Home Kiến thức đầu tư Hãy tránh những dao động ngắn hạn trong giao dịch ngoại hối

Hãy tránh những dao động ngắn hạn trong giao dịch ngoại hối

by J. L

Các thị trường luôn biến động lên xuống, bạn biết điều này ngay cả khi mới chỉ quan sát thị trường trong 1 hoặc 2 ngày. Tuy nhiên chúng ta cũng nhận thấy rằng, không phải sự lên xuống nào cũng quan trọng, việc cố gắng nắm bắt được mọi sự lên xuống ấy sẽ khiến bạn gặp một áp lực cực kì lớn, tệ hơn nữa chúng làm bạn mất (nhiều) tiền.

Đã bao nhiêu lần bạn cố gắng trade cả ngày với cả lệnh mua lẫn lệnh bán trước màn hình máy tính, hi vọng kiếm được thật nhiều tiền rồi xu hướng chính của thị trường quay trở lại và đá phăng lệnh của bạn không thương tiếc?

Đã bao nhiêu lần bạn vội vàng thoát lệnh đang lời của mình (nhưng còn xa mới đến điểm chốt lời ban đầu) khi thị trường đi ngược lại một chút, và rồi lại tiếc nuối khi nó quay trở lại với xu hướng bạn tin tưởng và tăng số tiền lời mạnh mẽ đến chóng mặt?

Chúng ta ai cũng đều mắc phải những sai lầm (bài học) này không chỉ vài lần, mà rất nhiều lần. Ở bài viết ngày hôm nay, tôi cùng các bạn sẽ thảo luận về diễn biến giá và những chuyển động của thị trường, những cách để hạn chế và tránh được nhiều cám dỗ từ chuyển động lên xuống liên tục của nó, từ đó (một lần nữa) giúp bạn nhận thấy ít hơn tốt hơn (less is more) trong giao dịch ngoại hối.

THỰC TẾ ĐẦU TIÊN: THẬT KHÓ ĐỂ DỪNG MỘT CON TÀU CHỞ HÀNG

Biểu đồ ngày (D1) của cặp EUR-USD

Bieu do Eurusd

Hãy đi đến màn hình MT4 của bạn, xem biểu đồ ngày (D1) của các cặp EUR-USD, AUD-USD, USD-JPY bạn dễ dàng nhận ra một xu hướng mạnh kéo dài nhiều tháng trên những thị trường này. Đây là những xu hướng mà có rất nhiều lực đẩy, quán tính đằng sau chúng. Và nó cũng giống như một con tàu chở hàng cồng kềnh, nó sẽ không chuyển hướng một cách dễ dàng hay nhanh chóng.

Do vậy ta có thể thấy rằng, những chuyển động dập dìu ngược lại chẳng hề hấn gì so với chúng, và chẳng có lí do gì để tôi và bạn cố gắng giao dịch những chiều ngược lại trong thị trường này làm gì. Quan điểm của tôi trong một thị trường giá xuống thì tôi không bao giờ có lệnh mua (buy), và ngược lại.

Câu nói quen thuộc “trend is your friend” chắc hẳn bạn đều đã nghe thấy nhiều lần, thường là ở bên chứng khoán trước. Và quả vậy, xu hướng là người bạn thân của chúng ta. Người bạn thân này vô cùng mạnh, nếu bạn đi theo “anh ta”, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền. Ngược lại, chống lại hay chiến đấu với “anh ta”, ngài Thị Trường sẽ nhấm chìm bạn trong những con sóng vùi dập, trước cả khi bạn kịp nhận ra điều ấy.

Phần đông các nhà giao dịch luôm vò đầu bứt tai, nghĩ cách tìm ra được đỉnh và đáy của xu hướng, cố gắng tối đa hóa lợi nhuận và thường cũng rất hay chống lại thị trường (trong một thị trường giá xuống nhưng tìm cách vào lệnh mua) …

Nếu bản thân bạn luôn bị cám dỗ với từng chuyển động nhỏ nhặt của giá, bạn sẽ chẳng thể nào kiếm được tiền (trong cả dài hạn lẫn ngắn hạn) ở thị trường này. Trong một thị trường khi xu hướng xuất hiện, đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn giao dịch bởi nó thường cho ta những cơ hội giá trị nhất để kiếm tiền.

Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên đường ray, và một con tàu chở hàng đi tới, liệu bạn có chống lại được nó không hay sẽ bị nó thổi bay ra khỏi hướng đi của nó. Vâng, xu hướng trong thị trường ngoại hối là như vậy đấy.

THỰC TẾ THỨ 2: MẤT TIỀN THẬT TỆ

Nếu bạn đi trên đường và hỏi ngẫu nhiên bất kỳ 1 ai rằng: “bạn có thích mất tiền không?”, chắc chắn người đó sẽ nghĩ bạn có vấn đề, vì chẳng ai thích mất tiền bao giờ cả.

Nếu bạn đặt 10 người ngồi trước biểu đồ giao dịch, dạy sơ qua cho họ về cách giao dịch, có lẽ sẽ có đến 9 người ngồi trước màn hình vi tính cả ngày, xem đủ các khung thời gian (đặc biệt là những khung bé) để kiếm được thật nhiều tiền theo suy luận logic của họ (đánh nhiều – kiếm nhiều). Họ sẽ vẫn làm như vậy kể cả khi bạn nói trước rằng điều ấy sẽ làm họ mất tiền.

Ghép 2 điều trên ta thấy một điểm rất buồn cười: chẳng ai muốn bị mất tiền, nhưng cách họ giao dịch lại cho thấy họ CÓ muốn bị mất tiền.

Việc mất tiền đem lại cảm giác rất khó chịu, tôi ghét điều đó, và bạn cũng vậy. Do đó, là một trader, mục tiêu số 1 của bạn chính là không làm mất tiền trong tài khoản (bạn nhớ đến câu nói của W.Buffett rồi chứ?). Cách dễ dàng nhất và chắc chắn nhất giúp bạn không mất tiền trong thị trường đó là tránh việc nhìn vào bảng biểu đồ quá nhiều, tránh việc cả ngày nghĩ về nó và chăm chăm giao dịch trên từng biến động dù rất nhỏ của thị trường.

Bạn chẳng thể nào giao dịch được hết thảy tất cả những biến động ấy, và đa phần những biến động này không đem lại ý nghĩa gì nhiều. Bạn cần loại bỏ sự “nghiện” ngồi quan sát thị trường hàng nhiều giờ liên tục. Tôi xin đưa ra một số gợi ý để giúp bạn làm tốt điều này :

– Mô hình giao dịch tốt nhất luôn rất rõ ràng, như kiểu bạn không cần là một thiên tài để nắm bắt được nó. Nếu như bạn đang ngồi loay hoay vật lộn để tìm điểm vào, thì thời điểm ấy không đáng để bạn cho tiền vào đặt rủi ro. Hãy bỏ qua nó! Giữ chặt tiền trong tài khoản! Giao dịch ngoại hối không phải nơi để bạn đánh bạc.

– Cách mà bạn kiếm tiền trên thị trường chính là việc bảo vệ tài khoản của mình trước những cơ hội chưa rõ ràng và xứng đáng để bạn mạo hiểm, từ đó bạn có đủ lượng tiền “cần thiết” để vào lệnh với các cơ hội thật sự rõ ràng khác. Bạn cần phải hiểu rằng không phải mọi chuyển động lên xuống trên thị trường đều có ý nghĩa, ngược lại phần lớn trong số chúng là vô nghĩa. Hãy rèn luyện tính kỷ luật và tính kiên nhẫn để chỉ hành động khi phương pháp của bạn khớp với những gì mà thị trường đang diễn ra.

THỰC TẾ THỨ 3 : XU HƯỚNG DÀI HẠN ÁP CHẾ NGẮN HẠN

Nếu chúng ta đang có những xu hướng mạnh kéo dài hàng nhiều tháng như cặp EUR-USD (thị trường giá xuống), ta đều thấy rằng những xu hướng ngắn hạn giá lên đều không kéo dài lâu, chúng bị dập tắt rất nhanh.

Là một trader theo phương pháp diễn biến giá (price action trading), ta biết xu hướng của thị trường là gì và từ đó tìm những điểm để chỉ “sell” hoặc chỉ “buy” trên thị trường ấy. Rất nhiều traders cố gắng giao dịch ở cả những điểm hồi (giao dịch ngược với xu hướng thị trường), mong kiếm được tiền ở mọi biến động dù là nhỏ nhặt, thường không thành công, vì thật quá khó để bạn biết được không chỉ 1 lần mà nhiều lần, đỉnh (hay đáy) ngắn hạn ở đâu, bao giờ thì thị trường lại chuyển hướng, … ?

Xem thêm: Nếu như… tôi biết những điều này “sớm hơn” 

Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ nhận ra mình không nên cố gắng giao dịch trên mọi biến động của thị trường. Hãy bảo vệ vốn trong tài khoản, kiên nhẫn và kỷ luật chờ đợi cơ hội rõ ràng để xuống tiền. Và khi thời điểm ấy đến, đừng chần chừ do dự bạn nhé.

Giao Dịch Tài Chính chúc bạn 1 ngày giao dịch hiệu quả.

4.7 3 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status