Home Kiến thức đầu tư Cung là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến cung trong nền kinh tế

Cung là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến cung trong nền kinh tế

Một trong hai yếu tố chính ảnh hưởng đáng kể đến sự biến động giá thị trường là nguồn cung. Trong bài viết này, giaodichtaichinh sẽ định nghĩa nguồn cung và các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung trong nền kinh tế. Hãy cùng đón xem nhé!

1. Cung là gì? Thế nào là cung hàng hoá?

Nguồn cung (trong tiếng anh là: Supply) của một hàng hóa cho chúng ta biết số lượng nhà sản xuất hàng hóa đó sẵn sàng sản xuất và chào bán ở các mức giá khác nhau. Nhà sản xuất sẵn sàng cung cấp một lượng hàng hóa cụ thể ở mỗi mức giá mà chúng ta đang xem xét. Lượng này được gọi là lượng cung (QS). Kết quả là, nguồn cung của một mặt hàng thực sự mô tả mối quan hệ giữa hai yếu tố trong một khoảng thời gian nhất định: số lượng cung và giá của hàng hóa.

cung là gì

Cung là gì? Khái niệm cung

Vậy thế nào là cung hàng hoá? Để hiểu sự thay đổi của Giá cả (P) ảnh hưởng như thế nào đến biến số lượng đầu ra (QS), trước tiên hãy xem ý tưởng về cung và cầu giống nhau như thế nào. Trong khi giả định các yếu tố thích hợp khác được giữ không đổi. Ví dụ, trong khi đưa ra các đánh giá về sản xuất không thể bỏ qua những thay đổi về giá đầu vào, tiến bộ kỹ thuật, v.v.. Tuy nhiên, để nhấn mạnh mối liên hệ giữa QS và P, các phần tử này được xử lý ngắn gọn như các hằng số và được kiểm tra trong các giai đoạn tiếp theo.

Thứ hai, có thể coi là tồn tại nguồn cung cụ thể của một nhà sản xuất (một công ty) hoặc nguồn cung chung của toàn bộ thị trường. Sự khác biệt giữa hai khái niệm này không gì khác hơn là sự phân biệt giữa ‘nhà sản xuất’ (trong định nghĩa về nguồn cung đã đề cập ở trên) với tư cách là một nhà sản xuất riêng lẻ hoặc nhà sản xuất với tư cách là tổng thể của tất cả. người sản xuất một loại hàng hóa chung trên thị trường.

Cách biểu thị đường cung: cũng như đường cầu, các bạn có thể biểu thị đường cung bằng một biểu cung, hay một đường cung trên một hệ trục tọa độ hoặc một hàm số (phương trình đại số) cung.

Tìm hiểu thêm: Đường giới hạn khả năng sản xuất

2. Đặc trưng của cung trong kinh tế

Cung được cấu tạo từ hai thành phần là khả năng bán và sẵn sàng bán

Cung được cấu tạo từ hai thành phần là khả năng bán và sẵn sàng bán

Các yếu tố ảnh hưởng đến cung được tạo thành từ hai thành phần cơ bản giống như nhu cầu đó là khả năng bánmức độ sẵn sàng bán.

Chẳng hạn, nếu thị trường hiện đang trả quá ít cho những thứ bạn có trong kho, thì bạn không muốn bán. Nguồn cung sau đó bằng không trong kịch bản đó. Mặt khác, có những trường hợp giá rất cao nhưng bạn không có hàng tồn kho, trong trường hợp đó nguồn cung của bạn cũng bằng không.

Cung và cầu trong kinh tế học hiện đại đã được gán cho John Locke về mặt lịch sử trong một lần lặp lại sớm, cũng như được sử dụng dứt khoát bởi cuốn sách nổi tiếng “An Inquiry into the Nature and Prices of the Wealth of Nations” của Adam Smith, xuất bản năm 1776.

Biểu diễn đồ họa của dữ liệu đường cung lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1800, sau đó được phổ biến trong cuốn sách giáo khoa “Các nguyên tắc kinh tế học” của Alfred Marshall vào năm 1890.

Từ lâu, người ta đã tranh luận về lý do tại sao Anh là quốc gia đầu tiên nắm bắt, sử dụng và xuất bản các lý thuyết về cung và cầu cũng như kinh tế học nói chung. Sự ra đời của cuộc cách mạng công nghiệp và cường quốc kinh tế Anh sau đó, bao gồm sản xuất nặng, đổi mới công nghệ và một lượng lao động khổng lồ, là một nguyên nhân được thảo luận kỹ lưỡng.

Tìm hiểu thêm: Lý thuyết Cung cầu và giá cả

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến cung trong nền kinh tế

Có nhiều biến số ảnh hưởng đến nguồn cung, nhưng trong kinh tế vĩ mô 5 yếu tố ảnh hưởng đến cung là  giá cả, sản xuất đầu vào, công nghệ, kỳ vọng thị trường và chính sách của chính phủ là những yếu tố tác động nhất.

3.1 Giá cả của hàng hóa – dịch vụ

Yếu tố chính quyết định có bao nhiêu thứ mà doanh nghiệp có thể sản xuất và cung cấp là giá thị trường. Công ty sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi bán sản phẩm nếu giá tăng trong khi các biến đầu vào không đổi.

yếu tố ảnh hưởng đến cung

Các yếu tố ảnh hưởng đến cung trên thị trường vĩ mô

Kết quả là, các công ty sẽ tăng sản xuất để có thêm công cụ, vật tư và lao động, điều này sẽ nâng cao sản lượng cung ứng. Mặt khác, khi giá thấp, mức lợi nhuận của công ty cũng sẽ giảm xuống, buộc công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc tệ hơn nữa là ngừng hoạt động hoàn toàn, điều này sẽ khiến nguồn cung dần dần giảm xuống bằng không.

Như vậy có thể thấy, khi có nhiều khách hàng yêu cầu một hàng hóa, các công ty sẽ tập trung vào việc tăng nguồn cung của hàng hóa đó. Mặc dù điều này có thể làm tăng hàng tồn kho, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu cao sẽ gây ra tình trạng thiếu hàng tồn kho cho đến khi sản xuất dài hạn có thể đáp ứng nhu cầu thị trường ngắn hạn.

Xem thêm: Vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường

3.2 Giá cả các yếu tố sản xuất (giá cả các yếu tố đầu vào)

Các doanh nghiệp phải sử dụng các yếu tố đầu vào như lao động, máy móc, nhà xưởng, nguyên vật liệu, v.v. để sản xuất ra sản phẩm. Lợi nhuận trên mỗi sản phẩm sẽ giảm nếu chi phí của bất kỳ đầu vào nào tăng lên. Trong trường hợp này, công ty sẽ phải cắt giảm sản lượng để duy trì nguồn cung ổn định cho thị trường.

Lợi nhuận trên một đơn vị sản phẩm sẽ tăng lên khi các yếu tố đầu vào giảm xuống, cho phép doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất và tăng nguồn cung cho thị trường.

Chi phí đầu vào luôn là vấn đề đau đầu của các nhà sản xuất

Chi phí đầu vào luôn là vấn đề đau đầu của các nhà sản xuất

Các nhà sản xuất thường bị giới hạn bởi các sản phẩm được sử dụng trong quá trình sản xuất. Cho dù đó là sự thiếu hụt hàng hóa cụ thể hay sự chậm trễ trong quá trình giao hàng, một công ty chỉ có thể tạo ra một sản phẩm nếu nó có hàng hóa tiêu thụ để chuyển đổi thành sản phẩm cuối cùng.

Trong đời sống thực tế, giá của các yếu tố đầu vào được sử dụng để sản xuất hàng hóa thường tỷ lệ nghịch với nguồn cung của hàng hóa đó.

Xem thêm: Cách Xác Định Vùng Cung – Cầu Hiệu Quả

3.3 Công nghệ

Công nghệ hiện đại có tác động đáng kể đến nguồn cung. Dây chuyền sản xuất hiện đại trong nhà máy khép kín sẽ thúc đẩy hiệu quả sử dụng lao động, cắt giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp cải thiện lợi nhuận kinh doanh và cung ứng nhiều sản phẩm ra thị trường cũng tăng lên.

Trong thực tế, các công ty đã đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và đổi mới có thể sẽ có khả năng lớn hơn. Cho dù đó là thời gian dừng máy ngắn hơn, sử dụng vật liệu hiệu quả hơn hay thời gian sản xuất ngắn hơn, thiết bị và máy móc được sử dụng liên quan trực tiếp đến số lượng hàng hóa mà một công ty có thể sản xuất và cung cấp cho thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Tác động của công nghệ đến nguồn cung thị trường

Tác động của công nghệ đến nguồn cung thị trường

3.4 Kỳ vọng

Sự kỳ vọng  của một công ty cho tương lai cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng sản phẩm mà công ty bán ra thị trường hiện tại. Nếu dự đoán rằng giá sản phẩm sẽ tăng trong tương lai gần, công ty sẽ giữ một số hàng tồn kho (thay vì bán nó), điều này sẽ dẫn đến việc giảm số lượng sản phẩm có sẵn trên thị trường.

3.5 Chính sách của chính phủ

Các chính sách của chính phủ cũng sẽ có tác động đến nguồn cung theo một số cách. Ví dụ, thuế cao sẽ làm tăng chi phí đầu vào và giảm thu nhập của công ty, điều này sẽ khiến các doanh nghiệp thu hẹp sản lượng và làm giảm giá thị trường. trường trở nên nhỏ hơn.

Khi chính phủ đưa ra một số lợi ích về thuế, các doanh nghiệp sẽ tăng thu nhập, dẫn đến tăng sản lượng và nguồn cung dồi dào trên thị trường.

Chính phủ có các chính sách về thuế ảnh hưởng tới nguồn cung

Chính phủ có các chính sách về thuế ảnh hưởng tới nguồn cung

Ngoài ra, các công ty có thể nhận được ưu đãi về thuế hoặc trợ cấp để đẩy mạnh sản xuất. Trong cả hai trường hợp, chính phủ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng sản phẩm được tung ra thị trường.

Kết lại

Cung là số lượng của một mặt hàng hoặc dịch vụ mà các nhà cung cấp có thể và sẵn sàng chào bán ở các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian cụ thể. Giá thị trường, chi phí đầu vào, công nghệ sản xuất, kỳ vọng của công ty và chính sách của chính phủ là năm biến số chính có ảnh hưởng lớn nhất đến nguồn cung.

Nhiều người tiêu dùng quan tâm đến nguồn cung vì tác động của nó đến giá cả; nếu nhà sản xuất cung cấp quá mức cho thị trường, người tiêu dùng có thể được giảm giá. Tuy nhiên, cung có liên quan đến rất nhiều khái niệm quan trọng bổ sung. Một chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ giảm thiểu sự chậm trễ, giảm chi phí và giúp thị trường phát huy hết tiềm năng của chúng.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status