Home Kiến thức đầu tư Chi phí cố định là gì? Đặc trưng, thành phần và ý nghĩa của chi phí cố định

Chi phí cố định là gì? Đặc trưng, thành phần và ý nghĩa của chi phí cố định

by J. L

Chi phí cố định được cho là nguyên tố có vai trò quan trọng trong kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Thể hiện cho một khoản chi phí mặc định cần sử dụng trong thời gian nhất định. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chi phí cố định là gì? Những đặc trưng, thành phần cấu tạo và ý nghĩa của chi phí cố định nhé!

1. Chi phí cố định là gì?

Chi phí cố định (Fixed Cost) là khoản tiền thanh toán cố định doanh nghiệp cần trả để duy trì hoạt động kinh doanh. Khoản chi phí này là cố định và không thay đổi kể cả khi doanh nghiệp điều chỉnh lượng sản phẩm sản xuất hoặc bán. Các khoản chi phí cố định thường có liên quan đến một số khoản chi phí khác như: Chi phí thuê địa điểm, tiền lương, điện nước, bảo hiểm, khấu hao,…

 • Công thức tính chi phí cố định doanh nghiệp: Chi phí cố định = (Chi phí hoạt động cao nhất – Chi phí hoạt động thấp nhất) / (Đơn vị hoạt động cao nhất – Đơn vị hoạt động thấp nhất).
 • Trong công thức chi phí cố định: Khoản chi phí hoạt động cao nhất là chi phí cao nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: Doanh thu tháng cao nhất.
 • Trong công thức tính đơn giản chi phí tổng cộng, chi phí cố định ký hiệu là FC. 
 • Chi phí cố định trung bình bằng tổng của Chi phí biến đổi trung bình cộng với chi phí cố định bình quân.
Chi phí cố định Chi phí biến động
Trong ngắn hạn chi phí cố định không thay đổi, phụ thuộc vào các chi phí là doanh thu hoặc quy mô hoạt động. Chi phí biến đổi bị thay đổi và chi phối theo các chi phí doanh thu và quy mô sản xuất của doanh nghiệp.
Chi phí cố định không thay đổi trong một khoản thời gian nhất định. Chi phí biến đổi chịu tác động khối lượng sản phẩm sản xuất và bán ra. 
Ví dụ về chi phí cố định. Công ty A có chi phí cố định 1 tháng là 1 tỷ để thuê địa điểm sản xuất. Và nếu trong trường hợp do một số lý do công ty A không hoạt động trong 1 tháng, khoản chi này vẫn cần thanh toán để đảm bảo nghĩa vụ chi trả. Ví dụ về chi phí biến động. Chi phí biến động của công ty B là khoản chi mua nguyên liệu sản xuất nến. Trong một tháng, công ty cần 300 hộp nến mới thì cần chi 30 triệu đồng cho nguyên liệu. Nếu công ty muốn tăng sản lượng lên 600 hộp. Số tiền cần chi cho nguyên liệu giờ sẽ là 60 triệu đồng. Nếu công ty không hoạt động hoặc tạm ngưng hoạt động trong 1 tháng và không sản xuất thêm nến. Khoản chi khi này sẽ là  đồng.

2. Đặc trưng của chi phí cố định

 • Chi phí cố định trung bình sẽ không thay đổi trong một thời điểm nhất định. Đây là khoản chi phí sử dụng để vận hành doanh nghiệp. Chính vì thế, khoản chi phí này thường không phụ thuộc vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Kể cả khi sản lượng tăng tổng chi phí cố định sẽ vẫn giữ nguyên. 
 • Ví dụ chi phí cố định: Một doanh nghiệp ký hợp đồng sử dụng tòa nhà làm mặt bằng trong 5 năm. Khi đó, dù doanh nghiệp hoạt động hay không, khoản chi phí thuê mặt bằng này vẫn cần thanh toàn đủ. 
 • Chi phí khấu hao là khoản chi phí cố định phát sinh bởi sự đầu tư ban đầu của doanh nghiệp. Ví dụ đầu tư nhà xưởng, máy móc, công nghệ. Khoản chi phí này sẽ được chia để xử lý trong một khoản thời gian nhất định.
 • Ví dụ: Doanh nghiệp A có sử dụng một khoản tầm 500 triệu cho một thiết bị có thể hoạt động tốt trong 5 năm. Doanh nghiệp cần xác định chi phí khấu hao khi sử dụng máy qua các năm sao cho sau khi hết thời hạn 5 năm, tổng chi phí khấu hao bằng với giá trị ban đầu của máy.

Xem thêm: Khái niệm về nền kinh tế thị trường

3. Những thành phần cấu tạo thành chi phí cố định

Chi phí cố định của doanh nghiệp có thể được chi ra sử dụng cho các khoản như:

 • Tiền lương (Chi phí tiền lương là chi phí cố định cần được đặt lên đầu để đảm bảo lợi ích cho người lao động).
 • Chi phí mặt bằng
 • Tiền điện nước
 • Bảo hiểm
 • Chi phí đầu tư vật tư ban đầu.
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định.

4. Ý nghĩa của chi phí cố định

Chi phí cố định gồm các khoản chi mà doanh nghiệp bắt buộc phải bỏ ra và hoàn toàn không thể thực hiện các biện pháp để tránh chi trả. Khoản chi phí này có sự tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Được cấu thành từ nhiều khoản chi phí khác nhau. Nên trong một số trường hợp chi phí cố định thay đổi, các khoản chi cấu thành cũng thay đổi theo. Ví dụ khoản chi như tiền lương, chi phí khấu hao là khoản có thể bị thay đổi. Điều này tạo áp lực doanh số cho doanh nghiệp.

 • Trường hợp chi phí cố định cần trả cao hơn sản lượng tạo ra. Doanh nghiệp khi này buộc phải tăng giá hoặc giảm tiền lời để duy trì hoạt động. Chính vì lý do đó, khoản chi phí cố định quá cao thường có thể gây ảnh hưởng và áp lực không nhỏ tới doanh nghiệp. Khoản chi cố định vượt lợi nhuận có thể dẫn tới thua lỗ.
 • Doanh số và sản lượng là hai yếu tố hàng đầu của mọi doanh nghiệp. Cần có hoạt động quản trị và kế hoạch kinh doanh thích hợp. Đảm bảo sản lượng mang lại doanh số cao.

Tìm hiểu thêm: Năng suất theo quy mô là gì?

5. Các loại chi phí cố định

Chi phí cố định phân loại trên yếu tố quản lý

 • Chi phí cố định bắt buộc: Khoản chi phí liên quan trực tiếp tới cơ sở vật chất và phí duy trì hoạt động cho doanh nghiệp. Tính chất bắt buộc nên đây là khoản chi cần được hoàn thành đúng hạn, không thể trì hoãn. Chính vì thế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cần đảm bảo duy trì để trả cho khoản chi này.
 • Chi phí cố định không bắt buộc: Khoản chi phí phát sinh khi doanh nghiệp thực hiện các sản xuất kinh doanh. Đây là khoản chi không bắt buộc mà ban quản lý đầu tư cho dự án. Ví dụ: Chi phí tăng nhân lực, phí chạy quảng cáo.

Chi phí cố định phân loại trên yếu tố phân bố

 • Chi phí cố định định kỳ: Khoản chi cố định được doanh nghiệp tính toán từ trước. Khoản chi này sẽ cố định xuyên suốt một khoảng thời gian cố định. Ví dụ: Tiền điện nước, chi phí mặt bằng hàng tháng.
 • Chi phí cố định có thể phân bổ: Đây là khoản chi phí đầu tư một lần và không có sự cố định đều đặn qua các thời điểm. Chính vì thế chi phí này hoàn toàn có thể thay đổi theo căn cứ quy ước thời gian dài. Ví dụ: Doanh nghiệp đầu tư máy móc. Theo thời gian sử dụng, máy móc hao mòn và trừ vào giá trị, chi phí khấu hao.

Chi phí cố định cấp bậc

Chi phí cố định cấp bậc là một trường hợp đặc biệt trong quá trình sản xuất kinh doanh. Khoản chi này có thể thay đổi khi bị nhận tác động bởi các yếu tố bên ngoài hoặc nội bộ.

 • Yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng: Chi phí điện nước, chi phí thuê nhân công,.. Các khoản chi bên ngoài này có thể tác động khiến chi phí cố định cấp bậc tăng lên.
 • Yếu tố nội bộ: Khi xuất hiện sự biến đổi về quy mô sản xuất của doanh nghiệp. Các khoản chi cần được thay đổi, tăng lên để đáp ứng tốt cho các nhu cầu phát sinh đó.

Trên đây là bài viết trình bày về Chi phí cố định là gì? Những đặc trưng, thành phần cấu tạo nên và ý nghĩa của khoản chi này. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bạn cần. Cảm ơn bạn đã đọc!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status