Home Kiến thức đầu tư Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Tối Ưu Nhất 2022

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Tối Ưu Nhất 2022

by J. L

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một trong những chiến lược vô cùng hiệu quả được áp dụng rộng rãi nhờ vào độ an toàn và tính ổn định trên thị trường. Chính vì thế, đầu tư chứng khoán dài hạn đã và đang trở thành kênh kiếm tiền thụ động giúp tăng thu nhập cho các nhà đầu tư. Trong bài viết hôm nay, Giao Dịch Tài Chính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận nhé!

1. Tìm hiểu về chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán được xem là dài hạn nếu nhà đầu tư kéo dài quá trình đầu tư ít nhất từ 3 đến 10 năm, thậm chí là cả đời. Nhà đầu tư sẽ tập trung mua một hoặc một vài cổ phiếu phiếu/ trái phiếu với giá thấp nhưng có khả năng sinh lời trong dài hạn. Mục đích là chờ đợi đến khi cổ phiếu sinh lời, sau đó bán đi hoặc tái đầu tư để kiếm lợi nhuận. 

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả?

Để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả, nhà đầu tư cần phải tập trung vào một số ít các cổ phiếu có giá trị. Sau đó phân tích, đánh giá để lựa chọn ra những cổ phiếu tốt nhất, đáng để đầu tư để có cơ hội kiếm lời. Với chiến lược đầu tư này, nhà đầu tư cần có khả năng phân tích cổ phiếu, có tầm nhìn rộng để đánh giá sức mạnh cũng như tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu. Đặc biệt, nhà đầu tư chứng khoán dài hạn cần giữ tâm lý của bản thân không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của thị trường. 

Đầu tư chứng khoán dài hạn phù hợp với những ai?

Đối với những nhà đầu tư F0, những khoản lợi nhuận khổng lồ có thể là miếng pho mát vô cùng hấp dẫn. Đôi khi, chính họ cũng không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những miếng pho mát này. Tuy nhiên, nếu chỉ biết chăm chăm vào những khoản lợi nhuận ngắn hạn trước mắt, nhà đầu tư sẽ khó có thể trụ lại lâu hơn trên thị trường chứng khoán. Để đi xa hơn, các nhà đầu tư cần phải có một chiến lược dài hạn, đặc biệt là một tầm nhìn ra, đi kèm với đó là tính kiên nhẫn của bản thân họ. 

Một nhà đầu tư dài hạn cần biết phân định rõ việc đầu tư và giao dịch là hoàn toàn khác nhau. Tuy mục đích cuối cùng đều là kiếm lời nhưng để đầu tư dài hạn, nhà giao dịch cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc chiến lược trong quá trình đầu tư, rèn luyện một tinh thần thép để tâm lý không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của thị trường. 

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán dài hạn 

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một hình thức được nhiều nhà đầu tư ưa thích và áp dụng trong quá trình giao dịch. Hạn chế của hình thức này chính là việc sinh lời khá chậm và khả năng thu hồi vốn lâu. Tuy nhiên, đây cũng chính là đặc trưng đem lại nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán dài hạn. 

– Khả năng bảo toàn vốn và lợi nhuận cao: nếu đầu tư chứng khoán dài hạn đúng hướng và thành công, nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi nhuận khủng, nhiều hơn gấp nhiều lần so với việc gửi tiết kiệm với lãi suất chỉ vài % tại ngân hàng. Thay vì mua và nắm giữ quá nhiều cổ phiếu trong cùng một thời điểm, nhà đầu tư sẽ tập trung vào một vài cổ phiếu có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ . Khi đó họ sẽ mua, nắm giữ cổ phiếu và chờ thời điểm giá cao để bán ra. Từ đó nguồn vốn ban đầu cũng được bảo tồn một cách an toàn.

– Rủi ro thấp: Khi đầu tư chứng khoán dài hạn, các nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của giá cổ phiếu. Do mục tiêu hướng đến là sự tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn nên họ sẽ không lo lắng, bán tháo vội vàng khi cổ phiếu giảm giá.

– Lợi nhuận bền vững: Đây là ưu điểm mạnh mẽ nhất của hình thức đầu tư này. Sau một thời gian ăn nên làm ra và không ngừng phát triển, các nhà đầu tư sẽ tiến hành bán ra cổ phiếu/ trái phiếu với mức giá tối ưu nhất. Nếu công ty chia cổ tức, nhà đầu tư còn được hưởng cả lãi kép giúp tối ưu hiệu quả giao dịch. 

2. Các chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn

2.1 Chiến lược trung bình hóa chi phí

Trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging) là chiến lược đầu tư một lượng tiền cố định vào chứng khoán riêng lẻ dựa trên một kế hoạch thường xuyên trong dài hạn, bất chấp giá chứng khoán có lên xuống như thế nào đi chăng nữa. 

Với chiến lược này, khi giá xuống, nhà đầu tư sẽ dùng một khoản tiền nhất định để mua nhiều cổ phiếu với giá thấp. Khi giá lên, cũng với số tiền đó nhà đầu tư sẽ mua thêm chứng khoán nhưng với số lượng ít hơn. Chiến lược này giống như một kế hoạch đầu tư ổn định. Và đến cuối cùng, chi phí trung bình trên một cổ phiếu đầu tư sẽ trở nên nhỏ hơn. 

Ưu điểm của chiến lược trung bình hóa chi phí sở hữu:

– Là phương pháp đầu tư tối ưu khi thị trường biến động hoặc khó dự đoán hướng đi của giá

– Giúp nhà đầu tư loại bỏ tâm lý ra khỏi quyết định đầu tư (bất kể giá cổ phiếu đắt rẻ thế nào thì nhà đầu tư đã biết chính xác lúc nào cần đặt lệnh mua cổ phiếu và phải bỏ ra bao nhiêu tiền)

– Hạn chế những rủi ro khi mua đỉnh bán đáy

– Giúp nhà đầu tư nhỏ lẻ thực hiện được kế hoạch giao dịch đặt ra trong dài hạn

2.2 Chiến lược đầu tư cổ tức

Khi một công ty được vận hành tốt và tạo ra lợi nhuận, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội nhận được thu nhập thụ động đều đặn từ cổ tức. Đây chính là một phần lợi nhuận mà công ty trả cho các nhà đầu tư (cổ đông) của mình. 

Có nhiều loại cổ tức khác nhau tùy vào quy định của công ty nhưng phổ biến nhất vẫn là cổ tức bằng cổ phiếu và cổ tức bằng tiền mặt. Trong dài hạn, số tiền thu được từ cổ tức có thể sẽ rất đáng kể so với số tiền đã bỏ ra để đầu tư cổ phiếu. 

đầu tư cổ tức

Để đầu tư cổ phiếu cổ tức đạt hiệu quả cao, nhà đầu tư cần phải áp dụng một số chiến lược nhất định. Trong đó, các chuyên gia Forbes đã khuyến nghị các nhà đầu tư tham khảo và áp dụng một trong ba chiến lược sau:

Chọn cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao

Tỷ suất cổ tức được tính bằng tỷ lệ cổ tức trên giá cổ phiếu. Thông thường, các nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) sẽ hướng đến các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao. Các công ty có thâm niên, tăng trưởng chậm nhưng dòng tiền cho việc chi trả cổ tức cao sẽ mang lại thu nhập ngay lập tức cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng giá cổ phiếu của các công ty này sẽ không tăng trưởng nhiều. Đến một thời điểm nhất định, tỷ suất cổ tức sẽ thấp hơn. 

Chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cổ tức cao 

Nếu mong muốn xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của các công ty đang tăng trưởng nhanh chóng nhưng chi trả cổ tức thấp hơn mức trung bình. Ở giai đoạn đầu, nhà đầu tư sẽ không nhận được lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi công ty đã phát triển ổn định, tỷ suất cổ tức sẽ tăng dần. Ở giai đoạn đầu, nhà đầu tư có thể tìm được những cổ phiếu giá trị với định giá khá hấp dẫn. Về lâu dài, đây sẽ là một chiến lược đầu tư khá khôn ngoan. 

Chọn thời điểm mua – bán cổ phiếu thích hợp theo chu kỳ chi trả cổ tức

Thời điểm là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến 90% thành công của nhà đầu tư trong đầu tư chứng khoán. Vì vậy, việc dành thời gian để nghiên cứu và tìm ra thời điểm thích hợp nhất để mua – bán chứng khoán là vô cùng cần thiết đối với một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn. Nhà đầu tư có thể căn cứ vào nhịp tăng – giảm của cổ phiếu trước và sau những ngày chia cổ tức để đưa ra chiến lược mua – bán cổ phiếu hợp lý hơn. 

2.3 Chiến lược đầu tư giá trị

Bản chất của đầu tư giá trị chính là việc mua vào những cổ phiếu được định giá thấp và bán ra khi thị trường công nhận giá trị thực của nó (giá cổ phiếu được tăng lên). Đây là hình thức đầu tư dựa trên quy luật vận hành phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện nay. 

Khi đầu tư với chiến lược này, nhà đầu tư cần phải phân tích, đánh giá và mua vào những cổ phiếu khi mức giá của nó đang thấp hơn so với giá trị thực. Nói cách khác là thị trường đáng đánh giá thấp tiềm năng, sức mạnh của cổ phiếu này. Việc bán ra sẽ được thực hiện khi giá cổ phiếu tăng cao và đạt đến mức giá trị thật của nó, từ đó giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận.

Đầu tư giá trị cũng chính là chiến lược được Warren Buffett áp dụng thành công trong hơn 50 năm qua. Đặc biệt, chiến lược này đã đem lại cho ông tỷ suất sinh lời kép vượt mức 20.9%/ năm. 

đầu tư giá trị

Để áp dụng được phương pháp này, nhà đầu tư cần am hiểu được giá trị thực của một doanh nghiệp. Nghe có vẻ phức tạp nhưng nhà đầu tư có thể tham khảo những bước dưới đây để thực chiến với phương pháp này nhé:

Bước 1: Xác định giá trị của một doanh nghiệp

Giá trị của một công ty có thể được xác định từ ba thành phần chính:

  • Tài sản của công ty
  • Lợi nhuận của công ty
  • Tiềm năng tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận trong tương lai

Bước 2: Định giá doanh nghiệp

Việc này giúp nhà đầu tư chứng khoán dài hạn xác định được giá trị thật của một doanh nghiệp. Có 2 phương pháp chính là định giá so sánh và định giá theo chiết khấu dòng tiền. Tuy nhiên, giaodichtaichinh.com đề xuất với bạn một cách đơn giản hơn đó chính là tìm định giá về doanh nghiệp trong các báo cáo, phân tích của các công ty chứng khoán. Sau đó, hãy lấy mức trung bình cộng của các định giá này, bạn sẽ có một mức định giá phù hợp nhất và có căn cứ chính xác nhất. 

Bước 3: Chỉ đặt lệnh mua cổ phiếu khi biên an toàn đủ lớn

Biên an toàn trong đầu tư chứng khoán chính là khái niệm chỉ việc mua cổ phiếu với giá thị trường thấp hơn một phần so với mức giá trị thật, thông thường là khoảng 15 – 20%. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng việc định giá giá trị thật của một doanh nghiệp là việc làm mang tính chủ quan. Chính vì thế, với mỗi nhà đầu tư hoặc chuyên gia phân tích sẽ có thể có một mức định giá khác nhau. Biên an toàn ở đây chúng tôi muốn đề cập tới sẽ có vai trò giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư từ việc định giá. Cụ thể là giá mua vào sẽ thấp hơn khoảng 15 – 20% so với mức định giá.

2.4 Chiến lược đầu tư thụ động (đầu tư chỉ số)

Đây là chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn nhằm tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giảm thiểu việc đặt lệnh mua/ bán. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ mua một điểm chuẩn đại diện và giữ nó trong một khoảng thời gian dài. Hiện nay, các nhà đầu tư với chiến lược đầu tư thụ động thường sẽ hướng đến các quỹ chứng khoán, quỹ mở để giảm thiểu chi phí đầu tư và giảm thiểu những lo lắng trong quá trình giao dịch.  

Một số lợi thế của đầu tư thụ động:

– Tiết kiệm thời gian: Việc giám sát tài khoản giao dịch sẽ được giảm thiểu nhiều hơn. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ vốn vào các quỹ để đầu tư, việc còn lại sẽ có các chuyên gia đảm nhận. 

– Đảm bảo tính minh bạch: Có thống kê cụ thể về việc dòng tiền của bạn đang chảy vào những cổ phiếu nào, tình hình sinh lời/ thua lỗ ra sao

– Đơn giản, ai cũng có thể tham gia: Việc sở hữu một chỉ số hoặc một nhóm chỉ số dễ thực hiện và dễ hiểu hơn nhiều so với một chiến lược động đòi hỏi phải nghiên cứu và điều chỉnh liên tục.

đầu tư thụ động

2.5 Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Đầu tư theo đà tăng trưởng là chiến lược tập trung vào các cổ phiếu đang có đà tăng giá tốt. Những cổ phiếu này đang thu hút được khá nhiều sự chú ý của thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức lớn. Đúng như tên gọi, “đà tăng trưởng” chính là trung tâm của phương pháp này. 

Có 3 điểm cần lưu ý khi đầu tư theo đà tăng trưởng đó là:

– Thứ nhất: Đà tăng trưởng ở đây phải được hiểu là những cổ phiếu đang có quán tính, động lượng tăng giá mạnh. Nó khác biệt hoàn toàn với những cổ phiếu đã tăng giá quá nhiều trong quá khứ. 

– Thứ hai: Nhà đầu tư cần tập trung vào những cổ phiếu dẫn đầu ngành hoặc dần đầu toàn thị trường chung. Đây là những công ty mạnh, thường chạy trước xu hướng và có khả năng tăng mạnh hơn khi thị trường đi lên. Ngược lại, cổ phiếu này sẽ giảm sau hoặc giảm nhẹ hơn khi thị trường chung điều chỉnh. 

– Thứ ba: Nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận ở những cổ phiếu đang có đà tăng giá mạnh bằng cách mua cổ phiếu với giá cao và bán với một mức giá cao hơn. Đặc biệt với các nhà đầu tư cá nhân, phương pháp này cũng tỏ ra khá hiệu quả và giúp đem lại một khoản lợi nhuận không nhỏ. 

Tham khảo hình ảnh bên dưới của chúng tôi để khám phá 4 bước trong chiến lược đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng.

chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

2.6 Đầu tư tăng trưởng (đầu tư mạo hiểm)

Khác với chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng, đầu tư tăng trưởng là chiến lược mua và nắm giữ các cổ phiếu được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình ngành/ thị trường. Các nhà đầu tư tăng trưởng có kỳ vọng mạnh mẽ rằng cổ phiếu mà họ “chọn mặt gửi vàng” sẽ đem lại một nguồn lợi nhuận vượt bậc. 

Ưu điểm và nhược điểm của chiến lược đầu tư tăng trưởng

Ưu điểm

Nhà đầu tư có thể nhận biết và nắm bắt được nhiều cơ hội trên thị trường

Lợi nhuận của toàn bộ quá trình là vô cùng hấp dẫn và vượt trội

Nhà đầu tư có thể xoay vòng vốn linh động để gia tăng lợi nhuận tùy theo tính hình thị trường

Nhược điểm

Vì tăng trưởng có thể chỉ diễn ra ở một số thời điểm nhất định nên đà tăng giá khó được duy trì lâu dài, nhà đầu tư dễ bị tác động bởi yếu tố tâm lý, thị trường. Từ đó dẫn đến khoản đầu tư theo đó có độ rủi ro và tính biến động cao

Nhà đầu tư cần rất nhiều thời gian để đánh giá và lựa chọn được cổ phiếu tăng trưởng, thỏa mãn được những tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu

Nhà đầu tư dễ rơi vào tâm lý chán nản khi cổ phiếu không đạt được sự tăng trưởng như ước tính

Phương pháp đầu tư CANSLIM

Mỗi chữ cái trong tên gọi CANSLIM sẽ đại diện cho một trong 7 yếu tố của một cổ phiếu tăng trưởng thành công trong quá khứ, cụ thể:

C – Current Quarterly Earnings Per Share – Tăng trưởng thu nhập trong quý hiện tại

A – Annual Earnings Increases – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm

N – New Products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới; Ban lãnh đạo mới; Mức giá cao mới

S – Supply and Demand – Lượng cung và cầu của cổ phiếu

L – Leader or Laggard – Cổ phiếu dẫn đầu hoặc cổ phiếu đội sổ

I – Institutional Sponsorship – Sự ủng hộ của những định chế về tài chính, các quỹ đầu tư

M – Market Direction – Xu hướng thị trường

phương pháp đầu tư canslim

2.7 Chiến lược đầu cơ dựa trên phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp giao dịch dựa trên các nghiên cứu về biến động giá, khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư sẽ dùng những số liệu này để đánh giá tình hình và dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Các nhà đầu tư giao dịch theo phương pháp này cho rằng hoạt động giao dịch trong quá khứ và sự biến động giá có thể giúp họ dự đoán về xu hướng giá của chứng khoán trong tương lai.

Với phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ sử dụng các chỉ số, biểu đồ, hành động giá để xem xét các biến động cung và cầu của cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến giá và khối lượng giao dịch như thế nào. Từ đó, nhà đầu tư sẽ quyết định thời điểm nên mua vào, nắm giữ, hay bán ra cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật thường được sử dụng để nhận định các tín hiệu giao dịch ngắn hạn, nhưng cũng có thể giúp đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu của cổ phiếu so với các đối thủ cùng ngành, hoặc so với thị trường chung.

Xem thêm: Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức và chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn mà Giao Dịch Tài Chính muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho quá trình đầu tư và đem lại hiệu quả giao dịch tốt hơn cho các nhà đầu tư. Đừng quên truy cập thường xuyên tại website của giaodichtaichinh.com để tham khảo nhiều thông tin hữu ích khác về thị trường tài chính và những cơ hội đầu tư tiềm năng nhất ở thời điểm này. Chúc các nhà đầu tư giao dịch hiệu quả và đạt lợi nhuận cao như kỳ vọng. 

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status