Home Kiến thức đầu tư 10 Nguyên Tắc Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Cần Tuân Thủ

10 Nguyên Tắc Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Cần Tuân Thủ

Chứng khoán là cánh cổng mở ra rất nhiều cơ hội làm giàu cho nhà đầu tư. Và đầu tư chứng khoán dài hạn là phương pháp đầu tư thông minh phù hợp với cả những người mới vì tính an toàn và ổn định của nó. Tuy nhiên, đã đầu tư thì sẽ có rủi ro và để giảm thiểu những rủi ro đến mức tối thiểu chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn bất di bất dịch. Hãy cùng Giao Dịch Tài Chính tìm hiểu chúng thông qua bài viết dưới đây!

Nguyên tắc 1: Chỉ Đầu Tư Khi Đã Có Quỹ Chi Tiêu Cơ Bản – Tốt Nhất Là Dùng Tiền Nhàn Rỗi?

Không cần phải là chuyên gia để biết một điều rằng, chỉ nên đầu tư với số tiền nhàn rỗi của mình, đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Bởi vì đầu tư chứng khoán cần một lượng vốn không hề nhỏ và nếu bạn lựa chọn phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn thì khoản vốn đó của bạn sẽ bị “giam” trong một thời gian dài. Và nếu có phát sinh việc gì đó trong sinh hoạt hay chuyện riêng cần sử dụng một khoản tiền lớn sẽ rất khó cho bạn xoay sở. Phân bổ vốn hợp lý là điều cần thiết phải quan tâm khi theo đuổi phương pháp đầu tư dài hạn này.

Nguyên tắc 2: Chọn Thời Điểm Mua Phù Hợp

Điều này hẳn ai cũng biết. Để có được lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán thì phải Mua thấp, Bán cao. Quan trọng là bạn phải chọn thời điểm mua vào thật chính xác khi giá cổ phiếu (hay bất kỳ loại chứng khoán khác) xuống thật thấp. Đó có thể là lúc nền kinh tế đang suy thoái hay khi công ty có tiềm năng chưa được đánh giá cao. Chỉ cần làm được điều này thì công cuộc đầu tư chứng khoán dài hạn của bạn đã thành công một nửa.

Nguyên tắc 3: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Chúng tôi biết điều này thật kỳ lạ khi nói bạn nên đa dạng hóa đầu tư trong khi bạn chỉ muốn đầu tư chứng khoán. Đừng hiểu lầm nhé, không phải chúng tôi “rù quến” bạn đi đầu tư bất động sản hay coin hay ngoại hối thêm đâu. Thật ra có rất nhiều loại chứng khoán chỉ có điều Cổ Phiếu là loại chứng khoán thông dụng thường được nhắc đến nhiều nhất. Bên cạnh đó còn những loại chứng khoán khác có thể kể đến như Trái Phiếu, Chứng Chỉ Quỹ, Chứng Quyền, Chứng Khoán Phái Sinh,… Người xưa thường có câu: Không nên bỏ hết trứng vào cùng một giỏ. Chính vì vậy đầu tư chứng khoán, bạn có thể đa dạng hóa các loại chứng khoán khác nhau ngoài Cổ Phiếu để giảm thiểu rủi ro mất trắng.

không bỏ trứng vào cùng 1 giỏ

Không bỏ trứng vào cùng 1 giỏ

Nguyên tắc 4: Hãy đầu tư những gì mình hiểu rõ nhất

Hãy hiểu rằng khi bạn mua cổ phiếu thì bạn đã trở thành một trong những cổ đông của công ty đó. Tất nhiên là một phần của công ty thì bạn nên hiểu rõ tình trạng sức khỏe tài chính của công ty mình như thế nào vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận bạn có thể đạt được. Ngoài ra những chi tiết như mô hình kinh doanh, ban lãnh đạo công ty, mức tăng trưởng,… của công ty cũng cần được quan tâm để bạn xác định xem đây có đáng là nơi để bạn xuống tiền hay không.

Nguyên tắc 5: Không Chơi Theo Xu Hướng Số Đông

Thực tế, rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi xu hướng số đông, nhất là những nhà đầu tư F0 – nhà đầu tư mới thiếu kinh nghiệm. Họ sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO – tâm lý sợ thua lỗ hay sợ bỏ lỡ kèo ngon mà đám đông thị trường đang chạy theo. Họ có suy nghĩ là loại chứng khoán nào hay cụ thể cổ phiếu nào được người ta đầu tư nhiều tức nó có tiềm năng phát triển lớn.

Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng bởi một chiếc bánh khi chia cho càng nhiều người thì càng ít cái ăn thậm chí còn thua lỗ nặng vì làm trâu chậm uống nước đục. Điều bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ doanh nghiệp tiềm năng, bổ sung kiến thức đầu tư để tự mình đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn này yêu cầu bạn kiểm soát tốt tâm lý, cảm xúc của bản thân để thành công.

Nguyên tắc 6: Bỏ Qua Những Biến Động Nhỏ Của Thị Trường

Tất nhiên khi đầu tư tiền bạc và thời gian của mình vào một điều gì đó thì phải dành sự quan tâm đến nó nhiều hơn. Chính vì vậy, việc theo dõi các biến động trên thị trường chứng khoán là rất bình thường.

Tuy nhiên, nếu đã theo đuổi phương pháp đầu tư dài hạn đề cao tính ổn định về lâu dài thì không nên quá để tâm vào những biến động ngắn hạn. Bởi vì khi nhìn biểu đồ thị trường trồi sụt liên tục nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn và khiến bạn đưa ra những quyết định nóng vội dẫn đến sai lầm. Hãy là nhà đầu tư kiên định và nhìn vào tiềm năng tương lai chứ không phải chăm chăm vào thực tại. Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn này sinh ra nhằm bảo vệ bạn khỏi những “xao nhãng” liên tục từ thị trường.

Nguyên tắc 7: Tuân Thủ Kỷ Luật, Mục Tiêu Đã Đưa Ra

Kỷ luật khiến mọi thứ đi vào nề nếp và hướng thẳng đến việc đạt được mục tiêu đã đề ra. Giống như trong quân đội, không có đội quân nào có thể chiến đấu và chiến thắng nếu không có kỷ luật. Thì việc đầu tư cũng không khác việc tham gia vào một chiến trường tài chính là bao. Phải có kỷ luật tuân thủ nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán dài hạn mới mong có được thành công.

Nguyên tắc 8: Quản Lý Vốn/Quản Lý Rủi Ro

Người chơi tham gia thị trường đầu tư chứng khoán cần xác định rằng rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào chính vì vậy cần có kế hoạch quản lý chặt vốn để giảm thiểu rủi ro. Vẽ ra những trường hợp rủi ro có thể gặp phải và lên trước phương án xử lý hay ít nhất là cách thức để giảm thiểu rủi ro xuống mức tối đa.

quản lý vốn quản lý rủi ro

Nguyên tắc 9: Kiên Định Với Quyết Định Của Bản Thân

Kiên định với chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn mà mình đã chọn là điều quan trọng mà mỗi nhà đầu tư cần phải có. Nếu đã là nhà đầu tư chứng khoán dài hạn thì đừng để bị xao động bởi những tín hiệu trồi sụt từ thị trường và bị cuốn theo tâm lý đám đông. Tin tưởng vào quyết định của bản thân từ đầu và tuân thủ các nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn để kế hoạch đi đúng hướng.

Nguyên tắc 10: Cập Nhật Trau Dồi Kiến Thức Liên Tục

Cập nhật trau dồi kiến thức liên tục là điều rất cần thiết đối với một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ các nguồn như diễn đàn tài chính uy tín, đọc báo cáo tài chính, phân tích tình hình tài chính,… hay học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ những người đi trước.

Tổng Kết

Hy vọng Giaodichtaichinh.com đã giúp bạn đọc hiểu hơn về các nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn qua bài viết này. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn và nhiều kiến thức mới bổ ích về tài chính tại website Giaodichtaichinh.com. Chúng tôi luôn muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư Việt những kiến thức được cập nhật và chọn lọc thật chất lượng góp phần giúp cộng đồng đầu tư Việt phát triển hơn.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status