Home Kiến thức đầu tư 3 điều cần biết và những lỗi cần tránh cho nhà đầu tư F0

3 điều cần biết và những lỗi cần tránh cho nhà đầu tư F0

by J. L
Nếu bạn là một nhà đầu tư mới đang tìm hiểu thông tin về đầu tư cổ phiếu thì bạn không thể bỏ qua bài viết này. Qua đây, bạn sẽ có thể tìm thấy một số sai lầm phổ biến cần tránh và những mẹo cần thiết trên hành trình đầu tư.

Không nên đặt cược vào cổ phiếu “hot”

Việc đặt cược một số tiền kha khá trong ngắn hạn vào một mã cổ phiếu mà trên thị trường đang “tâng bốc” là một việc quá mạo hiểm. Đặc biệt là với người mới đầu tư cổ phiếu.

Từ lâu, những nhà đầu tư được kính trọng nhất trên thế giới đều chia sẻ, cách tốt nhất để các nhà đầu tư mới kiếm tiền hiệu quả là phải luôn tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau và nên duy trì khoản đầu tư trong thời gian dài.

Việc đổ dồn tiền vào một loại cổ phiếu và đầu tư trong ngắn hạn sẽ rất rủi ro. Nếu chẳng may cổ phiếu đó rớt giá mạnh, bạn sẽ mất một số tiền lớn. Nếu bạn thực sự muốn đặt cược vào một cổ phiếu riêng lẻ, lời khuyên tốt nhất là hãy dành ra một khoản tiền nhỏ mà bạn sẵn sàng để mất để đầu tư theo cách này.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây là quy tắc vỡ lòng mà người mới đầu tư cần nắm. Đa dạng hóa danh mục, còn thường được nói một cách dễ hiểu hơn là “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Ví dụ, nếu xem các khoản tiền để bạn đầu tư cổ phiếu là những quả trứng, thì bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ là bạn dành hết tiền để mua một loại cổ phiếu. Dù bạn duy trì việc này trong ngắn hạn hay trong dài hạn thì cũng mang đến rất nhiều rủi ro. Nếu cổ phiếu rớt giá, bạn sẽ mất trắng.

Vì vậy, đa dạng hóa danh mục đầu tư, đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau, bạn sẽ giảm được nhiều rủi ro. Chẳng may cổ phiếu này rớt giá, thì vẫn còn những cổ phiếu khác có thể tăng giá. Từ đó, còn giúp nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh đầu tư vào quá nhiều các cổ phiếu khác nhau, vì bạn sẽ rất khó theo dõi diễn biến của cổ phiếu và xử lý đúng đắn trong trường hợp thị trường biến động mạnh. Đồng thời, việc này còn không mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt vì phần tiền bạn dành cho mỗi loại cổ phiếu quá ít.

Cân bằng lại các khoản đầu tư cổ phiếu để ổn định và tối đa hóa lợi nhuận

Những người mới đầu tư không có nhiều kinh nghiệm thường có tâm lý hoang mang và lo lắng vào các thời điểm thị trường biến động. Nếu bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn không cần quá lo sợ.

Với một danh mục đầu tư cổ phiếu đa dạng, bạn có thể kiếm thêm từ những biến động lớn trên thị trường bằng cách bán những cổ phiếu đã tăng giá và mua vào những mã đang giảm giá có điểm mua tốt.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status