Home Kiến thức đầu tư Bạn Có Sử Dụng Phân Kỳ MACD Đúng Cách?

Bạn Có Sử Dụng Phân Kỳ MACD Đúng Cách?

1. Chiến lược

Khi trader nhận ra sức mạnh của giao dịch theo phân kỳ MACD, họ thường mắc sai lầm khi tìm cách giao dịch chỉ dựa vào mình nó. FXS không khuyến khích điều này vì bản thân MACD có thể đưa ra nhiều tín hiệu giả.

Thay vào đó, bạn nên kết hợp phân kỳ MACD với các chiến lược giao dịch khác – nhất là những chiến lược sử dụng chỉ báo sớm, như Price Action hay hỗ trợ và kháng cự. Sự kết hợp giữa các chỉ báo sớm và chỉ báo trễ có thể mang đến cho bạn góc nhìn sắc sảo về thị trường.

Ở hình ảnh dưới, FXS đã vẽ phân kỳ dương (xanh lá), phân kỳ âm (đỏ), và một ví dụ về phân kỳ không tốt (xám). Bên cạnh đó là đánh dấu một số điểm vào lệnh. Chúng ta sẽ sử dụng biến động của giá kết hợp với các mô hình phân kỳ MACD khác nhau.

Xét từ trái sang, bạn có thể thấy một vài phân kỳ MACD histogram. Histogram đang tạo các đáy cao hơn hoặc đáy đôi, trong khi giá tạo các đáy thấp hơn. Nếu chúng ta sử dụng biến động giá như tín hiệu xác nhận để vào lệnh, hẳn chúng ta đã bỏ qua hai ví dụ đầu về phân kỳ dương, bởi lẽ không có tín hiệu nến đi lên nào để xác nhận điểm vào.

Hai ví dụ tiếp theo cho thấy cả histogram lẫn đường MACD đều có phân kỳ. Cả hai trường hợp đều xuất hiện mô hình Bullish Engulfing đảo chiều tăng, có thể được dùng để xác nhận điểm vào tại mỗi điểm xuất hiện phân kỳ.

Tiếp theo, chúng ta có một ví dụ về phân kỳ âm. Một tín hiệu nến mạnh, mô hình Bearish Engulfing đảo chiều giảm, cũng xuất hiện tại thời điểm này, xác nhận tầm quan trọng của nó. Trong khoảng thời gian này, phân kỳ xảy ra giữa giá và histogram.

Phân kỳ cũng xảy ra giữa giá và đường MACD. Bạn sẽ nhận thấy đường MACD chỉ tạo ra một đoạn dốc ngắn (phân kỳ nhỏ). Phân kỳ nhỏ có thể xảy ra khi giá đang tạo một cú hồi ngắn, hoặc trong những giai đoạn biến động cao. Ngược lại, phân kỳ nhỏ có thể là một tín hiệu mạnh khi gặp đúng tình huống.

Tiếp đó, FXS đánh dấu một ví dụ không tốt về phân kỳ. Lý do là cú hồi tạo đỉnh đầu tiên nhỏ đến mức khó có thể nhìn ra. Hẳn bạn còn nhớ những gì chúng tôi đã lưu ý về tầm quan trọng của các đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn dễ nhận biết.

Biến động giá qua vùng này quá trơn tru. Giá di chuyển lên xuống không đủ để tạo ra một đáy dễ nhận biết nào. Hãy so sánh quãng này với xu hướng xuống bên phía trái ảnh. Tại đó bạn có thể thấy giá tạo các đáy thấp hơn (LL) rất dễ nhận biết. Các đáy trên histogram cũng rất dễ nhận biết, điều này là hữu ích nhưng không mang tính quyết định.

Tiếp theo, chúng ta có một ví dụ khác về phân kỳ histogram dương. Phân kỳ dương này cũng khớp với một tín hiệu nến tăng khả dĩ, mô hình nhấn chìm tăng. Tuy nhiên, các thân nến là khá nhỏ khi lần lượt so sánh với các nến khác trong khu vực. Vì lý do đó, bạn nên bỏ qua giao dịch này, mặc dù nó có thể đi đúng hướng.

Cuối cùng, chúng ta có một ví dụ nữa về phân kỳ dương xảy ra giữa giá và cả histogram lẫn đường MACD. Trong trường hợp này, không có tín hiệu nến nào xác nhận khả năng vào lệnh, nên chúng ta sẽ đứng ngoài thị trường.

Từ các ví dụ trên, hy vọng bạn sẽ thấy rằng việc học cách giao dịch theo phân kỳ giữa MACD và giá có thể là một công cụ hết sức đắc lực. Giao dịch theo phân kỳ MACD kết hợp với hầu hết các chiến lược giao dịch khác có thể giúp bạn gia tăng lợi nhuận rất tốt.

Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Dùng Điểm Xoay Pivot Để Giao Dịch Điểm Breakout

2. Tổng kết

Giao dịch theo phân kỳ MACD, nếu được thực hiện đúng cách, có thể mang lại cho bạn ưu thế lớn trên thị trường. Nó có thể là một chỉ báo sớm rất mạnh mẽ về đảo chiều khi được kết hợp với các chiến lược giao dịch khác – nhất là với chiến lược dựa trên các chỉ báo sớm.

Phân kỳ MACD không hề dễ dùng. Kỹ thuật này không phát huy hiệu quả trong thị trường giằng co, và bản thân phân kỳ MACD cũng rất hay đưa ra các tín hiệu giả. Song nó lại đặc biệt đúng khi thị trường biến động mạnh theo một hướng trong một khoảng thời gian rộng.

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật là gì và thực hiện như thế nào?

Có một lưu ý quan trọng là chỉ được giao dịch theo tín hiệu phân kỳ xảy ra trong quãng giá tạo các đỉnh cao hơn (HH) hoặc đáy thấp hơn (LL) dễ nhận biết. Những biến động mạnh, dạng parabol theo một hướng, với những quãng hồi ngắn hoặc không có quãng hồi, là những biến động không đưa ra tín hiệu phân kỳ tốt.

Bạn có đang giao dịch theo phân kỳ MACD đúng cách? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm có thể mắc phải với kỹ thuật giao dịch phổ biến này. Như mọi khía cạnh khác trong giao dịch, bạn không thể mong đợi trở thành một trader phân kỳ chuyên nghiệp chỉ sau một đêm. Hãy đảm bảo thực hiện thật nhiều backtest (thử lại ở thị trường quá khứ) và giao dịch demo trước khi tiến hành bất cứ chiến lược mới nào ở tài khoản thực của bạn.

Theo Fxdayjob

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status