Home Tài chính cá nhânThuế & Phúc Lợi Chậm nộp thuế TNCN bị xử phạt như thế nào?

Chậm nộp thuế TNCN bị xử phạt như thế nào?

Theo Luật Quản lý thuế 2019, theo Điều 59, người nộp thuế cần nộp tiền chậm nộp thuế với mức tiền phạt hàng ngày là 0,03% của số tiền thuế quá hạn nộp.

xu-phat-cham-nop-thue-tncn-1

Chậm nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ có các mức phạt riêng

Mức xử phạt khi chậm nộp thuế TNCN 2024

Cục Thuế thông báo rằng cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân phải hoàn thành việc này trước ngày cuối cùng của tháng thứ 4 sau khi kết thúc năm dương lịch. Cụ thể, ngày cuối cùng của tháng thứ 4 sau khi kết thúc năm dương lịch là ngày 30/4/2024, và ngày tiếp theo là ngày 1/5/2024 (là ngày nghỉ lễ). Do đó, thời hạn chậm nhất để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân là ngày 2/5/2024.

xu-phat-cham-nop-thue-tncn-2

Hành vi trốn thuế sẽ bị xử phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn theo quy định pháp luật

Trong trường hợp cá nhân có tiền thuế thu nhập cá nhân hoàn lại nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định, không áp dụng phạt cho vi phạm hành chính quy định về việc quyết toán thuế quá thời hạn.

Đối với trường hợp người nộp thuế không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hoặc kể từ ngày hết hạn gia hạn nộp, được xem là một trong những hành vi trốn thuế, sẽ bị xử phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn theo quy định của pháp luật, phạt tùy theo tình tiết nặng nhẹ.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, trong trường hợp người nộp thuế đã đầy đủ nộp số tiền thuế và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế hoặc thanh tra thuế, hoặc trước khi cơ quan thuế lập biên bản về việc chậm nộp hồ sơ khai thuế, người nộp thuế chỉ bị xử phạt về vi phạm thời hạn nộp hồ sơ khai thuế với mức phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Trong trường hợp số tiền phạt theo quy định này vượt quá số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế, thì số tiền phạt tối đa áp dụng cho trường hợp này sẽ bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế, nhưng không thấp hơn mức trung bình của khoảng phạt tiền từ 8 triệu đến 15 triệu đồng.

Ngoài ra, người nộp thuế cần đảm bảo nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước trong trường hợp việc chậm nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế. Đồng thời, người nộp thuế cần nộp hồ sơ khai thuế và phụ lục đi kèm để khắc phục hậu quả.

Trong trường hợp “Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp”, sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 8 triệu đến 15 triệu đồng.

Mức tính tiền chậm nộp và thời gian tính tiền khi quá hạn nộp thuế

Mức tiền chậm nộp được tính dựa trên tỷ lệ 0,03% mỗi ngày trên số tiền thuế quá hạn nộp.

Thời gian tính tiền chậm nộp được tính liên tục bắt đầu từ ngày sau ngày mà số tiền chậm nộp phát sinh theo quy định tại Mục 1 ở trên, cho đến ngày trước ngày mà số tiền thuế nợ, hoàn thuế, thuế tăng thêm, thuế ấn định, và thuế chậm chuyển đã được nộp vào ngân sách nhà nước.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status