Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư Chiến lược ứng phó với tâm lý thất bại trong giao dịch

Chiến lược ứng phó với tâm lý thất bại trong giao dịch

Các nhà tâm lý học đã viết rất nhiều về cơ chế tự vệ mà con người sử dụng để loại bỏ những điều khó chịu hay có hại ra khỏi thực tại nhận thức của họ. Một khoản đầu tư thất bại là ví dụ điển hình về điều mà bất cứ ai cũng muốn tránh né và sẽ không bao giờ lập lại.

Chiến lược ứng phó với tâm lý thất bại trong giao dịch

Việc mất đi một khoản tiền lớn có thể gây ra tổn thương nặng nề cho nhà đầu tư, đặc biệt nếu sự mất mát đó ảnh hưởng đến những cột mốc quan trọng trong cuộc đời như nghỉ hưu, trả học phí cho con hay mua nhà. Nhiều người có thể cảm thấy rằng, tổn thất tài chính sẽ không thể phục hồi và do đó thực hiện những hành động khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù thời gian không thể quay ngược, nhưng tốt nhất bạn nên xử lý quá trình này một cách tâm lý hơn là cố bù đắp khoản lỗ bằng các khoản đầu tư mạo hiểm hay những biện pháp cấp thiết khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có nhiều cách tiếp cận tích cực để đối phó với những tổn thất như vậy, cũng như xác định những phương pháp có hại và cách phòng tránh chúng.

Những chiến lược ứng phó không hiệu quả

Khi đối mặt với mất mát, nhiều người áp dụng những chiến lược ứng phó không hiệu quả. Bao gồm:

  • Kìm nén: Cố gắng kìm nén cảm xúc tiêu cực liên quan tới mất mát có thể rất khó khăn và quay trở lại ám ảnh bạn. Vấn đề tài chính và đau khổ vì mất mát dễ dàng biến thành căng thẳng trong hôn nhân hay công việc. Cuối cùng, bạn có thể trút sự thất vọng lên gia đình, đồng nghiệp hay bạn bè một cách vô cớ.
  • Đổ lỗi: Không có gì lạ khi những người phải đối mặt với một mất mát lớn lại cố gắng đổ lỗi cho ai đó hay điều gì đó, thay vì họ chịu trách nhiệm về những quyết định sai lầm của mình hay chấp nhận rủi ro quá mức.
  • Phủ nhận và tự ảo tưởng: Những cách ứng phó không hiệu quả này khiến mọi người bám víu vào các khoản đầu tư thất bại, với hy vọng mơ hồ rằng “chúng sẽ tăng giá trở lại”. Nếu bạn mua một thứ tồi, tốt nhất nên loại bỏ nó và đầu tư số tiền còn lại vào thứ an toàn và lành mạnh hơn. Nói tóm lại, hãy cắt lỗ và đi tiếp hành trình tiếp theo.

Chiến lược ứng phó với tâm lý thất bại trong giao dịch

Những chiến lược ứng phó hợp lý

Giả sử, nếu không có cơ sở chính đáng nào để kiện bên dịch vụ về những tổn thất của mình hoặc không đủ khả năng theo đuổi con đường pháp lý, bạn cần phải chấp nhận tình huống này. Một cách ứng phó có ý nghĩa là đơn giản học hỏi từ những sai lầm của bản thân và cố gắng bù đắp những tổn thất theo thời gian, bằng cách đầu tư thận trọng và khôn ngoan hơn trong tương lai. Đây không phải là cách khắc phục nhanh chóng hay “chắc chắn”, nhưng phù hợp và tốt nhất là bạn cần thử nghiệm.

Cần đánh giá lại kết quả giao dịch

Nếu bạn chấp nhận rủi ro quá mức, tin tưởng sai người hoặc đơn giản là xui xẻo, bạn có thể thận trọng và đa dạng hóa danh mục đầu tư hơn trong tương lai.

Thậm chí nếu mất nhiều năm, bạn vẫn có thể hy vọng lấy lại được một phần hoặc toàn bộ số tiền đó, và điều đó thực sự an ủi. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư luôn là bước đầu tiên trong đầu tư, nhằm để đảm bảo danh mục cân bằng và tránh những tổn thất nghiêm trọng.

Hãy nhớ rằng, một số khoản đầu tư đơn giản là sai lầm. Luôn có những người bất tài, thiếu đạo đức và không trung thực trong ngành, và bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

Học hỏi từ những sai lầm trước đó

Việc hợp lý hóa là hữu ích, nhưng chỉ khi nó thực tế. Điều quan trọng là phải hiểu bạn và những người khác đã làm gì và tại sao. Ví dụ, bạn có bị cám dỗ bởi số tiền lớn hay là nạn nhân của những lời hứa hão huyền hoặc thậm chí là lừa đảo?

Tìm hiểu kỹ về những gì thực sự đã xảy ra trong quá khứ là cách tốt nhất để bước tới một tương lai tươi sáng hơn. Nhưng khi việc hợp lý hóa thực chất là ảo tưởng và dẫn đến đổ lỗi cho người khác về sai lầm của mình hoặc không đối mặt với thực tế thì quá trình đó sẽ trở nên tiêu cực.

Cố gắng hiểu lý do tại sao bạn đưa ra quyết định đầu tư, có thể giúp bạn tránh những quyết định đầu tư sai lầm trong tương lai.

Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Trong trường hợp những tổn thất đặc biệt nghiêm trọng, và thậm chí có thể xảy ra với những tổn thất không đe dọa trực tiếp đến tài chính của một người, một số người có thể rơi vào trầm cảm hoặc thậm chí tuyệt vọng.

Do đó, họ có thể sử dụng những chiến lược đối phó tiêu cực đã đề cập ở trên hoặc còn tệ hại hơn. Nếu trong những trường hợp như vậy, có thể bạn cần đến sự trợ giúp chuyên môn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Chiến lược ứng phó với tâm lý thất bại trong giao dịch

Kết luận

Đầu tư tài chính là một nỗ lực đầy rủi ro, bởi có quá nhiều yếu tố không chắc chắn và các biến số luôn thay đổi. Tổn thất là điều phổ biến và là một phần của rủi ro. Mặc dù không thể thay đổi quá khứ nhưng bạn có thể kiểm soát cách mình ứng phó với nó. Lựa chọn những chiến lược đối phó hợp lý sẽ giúp bạn vượt qua nhanh hơn và thậm chí có thể giúp bù đắp những tổn thất tài chính đã mất.

Duy Thanh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status