả trong tương lai.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status