Home Kiến thức đầu tư Mua cổ phiếu ở đâu và mua cổ phiếu như thế nào?

Mua cổ phiếu ở đâu và mua cổ phiếu như thế nào?

by J. L

Trong một bài phỏng vấn gần đây, chủ tịch của quỹ ngoại Dragon Capital – ông Dominic Criven có một nhận định khá sát như sau: “Tình hình số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là điều tất yếu. Giai đoạn này đã xảy ra ở nhiều nền kinh tế khác tương đồng như Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan hoặc Ấn Độ. Khi GDP đầu người cao đến một ngưỡng nào đó, một bộ phận người dân sẽ chuyển sang đầu tư chứng khoán”. Tuy nhiên việc đầu tư chứng khoán không hề đơn giản, đặc biệt đối với người mới.

Theo kinh nghiệm, mình nhận thấy việc nhận thức đúng đắn đúng từ đầu rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến quá trình đầu tư sau này. Bài viết này nhằm trình bày về cấu trúc và cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán để giúp người mới có cái nhìn trực quan nhất về thị trường chứng khoán và cách thức đầu tư chứng khoán. Đồng thời mình cũng sẽ hướng dẫn chi tiết mua cổ phiếu ở đâu và cách mua cổ phiếu như thế nào qua 4 bước đơn giản.

 nên mua cổ phiếu như thế nào

Bước sang năm 2020, thế giới đang chứng kiến một giai đoạn suy thoái của nền kinh tế cộng với đại dịch Covid 19. Hàng loạt doanh nghiệp phá sản và nền kinh tế ảm đạm khiến chính phủ phải hạ lãi suất để kích cầu và tập trung vào đầu tư công nhằm vực dậy nền kinh tế. Hệ lụy của động thái này là lãi suất tiết kiệm trong giai đoạn này đã giảm thấp đáng kể. Thêm nữa, giá bất động sản không những không giảm mà lại còn tăng nhẹ, điều này đi ngược với lối tư duy cơ bản khiến thanh khoản của thị trường này cũng rất thấp.

Nhìn sang thị trường chứng khoán. Cuối năm 2019 và sang năm 2020, theo số liệu thống kê, lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán là lớn chưa từng có. Quý 2/2020 dòng tiền đổ vào chứng khoán lên mức cao nhất kể từ sóng thần 2018. Tham khảo bài viết của CafeF tại đây . Tuy nhiên để kiếm được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, bạn cần rất nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức về kinh tế xã hội. Điều này bắt buộc bạn phải tự học hỏi và trải nghiệm bằng cách thực hành đầu tư.

Lời khuyên: Nếu bạn là người có nhiều thời gian rảnh và sẵn sàng chấp nhận rủi ro thua lỗ để học hỏi thì có thể tự mở tài khoản và tự tìm hiểu cách giao dịch. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian, hoặc muốn đi đúng hướng ngay từ đầu. Bạn nên tìm một môi giới giỏi, đấy là người quản lý tài khoản, người đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình đầu tư. Việc được trao đổi với người có chuyên môn tốt trong nghề sẽ rút ngắn thời gian rất nhiều cũng như thua lỗ khi bạn tự tìm hiểu và tự đầu tư. Xem thêm: Ai là người quản lý tài khoản chứng khoán của bạn?

Cấu trúc của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm Thị trường sơ cấp và Thị trường thứ cấp.

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp (Thị trường cấp 1, Primary Market) là thị trường đầu tiên các loại chứng khoán được phát hành. Trong thị trường này, vốn của nhà đầu tư sẽ được chuyển sang nhà phát hành thông qua việc giao dịch các chứng khoán mới phát hành.
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp (Thị trường cấp 2. Secondary Market) là nơi giao dịch các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp. Thị trường thứ cấp đảm bảo tính thanh khoản cho các chứng khoán đã phát hành. Đa phần các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ sẽ giao dịch trên thị trường này.

Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

1 – Nhà phát hành:

 • Chính phủ: phát hành trái phiếu chính phủ
 • Công ty: phát hành cổ phiếu, trái phiếu công ty
 • Các tổ chức tài chính: phát hành trái phiếu, chứng chỉ thụ hưởng

2 – Nhà đầu tư:

 • Nhà đầu tư cá nhân: như chúng ta, là các cá nhân có tiền nhàn rỗi muốn tìm kênh đầu tư
 • Nhà đầu tư tổ chức: hay còn gọi là các định chế đầu tư, các quỹ đầu tư

3 – Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán:

 • Công ty chứng khoán: đảm nhận vai trò chính là bảo lãnh phát hành, môi giới, tự doanh, quản lý doanh mục đầu tư và tư vấn đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư cá nhân muốn giao dịch chứng khoán bắt buộc phải mở tài khoản ở các công ty chứng khoán.
 • Ngân hàng thương mại: họ có thể sử dụng vốn tự có để đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên việc đầu tư chứng khoán của ngân hàng thương mại bị giới hạn để bảo vệ ngân hàng trước biến động của thị trường chứng khoán.

4 – Các tổ chức có liên quan đến thị trường chứng khoán:

 • Cơ quan quản lý Nhà nước: ở VN là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Sở giao dịch chứng khoán: chúng ta có Sở Giao dịch TP HCM quản lý sàn HOSE, Sở Giao dịch Hà Nội quản lý sàn HNX và UpCom.
 • Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán: là tổ chức của các Công ty chứng khoán và một số thành viên khác lập ra có vai trò như là một tổ chức bảo vệ lợi ích của các thành viên.
 • Tổ chức lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán : thực hiện nghiệp vụ thanh toán bù trừ trong các giao dịch chứng khoán.

Nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu ở đâu và mua cổ phiếu như thế nào?

Các loại chứng khoán như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, quyền mua, . . . được niêm yết trên 3 sàn (HOSE, HNX và Upcom). Nhà đầu tư cá nhân mua chứng khoán trên sàn thông qua hệ thống các công ty chứng khoán. Lưu ý rằng không phải bạn mua chứng khoán của các công ty chứng khoán như nhiều người vẫn nghĩ. Công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian để thực hiện các nghiệp vụ riêng để đảm bảo thị trường được trôi chảy.

Các tài khoản của nhà đầu tư và mã chứng khoán cũng được quản lý về mặt pháp lý bởi Trung tâm lưu ký trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chứ không phải một đơn vị nào khác. Trên số tài khoản chứng khoán của bạn sẽ có mã lưu ký mà công ty chứng khoán đã đăng ký với Trung tâm lưu ký, chẳng hạn như của HSC là 011C, VPS là 026C, FPTS là 058C, MAS là 077C, …

Một trong những nghiệp vụ của công ty chứng khoán là môi giới. Các công ty chứng khoán sẽ tự xây dựng hệ thống quản lý tài khoản chứng khoán, phân tích thị trường, hệ thống giao dịch. Các cá nhân có nhu cầu sẽ đăng ký mở tài khoản tại các công ty chứng khoán và giao dịch theo một số phương thức như giao dịch online, gọi tổng đài…

nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu ở đâu

Và điều hiển nhiên khi bạn sử dụng dịch vụ thì phải trả phí. Các công ty chứng khoán khác nhau quy định mức phí khác nhau tùy theo chính sách của họ. Bạn có thể tham khảo bài viết : Phí giao dịch chứng khoán và các loại thuế chứng khoán. để hiểu rõ hơn. Ngoài các công cụ cơ bản hỗ trợ giao dịch như: Bảng giá chứng khoán, Trình quản lý tài khoản, App giao dịch trên mobile, … Các công ty chứng khoán còn cung cấp các dịch vụ khác như Phân tích đầu tư, nhân định thị trường, … có tính phí.

Với những thông tin như trên, hy vọng những người mới có thể có cái nhìn tổng quát nhất về thị trường chứng khoán và tự trả lời được câu hỏi Nhà đầu tư cá nhân có thể mua cổ phiếu ở đâu và cách mua cổ phiếu như thế nào.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu qua 4 bước đơn giản

Bước 1: Lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp và mở tài khoản chứng khoán.

Việt Nam hiện nay có khoảng 74 công ty chứng khoán với gần 250 chi nhánh và văn phòng giao dịch trên khắp cả nước. Xem thêm: Hệ thống các công ty chứng khoán ở Việt Nam. Vậy thì bạn nên lựa chọn mở tài khoản ở đâu là tốt? Về cơ bản bạn chỉ cần lựa chọn các công ty chứng khoán nằm trong top 10 thị phần là được, bởi chất lượng dịch vụ của họ đã được kiểm bởi số lượng người dùng. Bạn có thể đọc thêm bài viết: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt? để có thêm thông tin tham khảo.

Sau khi đã lựa chọn được công ty chứng khoán, bạn có thể đăng ký mở tài khoản theo 2 cách: Mở trực tiếp hoặc mở tài khoản online. Nếu mở trực tiếp hoặc từ xa, bạn có thể đọc thêm bài viết: Mở tài khoản chứng khoán tại Mirae Asset Securities (MAS). Nếu bạn muốn mở tài khoản online thì có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS – Công ty chứng khoán top 1 thị phần môi giới. Hai công ty Mirae Asset và VPS đều là những công ty chứng khoán lớn, có vốn điều lệ và thị phần thuộc top đầu của thị trường. Đây cũng là những địa chỉ mở tài khoản tôt cho người mới bởi tính ưu việt của dịch vụ, phí giao dịch, đội ngũ broker và margin cạnh tranh.

Bước 2: Cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Sau khi đã mở tài khoản chứng khoán thành công, việc bạn cần thực hiện tiếp theo là tải phần mềm giao dịch chứng khoán của công ty mà bạn đã đăng ký mở tài khoản về và cài đặt. Phần mềm hoặc nền tảng giao dịch là công cụ giúp bạn mua bán cổ phiếu, chuyển tiền ra vào tài khoản, quản lý danh mục đầu tư, xem thông tin thị trường, … Công ty chứng khoán sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn bạn tất cả các bước khi bạn mở tài khoản xong.

cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Giao diện của một số app giao dịch trực tuyến của các công ty chứng khoán

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản để giao dịch

Để có thể giao dịch bạn cần có tiền trong tài khoản của mình. Việc chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán không giới hạn tối thiểu hoặc tối đa. Qua trao đổi một số khách hàng phản ánh việc có nơi bảo họ khi mở tài khoản phải nạp tiền tối thiểu bao nhiêu đó. Đây là thủ thuật sale khách để kiếm doanh số mà thôi, hoàn toàn không đúng với quy định chung. Bạn có thể cân đối ngân sách đầu tư của mình để có chiến lược hợp lý. Có 3 cách nạp tiền vào tài khoản:

 • Nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán.
 • Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng liên kết.
 • Chuyển khoản online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán.

Bước 4: Thực hiện mua bán cổ phiếu

Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên, bạn đã có thể mua bán cổ phiếu bằng cách đăng nhập vào phần mềm giao dịch với một tài khoản được cung cấp sẵn. Lưu ý mỗi công ty chứng khoán sẽ có một phần mềm riêng và giao diện của chúng sẽ khác nhau. Bạn sẽ mất một chút thời gian để làm quen cách giao dịch.

Trên đây là toàn bộ bài viết của mình về cấu trúc chung của thị trường đến hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu ở đâu và mua cổ phiếu như thế nào. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ mình theo thông tin ở bên phải hoặc để lại thông tin theo form bên dưới. Mình sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ cho bạn.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status