Home Kiến thức đầu tư Kinh tế học là gì? Mục đích nghiên cứu và phân loại kinh tế học

Kinh tế học là gì? Mục đích nghiên cứu và phân loại kinh tế học

by J. L

Kinh tế học – Economics là bộ môn mà hầu hết mọi người đều đã từng nghe qua ít nhất một lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Economics là gì, cũng như đặc điểm, mục đích nghiên cứu, phân loại và các trường phái kinh tế học là gì. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, cùng Giaodichtaichinh xem ngay bài viết sau! 

Kinh tế học là gì?

Kinh tế học có thể định nghĩa là ngành khoa học xã hội nghiên cứu về quá trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ. Nó cũng nghiên cứu về cách thức sử dụng, quản lý các nguồn tài nguyên khan hiếm của cá nhân và xã hội.

kinh-te-hoc

Khái niệm kinh tế học – Economic là gì?

Đặc điểm của kinh tế học

Vấn đề cốt lõi trong kinh tế bắt nguồn từ sự khan hiếm các nguồn lực so với nhu cầu của xã hội. Bất kỳ một chủ thể nào trong nền kinh tế đều phải đối mặt với sự khan hiếm. Cụ thể:

  • Các nguồn lực khan hiếm đối với cá nhân thể hiện ở tiền bạc (mong muốn nhiều nhưng thu nhập có hạn), thời gian (muốn làm nhiều nhưng thời gian có hạn). 
  • Với doanh nghiệp, sự khan hiếm sẽ nằm ở nguồn vốn, lao động giỏi, máy móc, thiết bị.
  • Đối với toàn bộ nền kinh tế, dù là quốc gia giàu có hay nghèo nàn thì đều phải đối mặt với sự khan hiếm.
kinh-te-hoc-la-gi

Khan hiếm là vấn đề cốt lõi của nền kinh tế

Mục đích nghiên cứu kinh tế học

Kinh tế học nghiên cứu một cách toàn diện về hoạt động kinh tế của một khu vực hay quốc gia. Nó nghiên cứu rất nhiều vấn đề, bao gồm việc sản xuất, phân phối, tiêu thụ của các tài nguyên như nguồn vốn, lao động, đất đai,… hay ảnh hưởng của các quyết định đến sự phát triển của nền kinh tế. Bên cạnh đó còn nghiên cứu cả các hiện tượng kinh tế phức tạp như kinh tế học tài chính, thương mại, chính sách công,…

Mục đích cốt lõi của quá trình nghiên cứu này chính là cung cấp cho chính phủ, nhà quản lý kinh tế, hoạch định chính sách và doanh nghiệp có được các nhìn tổng quan và sâu sắc về cách thức vận hành của một nền kinh tế cụ thể. Dựa vào đó để đưa ra các quyết định, chính sách phù hợp và tăng cường hiệu quả cho nền kinh tế.

kinh-te-hoc-nghien-cuu

Mục đích nghiên cứu kinh tế học là cung cấp thông tin, kiến thức về hoạt động của nền kinh tế

Phân loại kinh tế học

Kinh tế vi mô

Kinh tế vi mô (Microeconomics) tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích các hành vi kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Nó bao gồm cả nhu cầu sản xuất, tiêu thụ hay tác động của chính phủ đến hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, lĩnh vực kinh tế học cơ bản này cũng liên quan đến các chủ đề như lựa chọn sản xuất, tiêu dùng và đầu tư của cá nhân, doanh nghiệp, hiệu ứng của chính sách và thuế trong nền kinh tế.

Kinh tế vĩ mô

Kinh tế vĩ mô (Macroeconomics) tập trung nghiên cứu nền kinh tế tổng thể, bao gồm các chủ đề như tăng trưởng kinh tế, lạm phát và thất nghiệp. Đồng thời cũng liên quan đến các vấn đề như chính sách tiền tệ, tài khóa,… của chính phủ.

kinh-te-hoc-co-ban

Kinh tế vĩ mô nghiên cứu tổng thể nền kinh tế, kinh tế vi mô nghiên cứu từng chi tiết cấu thành nên nền kinh tế

Vai trò của kinh tế học là gì?

  • Cho thấy cách thức vận động của nền kinh tế, cũng như sự tương tác giữa các tác nhân kinh tế với nhau.
  • Đưa ra các phân tích cụ thể về hoạt động của nền kinh tế, sự phát triển của cá nhân, doanh nghiệp và cả quốc gia.
  • Cung cấp thông tin, kiến thức và giải pháp để xây dựng, cải thiện sự tăng trưởng của nền kinh tế.
  • Áp dụng các nguyên tắc kinh tế vào sản xuất, đời sống.
  • Thúc đẩy các ngành khoa học khác như toán học, chính trị,… cùng phát triển.

Các trường phái kinh tế học

Kinh tế học cổ điển

Trường phái cổ điển là trường phái tư tưởng kinh tế thống trị vào thế kỷ XVIII và XIX. Nó được thành lập bởi các kinh tế gia như Adam Smith, David Ricardo, Thomas Malthus, John Stuart Mill,… Họ tập trung vào việc nghiên cứu cách thức hoạt động của thị trường tự do, phát triển lý thuyết về giá trị, cung cầu, phân phối và gần như loại bỏ sự can thiệp của chính phủ.

Kinh tế học hậu cổ điển

Trường phái hậu cổ điển bắt đầu phát triển từ đầu thế kỷ XX, được khởi xướng bởi John Maynard Keynes. Trường phái này cổ súy cho sự can thiệp của chính quyền để ổn định nền kinh tế, kích thích nhu cầu và tăng trưởng thông qua các chính sách tài khóa, tiền tệ.

kinh-te-hoc-thuc-chung

John Maynard Keynes là người dẫn đầu cho trường phái hậu cổ điển

Kinh tế học Áo

Trường phái này có nguồn gốc từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX ở Viên – thủ đô của Áo, được đại diện bởi Friedrich von Wieser, Eugen von Böhm-Bawerk, Carl Menger. Những người theo trường phái Áo tập trung nghiên cứu các hiện tượng kinh tế thông qua việc phân tích hành động có mục đích của cá nhân. Họ tin rằng những quyết định cá nhân là quan trọng nhất đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế hiện đại phê phán, xem trường phái kinh tế Áo là bác bỏ phương pháp kinh tế lượng, kinh tế học thực chứng và quá đề cao phân tích vĩ mô là vượt ra khỏi khuôn khổ của kinh tế chính thống. Dù trường phái Áo bị coi là dị giao từ cuối những năm 1930 nhưng nó vẫn thu hút sự quan tâm của học giả và công luận trong những năm 1970.

Kinh tế học Marx

Trường phái tư tưởng kinh tế Marx được xây dựng dựa trên công trình nghiên cứu của triết gia Karl Marx vào thế kỷ XIX. Trường phái này tập trung vào vai trò của lao động, quan hệ sản xuất và giai cấp xã hội. Ông tin rằng nguyên nhân chính của các vấn đề kinh tế chính là sự không công bằng xã hội do tình trạng bóc lột và khai thác tầng lớp công nhân của tầng lớp tư sản.

Song, các quan điểm của trường phái Marx không hoàn toàn được chấp nhận trong cộng đồng kinh tế hiện đại.

kinh-te-hoc-tai-chinh

Marx là trường phái tư tưởng kinh tế quan trọng trong lịch sử

Kinh tế học học thuyết trò chơi

Trường phái học thuyết trò chơi do các kinh tế gia như John Nash, Thomas Schelling,… đại diện. Những người theo trường phái này sử dụng học thuyết trò chơi để nghiên cứu các hiện tượng kinh tế, tập trung vào các chiến lược có tên trạng thái cân bằng trong trò chơi.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến kinh tế học – Economics mà Giaodichtaichinh muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, đây là một ngành khoa học phức tạp nhưng cũng rất thú vị, cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng quát về cách thức vận động của nền kinh tế. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận ngay bên dưới cùng Giaodichtaichinh nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status