Home Kiến thức đầu tư Những Tiêu Chí Để Lựa Chọn Cổ Phiếu Tăng Trưởng

Những Tiêu Chí Để Lựa Chọn Cổ Phiếu Tăng Trưởng

Đầu tư không chỉ khó ở kiến thức mà đôi lúc, nó còn gây khó dễ cho trader ở việc lựa chọn. Chọn lựa mã cổ phiếu tiềm năng thực sự sẽ cho bạn cơ hội “đổi đời” hay thấy được kết quả như ý. Tuy nhiên, giữa hàng trăm ngàn mã cổ phiếu hiện tại, đâu mới thật là mã cổ phiếu sẽ có kết quả tăng trưởng tốt và mang đến kết quả như mong đợi cho nhà đầu tư. 

Việc tìm mã cổ phiếu tiềm năng cũng giống như tìm một ẩn số. Và bài viết hôm nay của danhgiasan.vn sẽ hướng dẫn bạn tiêu chí và phương pháp đi tìm ẩn số tiềm năng giúp bạn mang lại được kết quả tốt. 

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là những mã cổ phiếu thuộc những doanh nghiệp được kỳ vọng tăng trưởng cao, trung bình khoảng 20%/năm trong tương lai. Vậy nên giá cổ phiếu cũng sẽ được bán ở mức định giá cao. 

Cổ phiếu tăng trưởng cũng có thể là cổ phiếu rủi ro, chỉ cần sự thất vọng nhẹ nào về việc tăng trưởng cũng khiến cho giá cổ phiếu giảm mạnh. 

Những tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng

Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng mà nhà đầu tư có thể tìm hiểu hiện nay. Ở bài viết này, danhgiasan.vn sẽ phân tích phương pháp CANSLIM để giúp bạn có thể chọn lựa được cổ phiếu tăng trưởng.

Canslim là phương pháp của William J.O’Neil được chọn làm tiêu chuẩn để sử dụng.

CANSLIM là từ viết tắt của 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu là:

C – (Current Quarterly Earning Per Share) – Lợi tức trên cổ phần quý hiện tại. 

Cổ phiếu để được lựa chọn phải có tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần quý gần nhất hoặc liền kề phải tăng ít nhất 18 – 20%, doanh số quý gần nhất cũng phải tăng tối thiểu 25%, càng cao càng tốt. Tuy nhiên, thu nhập phải đến từ hoạt động kinh doanh chính thì chỉ tiêu này mới có ý nghĩa.

A – (Annual Earning Rate) – Tăng trưởng lợi nhuận hằng năm

Một cổ phiếu tốt thường là cổ phiếu có mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm đều đặn từ năm này qua năm khác. Và một doanh nghiệp mạnh cần phải có lãi và tăng trưởng liên tục trong 3 năm. Do đó, hãy chọn những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận ít nhất 25% trong ba năm qua và ưu tiên doanh nghiệp có doanh số tăng mạnh trong thời gian gần nhất, tính từ thời điểm hiện tại.

N – (New Products, New Management, New highs) – Sản phẩm mới, cách quản lý mới, giá mới

Đây là một trong những yếu tố góp phần tạo ra sự chuyển biến và đột phá của doanh nghiệp. Và không phải ngẫu nhiên mà những cổ phiếu thành công trong lịch sử lại có những sản phẩm hoặc dịch vụ đột phá hay trở thành làn sóng mới.

S – (Supply and Demand) – Lượng cổ phiếu lưu hành

Nếu giá cổ phiếu tăng mạnh và khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình, điều đó cho thấy cầu đang lớn hơn cung. Các nhà quản lý quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư tổ chức khác cũng tích cực mua cổ phần thì đây có thể là dấu hiệu tốt. Doanh nghiệp và các nhà đầu tư đang mong chờ sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

L – (Leader/Laggard) – Cổ phiếu dẫn đầu ngành

Trong một xu hướng luôn tồn tại cổ phiếu “dẫn đầu” và cổ phiếu “đội sổ”. Bạn nên mua những doanh nghiệp thật sự tốt với cổ phiếu dẫn đầu trong ngành và là số 1 trong lĩnh vực chuyên môn.

I –  (Institutional Sponsorship) – Sự ủng hộ của các định chế tài chính

Cổ phiếu sẽ tăng giá trị khi các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu. Vì vậy, hãy tìm kiếm những cổ phiếu có số lượng lớn những tổ chức ủng hộ, đặc biệt là những tổ chức có uy tín.

M – (Market Direction)  – Xu hướng thị trường

Một cổ phiếu có thể sở hữu tất cả các đặc điểm trên, nhưng nếu không phù hợp với xu hướng thị trường, cổ phiếu dù tốt thế nào cũng sẽ không thể tăng giá thậm chí còn sụt giá. Hầu hết các cổ phiếu, dù tốt hay xấu, đều sẽ theo hướng của thị trường. Do đó, bạn nên mua cổ phiếu chuyển động theo xu hướng thị trường chung.

Có thể thấy, phương pháp này là một cách chọn cổ phiếu tăng trưởng khá toàn diện với sự kết hợp của phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, dòng tiền, thực tế cũng như triển vọng phát triển của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, phương pháp này được áp dụng cho một thị trường tăng trưởng và để tìm được 1 cổ phiếu hội tụ toàn bộ 7 yếu tố trên là rất khó nên những yếu tố trên chỉ mang tính lý thuyết để lựa chọn cổ phiếu. Việc tìm ra những cổ phiếu gần đủ các yếu tố trên cũng đã đảm bảo rằng nhà đầu tư đã lựa chọn chọn được danh mục đầu tư ít rủi ro trong hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status