Home Kiến thức đầu tư Toàn Tập Về Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Hiệu Qủa

Toàn Tập Về Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Hiệu Qủa

by J. L

Thời gian trở lại đây, thị trường chứng khoán ghi nhận những con số kỷ lục về sự tham gia của các nhà đầu tư mới. Rất nhiều trong số họ đều lựa chọn kiếm lời trên trường phái đầu tư chứng khoán trong dài hạn. Vậy trường phái đầu tư này có gì đặc biệt? Bài viết dưới đây của Giao Dịch Tài Chính sẽ giải đáp toàn bộ những kiến thức giúp bạn đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả nhất.

1. Định nghĩa

“Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì”, “đầu tư chứng khoán dài hạn như thế nào” là những từ khoá ghi nhận con số tìm kiếm bùng nổ trong thời gian gần đây.

Đầu tư chứng khoán là cách thức cá nhân hoặc doanh nghiệp kiếm lợi nhuận thông qua việc mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu, trái phiếu, mã chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư,… thông qua chênh lệch giá để kiếm lời.

Theo đó, đầu tư chứng khoán dài hạn được xem như là một hình thức “đầu tư thụ động” dành cho những nhà đầu tư thích “chậm mà chắc”, tức là nhà đầu tư sẽ canh mua một số lượng lớn chứng khoán được định giá thấp hơn giá trị thực tế và nắm giữ trong dài hạn, đợi chúng về đúng giá trị thực mong đợi rồi mới giao bán lại và nhận phần giá chênh lệch.

dau-tu-chung-khoan-dai-han

2. Đầu tư chứng khoán dài hạn là bao lâu?

Không có một con số cụ thể để đong đếm cho cụm từ “dài hạn”, chúng phụ thuộc vào chiến lược của từng nhà đầu tư trên thị trường.

Thông thường, một chứng khoán được đầu tư theo lối dài hạn sẽ được nắm giữ trong vòng tối thiểu 3 năm. Hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi này có thường được kéo dài trong 3 đến khoảng 10 năm, có khi còn là cả đời người.

3. Đầu tư chứng khoán dài hạn cần bao nhiêu vốn?

Giống như thời gian nắm giữ chứng khoán, số vốn cần có để tham gia thị trường chứng khoán dài hạn sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mã cổ phiếu, mục đích đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian, kiến thức về thị trường hay khả năng tài chính của nhà đầu tư.

Theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán, mỗi lượt giao dịch phải có số lượng tối thiểu 100 cổ phiếu. Bên cạnh đó, giá thị trường mã cổ phiếu trung bình, thấp khoảng 30,000 VND/cổ phiếu, do đó, số vốn tối thiểu để gia nhập thị trường sôi động này nằm ở mức 3 triệu đồng.

dau-tu-chung-khoan-dai-han-can-bao-nhieu-von

4. Sử dụng tài khoản nào để đầu tư chứng khoán dài hạn?

Hiện nay có hơn 70 công ty hỗ trợ mở các tài khoản chứng khoán phục vụ giao dịch, vậy đầu tư chứng khoán dài hạn là tài khoản nào, nên sử dụng tài khoản đầu tư chứng khoán dài hạn nào thì tốt nhất? 

Dưới đây là một số đơn vị mở tài khoản chứng khoán dài hạn uy tín, bạn có thể cân nhắc và tham khảo:

 • Tài khoản chứng khoán SSI.
 • Tài khoản chứng khoán Yuanta.
 • Tài khoản chứng khoán HSC.
 • Tài khoản chứng khoán MBS.
 • Tài khoản chứng khoán TCBS.
 • Tài khoản chứng khoán VND.
 • Tài khoản chứng khoán BCS.
 • Tài khoản chứng khoán FPTS.

5. Ưu nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Nếu bạn đang đứng trước cân nhắc có nên tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn hay không thì hãy xem xét kỹ những ưu và nhược điểm của hình thức này dưới đây để đưa ra được quyết định tốt nhất nhé! 

Ưu điểm

 • An toàn, ổn định trong khả năng bảo tồn vốn đầu tư.
 • Khả năng sinh lời cao, nhận được “mức lãi” khủng nhờ hình thức lãi kép, số tiền lãi gấp nhiều lần so với sinh lời thông thường từ hình thức gửi tiết kiệm truyền thống.
 • Lợi nhuận ổn định và bền vững. 
 • Rủi ro thấp do không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường.

Nhược điểm

 • Khả năng thu hồi vốn lâu.
 • Mất nhiều thời gian để nhận được tiền lãi.
 • Rủi ro phần lãi nhận được không tương xứng với chi phí cơ hội phải bỏ ra trong thời gian dài nắm giữ.
 • Bỏ lỡ các con sóng ngắn, thậm chí là thời cơ giá chứng khoán đạt đỉnh do không chú tâm đến các biến động ngắn hạn.

uu-nhuoc-diem-dau-tu-chung-khoan-dai-han

6. So sánh đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn.

Có hai trường phái đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn

Để nắm bắt và hiểu rõ hơn về hai trường phái này, cùng tham khảo mô tả được trình bày chi tiết trong bảng sau:

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn Đầu tư chứng khoán dài hạn
Hưởng lợi nhuận một lần, dồn toàn bộ chứng khoán trong một đợt sóng đầu tư. Hưởng lãi kép từ lợi nhuận một lần, “lãi mẹ đẻ lãi con” sau nhiều con sóng trong thời gian dài.
Rủi ro vốn đầu tư, thậm chí là không thể hoàn vốn. Ổn định và đảm bảo vốn đầu tư, chỉ khi nào lãi và thích hợp mới bán.
Lợi nhuận ngắn hạn, kiếm lời theo từng lần. Lợi nhuận dài hạn, “thu lưới” với ưu tiên lãi kép
Linh động đầu tư nhiều mã chứng khoán khác nhau, gia tăng cơ hội sinh lời. Chỉ có thể đầu tư số lượng lớn với ít mã chứng khoán, phải có phương pháp và lựa chọn kỹ lưỡng để trung thành trong một thời gian dài.
Không có giá trị đóng góp vào việc gia tăng lợi nhuận của công ty. Đóng góp giá trị cho công ty do dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, đưa ra chiến lược, kế sách thúc đẩy công ty phát triển với mục tiêu gia tăng giá trị cổ phiếu công ty đó.

Nen-dau-tu-chung-khoan-dai-han-hay-ngan-han

7. Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn?

Câu trả lời cho vấn đề “nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn”, “nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng nằm ở chính tư duy đầu tư của mỗi người.

Để giúp bạn định hướng rõ ràng hơn, hãy cùng khám phá sự khác biệt trong hai trường phái đầu tư này ở bảng dưới đây:

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn Đầu tư chứng khoán dài hạn
Đối tượng đầu tư phù hợp Nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thích thách thức và chấp nhận rủi ro. Nhà đầu tư ghét rủi ro, thích ổn định, theo đuổi chiến lược mua và giữ, kiên nhẫn và chờ đợi thời cơ.
Lợi ích Lợi nhuận được thu về nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian. Lợi nhuận ổn định, bền vững và an toàn.
Hạn chế Rủi ro lớn, dễ đối mặt với “trắng tay”, dễ bị thao túng tâm lý bởi những biến động ngắn hạn liên tục. Khả năng thu hồi vốn và lãi chậm.
Cách thức giao dịch đầu tư Giao dịch bán tức thời khi thấy chứng khoán tạo đỉnh sóng mới. Chỉ bán khi chớp được thời cơ tốt nhất sau thời gian dài nắm giữ, chờ đợi và đóng góp việc thúc đẩy giá trị của mã chứng khoán.

8. Cách đầu tư chứng khoán dài hạn.

Sau nhiều năm nghiên cứu, với nhiều tổng hợp từ thất bại và thành công, các nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam không chỉ trong nước mà cả nước ngoài đã rút ra được nhiều bài học giá trị về cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn đầu tư chứng khoán dài hạn sau:

 • Chỉ tham gia đầu tư tình hình tài chính cá nhân đã nằm ở mức ổn định. Thay vì đi vay để đầu tư, hay trích khoản tiền để trả nợ đem vào đầu tư thì hãy chờ đợi khi bạn có đủ số tiền nhàn rỗi và chấp nhận rủi ro có thể đánh mất hoàn toàn.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư theo từng ngành, đặt trọng tâm vào ngành có tiềm năng sáng giá nhất trong chu kỳ kinh tế đó, tuyệt đối “không bỏ toàn bộ trứng vào trong một giỏ”.
 • Phân bố tỷ trọng đầu tư hợp lý, không nền dồn toàn bộ vào kênh chứng khoán tương đối rủi ro.

9. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn.

Ra đời từ rất lâu, qua nhiều biến cố thăng trầm, có lúc lãi lớn, có lúc sụp đổ không đường tháo lui, những thế hệ đi trước, những nhà đầu tư tài ba hay chính bản thân chúng ta trong quá trình giao dịch trước đó đều rút ra được những kinh nghiệm xương máu đáng quý về đầu tư chứng khoán dài hạn:

 • Chọn công ty cổ phần hoặc mã cổ phiếu đã được tìm hiểu, phân tích kỹ cơ bản kỹ lưỡng về các chỉ tiêu của công ty: tiềm năng ngành, ban lãnh đạo, mô hình kinh doanh,.. 
 • Phân tích kỹ thuật: thời điểm vào lệnh mua hợp lý, mức kháng cự, mức hỗ trợ, đường giá,.. kết hợp các công cụ chỉ báo để chọn được thời điểm mua hoàn hảo, ăn lời nhiều nhất.
 • Liên tục cập nhật và theo dõi những biến động của thị trường như các thông tin kinh doanh hay các chỉ số phản ánh tình hình làm ăn kinh doanh, xoay chuyển dòng vốn: P/E, P/B,… để kịp đưa ra những tính toán.
 • Không ngừng bổ sung, trau dồi các kiến thức để nâng cao hiệu quả đầu tư và khả năng sinh lời.

10. Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

4 nguyên tắc sau để thành công trên thị trường chứng khoán dài hạn:

 • Chỉ đầu tư những gì mình thật sự hiểu rõ, tránh hiện tượng không muốn bỏ lỡ FOMO hay chạy theo số đông, tin đồn.
 • Tự tạo dựng nguyên tắc đầu tư cá nhân riêng: cách phân tích kỹ thuật, cách sàng lọc và lựa chọn cổ phiếu, cách đánh giá thị trường,…
 • Bình tĩnh, kiên định, có cái nhìn tổng quan dài hạn, tuyệt đối không nên bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của thị trường.
 • Chỉ đầu tư bằng khoản tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đối mặt với rủi ro “trắng tay”.
 • Xây dựng phương pháp quản lý rủi ro lâu dài, kịp thời khắc phục và giảm thiểu thua lỗ.

11. Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn

Như đã chia sẻ, mỗi nhà đầu tư sẽ có một chiến lược đầu tư của riêng mình, do đó có hàng trăm, hàng ngàn chiến lược đầu tư được áp dụng trên thị trường chứng khoán khốc liệt.

Song, bạn có thể tham khảo một vài chiến lược dành riêng cho trường phái đầu tư và nắm giữ chứng khoán dài hạn dưới đây:

 • Chiến lược đầu tư cổ tức: nhà đầu tư dành quan tâm đến phần cổ tức được chia do sự hấp dẫn tương đối cao trong dài hạn.
 • Chiến lược đầu tư giá trị: nhà đầu tư tìm hiểu mã chứng khoán nào đang bị định giá sai, định giá thấp so với thị trường thông qua cách định giá theo tài sản giá trị thuần NPV trong giai đoạn phục hồi suy thoái hoặc cách định giá dựa trên so sánh hệ số tương đối P/E, EV/EBIT, chiết khấu dòng tiền DCF trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Chiến lược đầu tư tăng trưởng: nhà đầu tư sẽ tập trung tìm kiếm các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. 

12. Các mã chứng khoán đầu tư dài hạn.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên đặt “tiền nhàn rỗi” vào mã chứng khoán nào để ăn lời dài hạn thì dưới đây là một vài tham khảo cho bạn về các mã chứng khoán đầu tư dài hạn 2022 được khuyến nghị bởi các chuyên gia tài chính trong nước.

Đối với chứng khoán trong nước.

Các mã cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng dài hạn: nhóm cổ phiếu “vua” này được đặt khá nhiều niềm tin trong thời gian tới do tính thanh khoản cao, ổn định và nguồn vốn dồi dào:

 • Ngân hàng VietcomBank.
 • Ngân hàng ACB
 • Ngân hàng TP Bank.
 • Ngân hàng VIB.
 • Ngân hàng LienVietPostBank.

Các mã cổ phiếu nhóm ngành sản xuất nông nghiệp nên hướng tới những công ty chú trọng vào công nghệ, chú trọng vào phương pháp sản xuất thực phẩm sạch Organic:

 • Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời.
 • Công ty CP xuất khẩu An Giang.
 • Công ty CP giống cây trồng Việt Nam.
 • Công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.

Các mã cổ phiếu nhóm ngành FinTech: hạn chế nhóm ngành này là việc chưa được pháp luật bảo vệ và tranh chấp từ Bitcoin song, đây vẫn là nhóm ngành khá tiềm năng do ứng dụng thời đại công nghệ số, cơn lốc của tiền ảo và sự gia nhập của những sàn thương mại điện tử lớn:

 • Công ty cổ phần FPT.
 • Công ty VNG.
 • Công ty CP chứng khoán Bảo Việt.

Nhóm ngành Logistics và các hoạt động hậu cần vận chuyển hàng hoá hứa hẹn nhiều đột phá mới:

 • Công ty CP Bưu chính Viettel.
 • Công ty CP Cảng rau quả.
 • Công ty CP vận tải và xếp dỡ Hải An.
 • Tổng công ty chuyển phát nhanh Bưu điện.

Đối với chứng khoán nước ngoài.

Với các mã chứng khoán nước ngoài dài hạn, danh sách khuyến nghị gồm các cổ phiếu quen thuộc sau:

 • Cổ phiếu Apple: doanh thu khủng, duy trì ổn định song vẫn gặp khó khăn ở việc xử lý vấn đề tồn kho.
 • Cổ phiếu Tesla: xứng đáng đầu tư dài hạn bên cạnh sự tiếp nhận chưa được nồng hậu về hệ thống ô tô điện nhưng vẫn được kỳ vọng cao vào mức vốn hoá lớn, bình tĩnh chờ thời kỳ huy hoàng.
 • Cổ phiếu Facebook: cái tên quen thuộc và là sự lựa chọn tin cậy tốt nhất với sự hoạt động mạnh mẽ trên 4 nền tảng: Facebook, Instagram, Messenger và Whatsapp.
 • Cổ phiếu Google với doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ từ quảng cáo và số lượng người sử dụng.

13. Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán dài hạn – sách đầu tư chứng khoán dài hạn.

Một trong những bí quyết để thành công chính là không ngừng trau dồi và học hỏi.

Có nhiều nguồn học hỏi: từ sách, từ mạng xã hội, từ những khóa học,..Để tìm hiểu cụ thể và có cái nhìn chủ động về thị trường chứng khoán: các kiến thức, tin tức doanh nghiệp, cách phân tích cổ phiếu, cách thức giao dịch, cách đặt lệnh, cách phân tích các báo cáo tài chính,.. một nguồn tri thức cực kỳ lâu đời nhưng cũng không kém phần bổ ích chính là sách.

Để thành công trong đầu tư và nắm giữ, bạn có thể tham khảo một vài cuốn sách đầu tư chứng khoán dài hạn sau:

 • Ngày đòi nợ: cung cấp kiến thức đầu tư và lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng bền vững trong 5 đến 10 năm.
 • Nhà đầu tư thông minh: cuốn sách tạo nên thành công của nhà đầu tư hàng đầu phố Wall – Warren Buffett.
 • Nghệ thuật đầu tư: cung cấp các kiến thức nền tảng về tài chính.

Trên đây, giao dịch tài chính đã tổng hợp toàn bộ những kiến thức cụ thể, những thông tin kỹ lưỡng và cần thiết về hoạt động đầu tư chứng khoán dài hạn. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chinh phục đầu tư, giúp bạn kiếm được “nguồn lợi” tốt nhất trong chứng khoán dài hạn. 

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu sâu hơn về những nguyên tắc, kiến thức tài chính, mong muốn có được cái nhìn tổng quan về thị trường tài chính hay những chia sẻ về định hướng đầu tư, các công cụ và cách sử dụng chúng hiệu quả trong phân tích kỹ thuật, hãy tham khảo ngay tại trang web tài chính uy tín hàng đầu Giaodichtaichinh.com ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status