Home Kiến thức đầu tư Những tiêu chí cơ bản khi chọn sàn giao dịch tiền ảo

Những tiêu chí cơ bản khi chọn sàn giao dịch tiền ảo

by J. L

Tiền ảo hay tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số đang được giới đầu tư quan tâm. Từ trước tới nay, có rất nhiều nhà đầu tư đã giàu lên nhanh chóng nhờ thu lợi nhuận từ đầu tư tiền ảo. Các hoạt động mua, bán tiền ảo được thực hiện qua các sàn giao dịch khác nhau và phải đảm bảo độ bảo mật, uy tín. Vậy sàn giao dịch tiền ảo là gì? Đánh giá sàn giao dịch dựa trên những tiêu chí nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết!

1. Sàn giao dịch tiền ảo là gì?

Sàn giao dịch tiền ảo là một nền tảng giao dịch tiền ảo thông qua internet, các trader tiếp xúc gián tiếp nhau thực hiện hoạt động mua và bán để trao đổi các loại tiền ảo có trên sàn. Mỗi sàn giao dịch sẽ có giao diện và quy tắc mua bán riêng.

Sàn giao dịch tiền ảo

Sàn giao dịch tiền ảo là nơi các nhà đầu tư tiếp xúc gián tiếp với nhau.

Tham gia vào các sàn tiền ảo là một trong những cách đầu tư hữu hiệu để kiếm lời. Nhất là những phiên đầu tư ngắn hạn bằng việc mua vào rẻ và bán ra cao. Để kiếm lời nhanh chóng như vậy, người đầu tư phải chọn các sàn giao dịch uy tín, có kiến thức rộng về thị trường tiền ảo và lịch sử tăng trưởng của các đồng tiền ảo nên đầu tư. Ngoài ra, các trader cũng hay kiếm lời bằng cách thu về lượng tiền chênh lệch giữa giá các đồng tiền ảo trên những sàn giao dịch khác nhau.

2. Đánh giá sàn giao dịch tiền ảo dựa trên những tiêu chí nào?

Hiện nay, lượng gia dịch tiền ảo trên các sàn giao dịch đang tăng lên nhanh chóng. Kéo theo đó là rất nhiều rủi ro gây tổn thất tài chính không những của các sàn mà còn của khách hàng. Vậy làm thế nào để chọn ra một sàn giao dịch tốt, an toàn để đầu tư? cùng tham khảo những tiêu chí đánh giá sàn sau đây:

2.1. Mức độ uy tín

Đầu tư tiền ảo là một ngành công nghiệp mới, vì vậy người đầu tư phải tìm hiểu kỹ càng các sàn giao dịch mà mình gửi gắm khối lượng tài sản lên đó. Nhiều sàn giao dịch đã ra những quy định bất chính, đưa ra lời cam kết lợi nhuận để huy động, lôi kéo các nhà đầu tư mới. Khi huy động đủ lượng vốn, chủ sàn sẽ điều chỉnh giá nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư. Tệ hơn nữa là tự đánh sập sàn để chiếm đoạt toàn bộ tài sản. Khiến các nhà đầu tư mất trắng, lâm vào tình cảnh hoang mang.

Mức độ uy tín của sàn

Cần cân nhắc mức độ uy tín khi chọn sàn giao dịch tiền ảo

Vì vậy, trước khi chọn sàn giao dịch, các trader cần cân nhắc mức độ uy tín của sàn. Bằng cách tham khảo ý kiến những người đi trước trong các hội nhóm hoặc có thể chủ động tìm kiếm các thuật ngữ “những sàn giao dịch uy tín” thông qua internet xem sàn có thông tin đăng ký, trụ sở rõ ràng, minh bạch và đã từng có khiếu nại gì không? từ đó chọn ra cho mình một sàn giao dịch phù hợp và uy tín nhất.

2.2. Các đồng tiền ảo được giao dịch trên sàn

Trước khi chọn sàn tiền ảo, người đầu tư phải tìm hiểu thông tin các dòng tiền ảo như Bitcoin, binance coin, ethereum là gì? vì những đồng tiền này hầu hết sẽ có mặt trên các sàn tiền ảo, phổ biến và dễ đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, nếu trader nắm các đồng tiền ảo và mã token nhỏ khác có thể sẽ không có sẵn trên một số sàn giao dịch nhất định. Do đó, phải biết sàn giao dịch mà bạn chọn có hỗ trợ loại tiền ảo bạn đang nắm giữ hay không trước khi tìm hiểu cách giao dịch trên sàn.

2.3. Chi phí giao dịch

Các sàn tiền ảo thường thu phí trên mỗi giao dịch mua, bán, rút tiền. Mỗi sàn giao dịch có một mức phí khác nhau thường được tính theo tỷ lệ phần trăm khối lượng tiền qua mỗi lượt giao dịch. Có thể phí giao dịch đối với một vài trader là không quan trọng, nhưng để giảm tối thiểu chi phí đầu tư đối với những người hay phát sinh giao dịch thì nên cân nhắc chọn những sàn có chi phí thấp.

2.4. Phương thức bảo mật

Mỗi sàn giao dịch thường có những phương thức bảo mật khác nhau. Trader nên kiểm tra xem sàn giao dịch mà mình chọn có áp dụng bảo mật 2 yếu tố (2FA) hay không. Nếu bảo mật của các giao dịch chỉ thông qua 1 bước xác minh thì tiêu chuẩn bảo mật của sàn đó được đánh giá là không cao.

bảo mật

Sàn giao dịch an toàn thường có bảo mật hai lớp.

Ba trình xác thực phổ biến cho 2FA hiện nay là Google, Authy và Yubikey. Trong đó Authy được đánh giá là tốt nhất và tiện lợi nhất. Nhiều sàn giao dịch lại có những biện pháp bảo mật khác như giữ tài sản trong ví lạnh và các dịch vụ lưu trữ khác mà các nhà đầu tư nên cân nhắc.

2.5. Các quỹ bảo hiểm

Tiền ảo cũng được coi là một tài sản lớn, khi đưa ra giao dịch luôn không thoát khỏi rủi ro. Hơn nữa, tiền ảo không được pháp luật tại một số nước bảo vệ, trong đó có Việt Nam. Vậy nên các nhà đầu tư cần quan tâm tới các quỹ bảo hiểm. Một số sàn giao dịch sẽ có những quy định về mức bồi thường cho khách hàng trong các trường hợp rủi ro cụ thể. Có một số sàn giao dịch lại được bảo hiểm bởi FDIC, giúp người đầu tư bảo vệ lượng tiền của mình khỏi những rủi ro không đáng xảy ra.

Trên đây là 5 tiêu chí cơ bản khi chọn sàn đầu tư giao dịch tiền ảo dành cho những người mới. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu thêm sàn giao dịch tiền ảo là gì và có thêm thông tin hữu ích để đưa ra quyết định lựa chọn một sàn giao dịch tiền ảo phù hợp.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status