Home Kiến thức Những Sai Lầm Lớn Nhất Của Huyền Thoại Warren Buffett

Những Sai Lầm Lớn Nhất Của Huyền Thoại Warren Buffett

Ai bảo trader huyền thoại là chưa từng có sai lầm? Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường đầu tư chứng khoán Mỹ thì những cái tên như Warren Buffett, Bill Miller, Peter Lynch hay Mark Zuckerberg ắt hẳn không còn là những cái tên quá xa lạ. Và, trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng “mổ xẻ” những sai lầm để đời của một trong số họ – Warren Buffett. 

Warren Buffett từng có một quyển sách với tựa đề: The Essays of Warren Buffett: Lessons of Corporate America. Trong tác phẩm này, ông lần lượt đề cập đến những lỗi lầm của bản thân sau hàng chục năm đầu tư. Và sau đây là 3 trong số rất nhiều lầm lỗi của thiên tài đầu tư:

Không ai có thể chạy được trên cát lún

Vận động viên sẽ đạt được thành tích cao khi sở hữu những con ngựa tốt nhưng lại không làm được gì với những con ngựa què. Đó là lý do ông ví công việc kinh doanh dệt may như một trận đua ngựa. Ngành dệt may của Berkshire và Hochschild – Kohn được thực hiện hoàn toàn bởi những nhân sự có năng lực và trung thực. Quản lý chắc chắn sẽ có thành tích đáng nể nếu họ được làm việc trong một môi trường có đặc tính kinh tế tốt. Ngược lại, họ sẽ chẳng bao giờ phát triển được nếu cứ chạy trên “cát lún”

“Cát lún” ở đây được hiểu là doanh nghiệp đang đối đầu với đặc tính kinh tế xấu. Nếu người quản lí giỏi phải làm việc trong môi trường này thì chỉ có đặc tính của doanh nghiệp luôn được giữ, còn tên tuổi và thành tựu của quản lí sẽ tiêu tan. 

Chọn đường dễ mà đi

Sau hàng chục năm mua lại và giám sát một loạt doanh nghiệp, Warren Buffett viết rằng cả ông lẫn phó tướng Charlie Munger đều không học cách giải quyết những rắc rối kinh doanh khó khăn. Thành công của hai người đến từ viêc tập trung vào việc phát hiện những doanh nghiệp có rào cản thấp đến gần sát đất thay vì hạ bệ những rào cản cao chọc trời.

Điều này nghe có vẻ hơi bất công, nhưng trong kinh doanh lẫn đầu tư, thông thường bạn sẽ có lợi hơn nhiều khi gắn bó với lựa chọn đơn giản và dễ dàng thay vì giải quyết khó khăn. Trong một số trường hợp, nhà đầu tư buộc phải giải quyết vấn đề hóc búa, giống như khi Warren Buffett mua lại tờ báo Chủ Nhật tại Buffalo.

Đừng nhặt mẩu thuốc lá sắp tàn

Sai lầm khiến Warren Buffett ân hận mãi là việc mua quyền kiểm soát Berkshire Hathaway. Lúc đó, ông đã biết rằng ngành sản xuất dệt may không có triển vọng nhưng vẫn bị hấp dẫn vì giá có vẻ rẻ. Chiến lược đầu tư kiểu này mang lại lợi nhuận khá trong những năm đầu sự nghiệp Warren Buffett.

Khi mua một cổ phiếu với giá đủ thấp, thường thì việc kinh doanh của công ty sẽ có lúc khởi sắc, mang lại cơ hội để nhà đầu tư thoát hàng với lợi nhuận tươm tất, dù triển vọng dài hạn có thể rất tồi tệ.

Warren Buffett gọi cách tiếp cận đầu tư này là “đầu mẩu thuốc lá”. Mẩu thuốc lá vứt trên đường chỉ còn một hơi không thể thỏa mãn người hút, nhưng “giá hời” sẽ biến hơi thuốc đó thành lợi nhuận.

Theo Chủ tịch Berkshire Hathaway, cách tiếp cận đầu tư như trên là ngu ngốc. Thứ nhất, mức giá hời ban đầu có thể sẽ không thực sự là món bở. Trong một doanh nghiệp khó khăn, khi một vấn đề kết thúc thì vấn đề mới sẽ nhanh chóng xuất hiện.

Thứ hai, bất kỳ lợi ích ban đầu nào bạn có được cũng sẽ nhanh chóng bị hao mòn bởi lợi nhuận bèo bọt mà doanh nghiệp mang về. Ví dụ, nếu bạn bỏ 8 triệu USD cho một doanh nghiệp có thể nhanh chóng được bán hoặc thanh lý với giá 10 triệu USD, bạn có thể ghi nhận khoản lãi lớn. Nhưng khoản đầu tư này sẽ rất đáng thất vọng nếu doanh nghiệp được bán lại với giá 10 triệu USD sau một thập kỷ và trong khoảng thời gian 10 năm này chỉ sản sinh được vài % tỷ suất lợi nhuận.

Thời gian là bạn của công việc kinh doanh tuyệt vời nhưng là thù của kẻ tầm thường.

Để thực sự thấm nhuần nguyên lý này, Warren Buffett đã phải trải qua không ít đớn đau. Không lâu sau khi giành quyền kiểm soát Berkshire Hathaway, Warren Buffett mua lại cửa hàng bách hóa Hochschild – Kohn.

Warren Buffett tin đây là một thương vụ ăn chắc: Giá mua của ông thấp hơn hẳn giá trị sổ sách, đội ngũ quản lý hạng nhất và giá trị bất động sản thậm chí còn chưa được ghi nhận. Nhưng phải ba năm sau đó, Warren Buffett mới “may mắn” tống khứ được khoản đầu tư này với giá bằng với giá mua.

Trên đây là những sai lầm và bài học mà nhà tỷ phú kiêm thiên tài đầu tư Warren Buffett rút ra sau ngần ấy năm chinh chiến. Hy vọng bạn sẽ học được điều gì đó và áp dụng được và những kế hoạch giao dịch trong tương lai. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments