Home Kiến thức đầu tư Playbook Cho Trader Là Gì? Vì Sao Trader Cần Có Playbook Để Thành Công?

Playbook Cho Trader Là Gì? Vì Sao Trader Cần Có Playbook Để Thành Công?

by J. L

Theo từ điển Cambridge, “playbook” được định nghĩa là “một tập hợp các quy tắc, đề xuất hoặc phương pháp được coi là phù hợp với một hoạt động, ngành, công việc cụ thể.” Còn trong lĩnh vực thể thao thì “playbook” chính là kế hoạch trò chơi của một đội thi đấu.

Vậy, liệu trader có nên áp dụng định nghĩa “playbook” này vào trong trading? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn về 3 lý do tại sao trader cũng nên xây dựng cho mình một “trading playbook” đàng hoàng nhé!

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu thế nào là một “trading playbook”?

“Trading playbook” có thể là một kho lưu trữ các setup giao dịch tốt nhất của bạn, một nhật ký về cách thực hiện các setup đó tốt hơn vào lần sau, có thể với cả kích thước vị thế lớn hơn! Playbook chính là nguồn tự tin của một trader!

Nếu bạn đã đọc cuốn “One Good Trade” của Mike Bellafiore, bạn sẽ biết rằng việc có một “trading playbook” (mình tạm dịch là cẩm nang giao dịch nhé) là điều mà anh ấy nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

“Bạn có thể giỏi đến mức nào?” Đó là câu hỏi mà Mike đã đặt ra trong khi nhấn mạnh rằng việc phát triển các kỹ năng quan trọng đối với thành công trong trading, đến từ việc tập trung vào việc cải tiến liên tục. Anh cũng đã viết một cuốn sách có tên là “The Playbook”. Trong cuốn sách này, anh ấy sẽ hướng dẫn bạn qua các giao dịch thực tế với các trader từ công ty prop trading của mình là SMB Capital. Có một số lĩnh vực quan trọng mà bạn với tư cách là một trader có thể hưởng lợi từ kiểu tự phân tích và ghi nhật ký các giao dịch của mình.

Kiểm tra qua các giao dịch thực tế của riêng bạn

Cẩm nang giao dịch của bạn là cơ hội để bạn giải thích những gì bạn đang thấy và cố gắng tìm kiếm trong thời gian thực. Sau đó, bạn có thể viết về kết quả và tự phê bình. Điều gì đã thực sự xảy ra? Phân tích của bạn có chính xác không? Bạn đã trade như thế nào? Bạn đã làm tốt ở khâu nào? Làm thế nào để bạn trade tốt hơn? Khi mọi thứ được viết lại và lưu trữ thông tin, kèm ảnh chụp màn hình, bạn sẽ có cơ hội nhìn lại và suy xét xem điểm mạnh hoặc điểm yếu của mình nằm ở đâu rồi học hỏi từ chúng.

trading playbook cho trader

Trading playbook (cẩm nang giao dịch) của bạn có thể giúp bạn phát triển các đặc điểm tính cách của mình để trở thành một nhà giao dịch thị trường tốt hơn, khôn ngoan hơn và thành công hơn.

Ghi lại “Setup TỐT NHẤT” của bạn

Các setup giao dịch có xác suất cao nhất của bạn là gì? Chúng trông như thế nào? Loại điều kiện thị trường và hành động giá nào cần phải xuất hiện? Tất cả chúng ta đều biết thị trường có thể cung cấp cho chúng ta những setup giao dịch “rõ ràng” và chúng thường là những setup thất bại!

ghi lại setup giao dịch tốt nhất

Cẩm nang giao dịch của bạn chính là cơ hội để bạn thực sự trau dồi 20% giao dịch mang lại cho bạn 80% kết quả của bạn. Đâu là setup giao dịch tốt nhất trong playbook của bạn là gì? Các ngưỡng hỗ trợ, mô hình cờ tăng giá, các động lực lúc mở cửa, các mức giá quan trọng trong ngày, các giao dịch bật lên và giảm dần, các pullback, lướt sóng, cơ hội kỹ thuật, vùng tích luỹ, hay sức mạnh tương đối? Danh sách này là vô tận, vì vậy playbook của bạn bây giờ thực sự có thể là nguồn kết tinh 2 hoặc 3 setup giao dịch phù hợp nhất với bạn.

Lợi thế về tinh thần và cảm xúc trong trading

Cẩm nang giao dịch của bạn có thể giúp bạn phát triển các đặc điểm tính cách của mình để trở thành một nhà giao dịch thị trường tốt hơn, khôn ngoan hơn và thành công hơn. Khi rơi vào một tình huống gay go, chất keo kết dính cách bạn quản lý rủi ro với phương pháp giao dịch của bạn chính là trạng thái cảm xúc của bạn tại bất kỳ thời điểm nào. Khi mọi thứ trở nên căng thẳng, hệ thống giao dịch tốt nhất cũng sẽ sụp đổ nếu trạng thái tinh thần của bạn cho phép.lợi thế về tinh thần và cảm xúcPlaybook của bạn có thể giúp bạn hiểu và sử dụng cảm xúc của mình khi nó quan trọng nhất. Đó là chìa khóa để thành công trong giao dịch lâu dài. Mối quan hệ giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con người sẽ giúp bạn chinh phục mọi nỗi sợ rủi ro tiềm ẩn bằng cách hiểu rõ hơn quy trình giao dịch của bạn. Nó sẽ giúp bạn xoa dịu những lo lắng bẩm sinh của mình trước khi bắt đầu ngày giao dịch và giúp bạn cảnh giác về lý do tại sao bạn thực hiện mỗi giao dịch.

Cẩm nang giao dịch của bạn có thể trở thành một công cụ cải thiện giao dịch hoàn chỉnh, cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để xác định và cải thiện các đặc điểm tính cách, khám phá cảm xúc chi phối của bạn và sử dụng thông tin này nhằm điều chỉnh hành vi của bạn để giao dịch thành công hơn.

Bạn nên nhớ, giao dịch thành công cần phải có “KAIZEN” – cải tiến liên tục nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status