Home Kiến thức OPEC Là Gì Và Nó Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Giá Dầu?

OPEC Là Gì Và Nó Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Giá Dầu?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, OPEC, là một tổ chức liên chính phủ gồm 13 quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nhằm điều phối và thống nhất các chính sách dầu khí của các nước thành viên. Các-ten điều chỉnh nguồn cung dầu để giữ ổn định giá bằng cách đặt ra hạn ngạch sản xuất cho các thành viên.

OPEC thống trị phần lớn nguồn cung dầu toàn cầu, trở thành tổ chức dầu mỏ hùng mạnh nhất trên thế giới. Nói chung, các nước thành viên OPEC kiểm soát khoảng 80% trữ lượng dầu đã được kiểm chứng của thế giới. Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã làm dấy lên những nghi ngờ xung quanh sự thống trị của tổ chức này đối với thị trường dầu mỏ, nhưng chưa bao giờ ảnh hưởng đến vai trò của các-ten trong nền kinh tế toàn cầu.

opec là gì

Trụ sở OPEC

1. OPEC: Tóm Tắt Lịch Sử

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ được thành lập vào năm 1960 bởi 5 thành viên sáng lập; Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela. Các quốc gia khác bao gồm Libya, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Algeria tham gia sau đó. Tổ chức có tổng cộng 13 quốc gia thành viên tính đến tháng 2 năm 2022. Trụ sở chính của OPEC đặt tại Geneva, Thụy Sĩ, trong 5 năm đầu tiên sau khi thành lập trước khi chuyển đến Vienna, Áo vào ngày 1 tháng 9 năm 1965.

Mục tiêu chính của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ là điều phối chính sách xăng dầu giữa các nước thành viên nhằm tránh biến động giá mạnh, đảm bảo giá ổn định cho các nước sản xuất và thu mua dầu, điều tiết sản xuất và đảm bảo lợi tức công bằng cho các khoản đầu tư vào dầu.

2. OPEC + là gì?

OPEC đã hợp tác với các nước ngoài thành viên trong vài năm qua để kiểm soát mức sản xuất và hỗ trợ giá dầu. Các thành viên ngoài OPEC bao gồm Nga, Kazakhstan và Mexico. Tổ chức này được gọi là OPEC +. Bất chấp sự hợp tác gần đây, Nga tuyên bố không có kế hoạch tham gia tập đoàn dầu mỏ. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về quan hệ đối tác lâu dài đã được tổ chức. Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út. Một số quốc gia không phải thành viên cũng tình nguyện điều chỉnh sản lượng dầu của họ với mức của OPEC để duy trì lợi ích chung.

3. OPEC ảnh hưởng như thế nào đến giá dầu mỏ

Nhìn chung, giá dầu được xác định bởi mối quan hệ giữa cung và cầu và được thúc đẩy bởi ba lực lượng chính

  • Nguồn cung: Mức sản xuất là yếu tố thúc đẩy giá chính khi nói đến dầu. Điều này giải thích tại sao OPEC + quyết định hạn chế nguồn cung để hỗ trợ giá.
  • Nhu Cầu: Xu hướng cầu toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động của giá cả. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu thống trị nhu cầu toàn cầu tiêu thụ khoảng 45 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.
  • Suy đoán về giá: Giá dầu dựa trên thị trường tương lai, có nghĩa là suy đoán của thị trường về các sự kiện và xu hướng tiềm ẩn có thể có tác động trực tiếp đến giá dầu.

Giá trị của Đô la Mỹ có tác động trực tiếp đến giá dầu. Vì dầu được định giá bằng đô la Mỹ nên giá có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá trị của đô la Mỹ. Vì vậy, khi giá trị của đồng đô la tăng lên, giá sẽ giảm và ngược lại. Mặt khác, một số loại tiền tệ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự thay đổi giá dầu. Đọc thêm về Tìm hiểu mối tương quan giữa tiền tệ và hàng hóa.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments