Home Kiến thức đầu tư Tìm Hiểu Về Phân Tích Cơ Bản Và Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Tìm Hiểu Về Phân Tích Cơ Bản Và Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Chứng Khoán

by J. L

Khi trở thành một nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán, có hai yếu tố mà bạn bắt buộc phải nắm vững đó chính là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản nếu muốn tồn tại được trên thị trường và có được lợi nhuận. Đồng thời đây cũng là những yếu tố không thể thiếu của các quỹ đầu tư chứng khoán. Trong bài viết ngày hôm nay, Giaodichtaichinh.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về hai khái niệm này và vai trò của chúng với các quỹ đầu tư chứng khoán nhé!

Khái niệm về phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán 

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán và xem cách mà chúng tác động đến quỹ đầu tư chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật là một khái niệm dùng để chỉ nhũng phương pháp xác định giá trị giao dịch của cổ phiếu của một công ty, tập đoàn so với các công ty khác trong cùng một lĩnh vực và cùng mức vốn hóa. Khi thực hiện việc phân tích cơ bản này, các quỹ đầu tư chứng khoán sẽ xem xét đến đồng thời rất nhiều yếu tố như doanh thu của công ty đó trong quá khứ và hiện tại, tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty đó có thuận lợi hay không? Công ty, tập đoàn đó có tổng nợ là bao nhiêu? Số nợ này chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu của công ty đó. 

Dưới đây là các công cụ, chỉ số quan trọng nhất mà các quỹ đầu tư chứng khoán sẽ dùng khi thực hiện phân tích cơ bản:

Xem xét thu nhập của công ty (Earnings)

Khi tiến hành phân tích cơ bản về cổ phiếu của các công ty, quỹ đầu tư chứng khoán sẽ xem xét rất nhiều loại dữ liệu, trong đó dữ liệu được quan tâm hàng đầu là tình hình doanh thu của công ty. Sỡ dĩ chỉ số Earnings lại quan trọng như vậy bởi thông qua chỉ số này, quỹ đầu tư chứng khoán sẽ trả lời được câu hỏi: Công ty này kiếm được bao nhiêu tiền? Từ đó làm cơ sở để quyết định xem có phát hành cổ phiếu của công ty đó hay không. 

Để cung cấp chỉ số này cho quỹ đầu tư chứng khoán, các công ty sẽ báo cáo thu nhập theo từng quý (3 tháng). Vá các quỹ đầu tư chứng khoán sẽ theo dõi sát sai các báo cáo này, đặc biệt với những công ty, tập đoàn lớn. 

Các chỉ số quan trọng khác

Ngoài chỉ số Earnings, các quỹ đầu tư chứng khoán còn căn cứ vào một số chỉ số phân tích cơ bản khác. Cụ thể ngoài tình hình doanh thu ra, thì quỹ đầu tư chứng khoán còn quan tâm đến một thông tin khác đó là thị trường định giá như thế nào về cổ phiếu của công ty đó. Để có được thông tin này, quỹ đầu tư chứng khoán sẽ dùng chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (Earnings per share – EPS) 

Chỉ số EPS được tính dựa trên lợi nhuận của công ty chia cho tổng số cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường của công ty đó. 

Chỉ số EPS được chia thành hai loại chính là EPS cơ bản và EPS pha loãng:

  • Chỉ số EPS cơ bản được tính dựa trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty đó trên thị trường. 
  • Chỉ số EPS pha loãng bao gồm tổng sồ cổ phiếu hiện hành trên thị trường và số lượng cổ phiếu có thể phát hành trong tương lai. 

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Nếu như phân tích cơ bản sẽ giúp ác quỹ đầu tư chứng khoán lựa chọn, xác định những mã cổ phiếu tốt thì phân tích kỹ thuật sẽ là yễu tố quyết định thành bại trên thị trường của các nhà đầu tư. 

Phân tích kỹ thuật là một khái niệm chung dùng để chỉ những phương pháp nghiên cứu thị trường dựa vào các biểu dồ kỹ thuật, mô hình giá, khối lượng giao dịch thực tế của một hay nhiều loại cổ phiếu. Từ đó giúp các quỹ đầu tư chứng khoán quyết định khi nào thì nên mua, khi nào nên bán một hay nhiều loại cổ phiếu tại một thời điểm. 

Hiện các công cụ phân tích kỹ thuật mà các quỹ đầu tư chứng khoán hay sử dụng được chia thành 3 loại chính là: công cụ báo động, công cụ xác thực và công cụ dự đoán. 

  • Công cụ báo động: Nhóm công cụ này có vai trò cảnh báo cho quỹ đầu tư chứng khoán thời điểm xảy ra sự phá vỡ ngưỡng an toàn bao gồm mức hỗ trợ và kháng cự.
  • Công cụ xác nhận: Nhóm công cụ xác nhận đúng như cái tên của mình sẽ giúp quỹ đầu tư chứng khoán xác nhận, đánh giá xu thế của già cổ phiếu trên thị trường. 
  •  Công cụ xác nhận: Các quỹ đầu tư chứng khoán sẽ dùng nhóm công cụ này để dự đoán về giá tương lai của một hay nhiều nhóm cổ phiếu trong tương lai. 

Các bước cần làm khi phân tích kỹ thuật

Khi các quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện phân tích kỹ thuật, thông thường sẽ thực hiện qua lần lượt 4 bước sau đây: 

  • Chọn ra hình mẫu kỹ thuật phù hợp với định hướng, sở thích giao dịch của bản thân
  • Đánh giá về tình hình của thị trường để giảm thiểu tối đa rủi ro xảy ra do biến động giá đột ngột.
  • Xác định điểm mua và điểm bán, ưu tiên lựa chọn cổ phiếu cho tín hiệu tốt kể cả khi thị trường vẫn đang diễn biến thận trọng.

Tổng kết

Vừa rồi là những đánh giá, nghiên cứu, tìm hiểu về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật  trong đầu tư chứng khoán, cũng như cách mà các quỹ đầu tư chứng khoán áp dụng chúng vào trong quá trình đánh giá cổ phiếu và phân tích thị trường do Giaodichtaichinh.vn thực hiện. Hy vọng qua bài viết này nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích và thiết thực. 

 

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status