Home Kiến thức đầu tư Cổ Phiếu Bluechip Là Gì? Mã Cổ Phiếu Bluechip Giá Trị Nhất 2022

Cổ Phiếu Bluechip Là Gì? Mã Cổ Phiếu Bluechip Giá Trị Nhất 2022

Nếu bạn có sự quan tâm nhất định với hoạt động đầu tư nói chung và thị trường tài chính nói riêng, chắc chắn bạn phải lưu tâm đến những mã cổ phiếu hàng đầu đáng đầu tư. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm và cách lựa chọn những mã cổ phiếu Bluechip giá trị nhất năm 2022. 

cổ phiếu bluechip là gì

Khái niệm cổ phiếu Bluechip 

Cổ phiếu Bluechip được biết đến là những mã cổ phiếu của các công ty hoạt động quy mô lớn và có lịch sử lâu dài về hoạt động tài chính tốt. Những mã này có thể chịu đựng được và tồn tại ở những điều kiện khi thị trường khắc nghiệt và đảm bảo mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong điều kiện thị trường tốt. Cổ phiếu bluechip thường có giá khá cao bởi những mã này thường có danh tiếng tốt, uy tín và dẫn đầu thị trường trong các ngành tương ứng. 

Nguồn gốc hình thành cổ phiếu bluechip

Oliver Gingold người làm việc tại Dow Jones, đã đặt ra cụm từ ‘Blue Chip’ vào năm 1923. Thuật ngữ này trở nên thịnh hành sau khi Gingold, đứng gần mã chứng khoán tại một công ty môi giới, nhận thấy rằng một số cổ phiếu giao dịch ở mức 200 đô la trở lên trên mỗi cổ phiếu. Ông gọi chúng là ‘Cổ phiếu BlueChip’ và viết một bài báo về chúng. Đó là cách mà cụm từ được sinh ra.

Kể từ đó thuật ngữ này được dùng để chỉ những cổ phiếu có giá cao, nhưng hiện nay nó được dùng phổ biến hơn để chỉ những cổ phiếu chất lượng cao. Đây là những cổ phiếu thường mang lại lợi nhuận vượt trội trong thời gian dài. Một số người cũng liên hệ nhóm cổ phiếu blue chip với đĩa cá cược màu xanh lam trong trò chơi poker, trong đó đĩa màu xanh lam có giá trị cao nhất trong khi đĩa màu trắng có giá trị thấp nhất.

Một số thông số có thể được coi là để xác định các công ty blue chip. Chúng bao gồm doanh thu hàng năm nhất quán trong một thời gian dài, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu ổn định, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (RoE) và tỷ lệ bao phủ lãi vay bên cạnh vốn hóa thị trường và tỷ lệ giá trên thu nhập (PE).

Tìm hiểu thêm: Yếu tố nào ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu?

Điều kiện để một doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu Bluechip

Các tập đoàn Bluechip thường có mức độ tăng trưởng ổn định dù trong thời điểm tốt hay xấu. Bên cạnh đó, các cổ phiếu này có lịch sử hoạt động vững chắc. Các cổ phiếu được coi là cổ phiếu blue-chip thường có những điểm chung sau:

 • Vốn hóa thị trường lớn: là thước đo quy mô và giá trị của một công ty. Cổ phiếu bluechip 2022 thường là cổ phiếu vốn hóa lớn, thường có nghĩa là chúng có giá trị thị trường từ 10 tỷ USD trở lên.
 • Lịch sử tăng trưởng: các cổ phiếu Bluechip có lịch sử tăng trưởng bền vững, đáng tin cậy và triển vọng tốt trong tương lai. Chúng có thể không hào nhoáng như các cổ phiếu công nghệ phát triển nhanh, nhưng đó là bởi vì chúng đã được thành lập và phát triển lâu năm.
 • Cổ tức: không phải tất cả các cổ phiếu bluechip đều trả cổ tức, nhưng nhiều cổ phiếu thì có. Cổ tức là khoản thanh toán thường xuyên cho các nhà đầu tư từ doanh thu của công ty. Các công ty trả cổ tức thường đã đáo hạn, có nghĩa là họ có thể không cần đầu tư nhiều doanh thu trở lại vào sự tăng trưởng của mình nữa
 • Thành phần của chỉ số thị trường: các cổ phiếu bluechip nằm trong các chỉ số thị trường chính như S&P 500, Dow Jones Industrial Average hoặc Nasdaq 100.

Đặc điểm nhóm cổ phiếu blue-chip

Ưu điểm

 • Nhóm cổ phiếu rủi ro thấp
 • Có xu hướng đảm bảo thu nhập cho nhà đầu tư ổn định
 • Có vốn hóa thị trường lớn nên uy tín và đáng tin cậy hơn

Nhược điểm

 • Không miễn nhiễm với sự phá sản của doanh nghiệp
 • Thông tin xấu của doanh nghiệp có thể gây thiệt hại đáng kể cho giá cổ phiếu
 • Các nhà giao dịch ngắn hạn khó nhìn thấy chuyển động mạnh trong ngày về giá cổ phiếu vì tính chất ổn định vốn hóa thị trường của cổ phiếu.

Danh sách cổ phiếu Bluechip 2022

 • McDonald’s (MCD): Tính cả cổ tức tái đầu tư là 267,41%.

 • Amazon.com (AMZN): Tính đến ngày 12 tháng 5 năm 2021; người sáng lập Amazon – Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng là 183,3 tỷ USD.

 • Apple (AAPL): Apple đã nắm giữ 40% thị phần điện thoại thông minh của Mỹ trong quý 4 năm 2020. Nó cũng dẫn đầu trong ngành công nghiệp máy tính bảng, với 29,2% thị phần. Và vào ngày 12/11/2020, Apple trả cổ tức hàng quý là 20,5 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Trên đây là khái niệm và danh sách những cổ phiếu Bluechip đáng đầu tư năm 2022. Hy vọng bài viết cung cấp được những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status