Home Kiến thức Kinh tế học là gì? Các vấn đề cốt lõi và phân loại kinh tế học

Kinh tế học là gì? Các vấn đề cốt lõi và phân loại kinh tế học

Kinh tế học là một trong những bài học đầu tiên mà mỗi sinh viên đều được giảng dạy. Tuy nhiên, theo số liệu từ nhiều cuộc khảo sát, có rất ít người hiểu được bản chất cốt lõi của kinh tế học là gì và có thể phân loại kinh tế học như thế nào. Nếu đây cũng là mối quan tâm của bạn, vậy hãy cùng Giaodichtachinh theo dõi bài đọc dưới đây nhé!

1. Kinh tế học là gì?

Theo những thông tin đã tìm hiểu: “Kinh tế học có thể định nghĩa là một môn khoa học nghiên cứu cách thức mà một cá thể lựa chọn việc sử dụng nguồn lực khan hiếm của bản thân như thế nào”.

Cụ thể hơn:

  • Kinh tế học ra đời là do nhu cầu tối đa hóa lợi ích kinh tế của các chủ thể. Việc học về kinh tế sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành khoa học kinh tế. Từ đó, có thêm các đề xuất giúp giải quyết bài toán về lợi nhuận ban đầu.
  • Kinh tế học là nghiên cứu hành vi sản xuất, tiêu dùng và phân phối hàng hóa, dịch vụ. Các nghiên cứu này phục vụ trong một thế giới có nguồn lực hạn chế.
  • Trong đó, nguồn lực của nền kinh tế bao gồm tài sản quốc gia, nguồn nhân lực, vốn thị trường. Hay trong nhiều trường hợp đặc biệt hơn, nguồn lực này có bao gồm cả vị trí địa lí, các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đường lối chính sách của chính phủ.
  • Môn kinh tế học giúp bạn hiểu hơn về cách thức vận hành của nền kinh tế. Từ đó, nghiên cứu và kết luận về cách ứng xử của các chủ thể tham gia nền kinh tế. Đặc biệt là cách ứng xử trước vấn đề khan hiếm nguồn lực.
  • Kinh tế học nghiên cứu cách sử dụng, quản lý nguồn lực hạn chế theo hướng tối ưu nhất. Với mục đích là thỏa mãn tối đa nhu cầu về vật chất của con người.
  • Một số khái niệm kinh tế con của kinh tế học mà bạn có thể tìm hiểu thêm là: Kinh tế học hành vi, kinh tế học duy lý, kinh tế học ứng dụng,…

Kinh tế học bao gồm 2 bộ phận cấu thành chính là kinh tế học vi mô nghiên cứu và kinh tế vĩ mô nghiên cứu.

Ví dụ về kinh tế học (chủ thể là doanh nghiệp). Khi này, nhà kinh tế học sẽ thực hiện các nghiên cứu về các nguồn lực của doanh nghiệp. Cụ thể là nghiên cứu các nguồn lực về vốn tài sản, vốn lao động, bất động sản, đất đai, hay các nguồn cung cầu trên thị trường,… Từ đó, đề xuất các phương án sử dụng các nguồn lực này theo hướng phù hợp nhất. Mục tiêu cuối là tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kinh tế học là môn khoa học thuộc về một nhánh của khoa học xã hội. Các nhà kinh tế học là người nghiên cứu các vấn đề và đưa ra các học thuyết kinh tế nhằm xác định và phát triển nền kinh tế.

khái niệm kinh tế học

Kinh tế học là một môn khoa học nghiên cứu cách một cá thể sử dụng nguồn lực khan hiếm của mình. Economics là gì? 

2. Vấn đề cốt lõi của kinh tế học

Các nhà kinh tế học đã đưa ra thống nhất về vấn đề cốt lõi của kinh tế học là sự khan hiếm và nhu cầu vô hạn của con người.

Sở dĩ nói như vậy bởi với bất kỳ một chủ thể nào trong nền kinh tế. Từ chính phủ, các doanh nghiệp cho đến cá nhân đều chịu ảnh hưởng bởi sự khan hiếm.

  • Với chủ thể là cá nhân. Sự khan hiếm có thể được thể hiện ở tiền bạc, như mức thu nhập có giới hạn. Hay khan hiếm thời gian, sức lực,… tất cả điều này đều có giới hạn.
  • Với chủ thể là doanh nghiệp: Sự khan hiếm được thể hiện ở việc thiếu vốn tài sản. Nguồn vốn lao động thiếu hụt, thiếu các trang bị và máy móc hiện đại,…
  • Với chủ thể là nền kinh tế: Cho dù đối tượng là một cường quốc hay là các nước đang phát triển. Mọi chủ thể đều sẽ tồn tại những sự khan hiếm nhất định.

Theo đó, ta có thể hình dung mục đích nghiên cứu của kinh tế học như sau. Kinh tế học giải thích cách thức vận động của nền kinh tế và cách các tác nhân kinh tế tương tác với nhau. Từ đó, giải quyết các nhu cầu của chủ thể chính.

tại sao phải nghiên cứu kinh tế học

Kinh tế học là nghiên cứu, giải quyết sự khan hiếm và nhu cầu vô hạn của con người.

3. Vì sao phải nghiên cứu kinh tế học

Kinh tế học được hiểu là một hoạt động quan trọng với mọi nền kinh tế và doanh nghiệp. Vậy cụ thể tại sao phải nghiên cứu kinh tế học?

Kinh tế học là nghiên cứu toàn diện các hoạt động diễn ra trong một nền kinh tế. Các nghiên cứu này được thực hiện nhằm là làm rõ cách một nền kinh tế hoạt động. Đây sẽ là cơ sở thông tin cho các nhà kinh tế học, chính phủ và các doanh nghiệp. Dựa trên cơ sở này, họ sẽ đề xuất các chính sách phát triển mới phù hợp hơn. Nhằm đảm bảo sự phát triển toàn điện của bản thân và cả nền kinh tế.

Để đạt được mục tiêu này, các nhà kinh tế học nghiên cứu rất nhiều vấn đề. Từ quy trình sản xuất, phân phối của 1 doanh nghiệp cho đến các việc quản lý vốn tài sản, vốn lao động, bất động sản. Một số phương án quyết định sử dụng vốn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế. Lĩnh vực lao động, tài chính, chính sách công, thương mại là các vấn đề chính được nghiên cứu.

Nhờ các nghiên cứu này giúp chủ thể nắm chắc kiến thức, bản chất của nền kinh tế. Từ đó, họ có thể hoạch định các chính sách và kế hoạch phát triển mới phù hợp hơn. Các kế hoạch mới này gồm các chính sách về kinh tế, đầu tư, các kế hoạch sản xuất. Đây là các giao dịch tiềm năng có thể đảm bảo mức lợi nhuận tối ưu nhất.

các vấn đề về kinh tế học

Các nhà kinh tế học nghiên cứu về nhiều vấn đề để đưa ra phương án tối ưu nhất cho chủ thể. Có mấy vấn đề của kinh tế học?

4. Phân loại kinh tế học

Cũng như các môn khoa học khác, kinh tế học thực hiện nghiên cứu ở các cấp độ khác nhau. Kinh tế học được chia làm 2 phần: Kinh tế học vi mô và Kinh tế học vĩ mô.

Kinh tế vi mô và vĩ mô là 2 môn học cơ bản nhất trong ngành kinh tế. (Ngành kinh tế học gì – Học kinh tế là học gì?)

kinh tế vĩ mô

Khái niệm kinh tế học – Kinh tế học vi mô và Kinh tế học vĩ mô

4.1 Kinh tế học vi mô

Kinh tế học vi mô nghiên cứu, phân tích hành vi của các tác nhân trong nền kinh tế. Trong đó, một số chủ thể chính thường là đối tượng nghiên cứu ưu tiên. Ví dụ như: Người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và chính phủ.

Theo đó, ta có thể hiểu kinh tế học vi mô là nghiên cứu hành vi kinh tế của các cá nhân, các nhóm đơn lẻ cấu thành nên nền kinh tế.

kinh tế vi mô

Kinh tế vi mô nghiên cứu các tác nhân trong nền kinh tế – Ngành kinh tế học là gì?

4.2 Kinh tế học vĩ mô

Kinh tế học vĩ mô nghiên cứu các vấn đề kinh tế tổng thể của một nền kinh tế. Ví dụ như nghiên cứu sự tăng trưởng, nghiên cứu các vấn đề thất nghiệp, các chính sách kinh tế vĩ mô. Kinh tế học vĩ mô nghiên cứu tổng quan vấn đề từ nguyên nhân, lý do đến thực trạng.

Theo đó, kinh tế vĩ mô sẽ coi cả nền kinh tế là một tổng thể. Và nghiên cứu các vấn đề của tổng thể này nhằm tạo ra các phương án phát triển mới.

có mấy vấn đề của kinh tế học

Kinh tế vĩ mô nghiên cứu các vấn đề của tổng thể cả nền kinh tế

Nếu coi nền kinh tế là một bức tranh. Bạn có thể hình dung kinh tế vĩ mô là cái nhìn toàn diện về bức tranh đó. Còn kinh tế vi mô chính là việc nhìn ngắm các chi tiết nhỏ cấu thành ở phía bên trong. Mặc dù có sự khác biệt, tuy nhiên cả 2 khái niệm này đều có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Trên đây là bài viết của Giaodichtaichinh về chủ đề Kinh tế học là gì và ta có thể phân loại và hiểu giá trị cốt lõi của kinh tế học như thế nào. Mong rằng, những thông tin trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này. Ngoài ra, nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào khác, xin hãy để lại một bình luận phía dưới để cùng bàn luận thêm nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status