Home Kiến thứcĐầu tư cơ bản Cổ tức là gì? Khái niệm và các hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức là gì? Khái niệm và các hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức là gì là băn khoăn thường thấy đối với các trader mới khi tham gia đầu tư. Nếu có cùng thắc mắc, hãy theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Cổ tức là gì?

Cổ tức có nghĩa là lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phiếu của mỗi công ty bằng tiền mặt hoặc các tài sản tương đương khác. Trong đó, lợi nhuận ròng là tổng thu nhập trừ chi phí và thuế.

Ngoài ra, để có được kế hoạch đầu tư cổ tức hiệu quả, các trader còn cần nắm thêm một số khái niệm liên quan khác, gồm:

  • Cổ tức ưu đãi là gì? – Đây là một trong hai loại hình cổ tức phổ biến, là loại cổ phần được trả cao hơn so với loại cổ tức còn lại – cổ tức phổ thông, được chia thành hai phân loại nhỏ hơn nữa là cổ tức cố định hoặc cổ tức thưởng.
  • Chia cổ tức là gì? – Là một hoạt động kinh doanh trong đó một phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh được trả cho các cổ đông của công ty đó.
  • Tỷ suất cổ tức là gì? – Tỷ suất cổ tức là một thước đo tài chính cho biết số tiền mà một công ty trả cổ tức so với giá cổ phiếu mỗi năm. Tỷ lệ này được thể hiện dưới dạng phần trăm.
tìm hiểu cổ tức là gì

Tìm hiểu cổ tức là gì?

2. Các hình thức chi trả cổ tức

Bên cạnh thắc mắc trả cổ tức là gì thì hình thức chi trả cổ tức như thế nào cũng là vấn đề mà rất nhiều trader cần tìm hiểu để áp dụng trong quá trình đầu tư. Theo khoản 3, Điều 135 Luật Doanh nghiệp 2020, các hình thức chi trả được  quy định như sau:

“Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và theo các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, trên thị trường chứng khoán hiện nay, hình thức chi trả phổ biến mà các công ty đang áp dụng đó là: trả cổ tức bằng cổ phiếu, tiền mặt hoặc tài sản khác có giá trị tương ứng.

2.1. Trả bằng tiền mặt

Chi trả cổ tức bằng tiền là gì? Đối với hình thức trả tiền mặt, công ty phải trả bằng VND theo các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật như chuyển khoản, séc, ghi có vào tài khoản chứng khoán của cổ đông hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ liên hệ.

Khi công ty công bố tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt, cổ tức được tính dựa trên mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu thay vì giá thị trường hàng ngày.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Nhựa Phát Xanh (mã chứng khoán AAA) quyết định chốt danh sách cổ đông và trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 9,955%. Như vậy, cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu AAA sẽ nhận được 9,955% x 10.000 đồng = 995,5 đồng.

chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt là gì?

2.2. Trả bằng cổ phiếu

Một số công ty trong một số tình huống việc chi trả cổ tức của họ không được thực hiện bằng tiền mặt mà thay vào đó là bằng cổ phiếu.

chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

Vậy chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Đó là trường hợp công ty cần giữ lại lợi nhuận để đầu tư phát triển thì có thể chia cổ tức bằng cổ phiếu được phát hành hoặc cổ phiếu quỹ (nếu có). Với hình thức chi trả này, cổ tức trên mỗi cổ phiếu sẽ bằng cổ phần chứ không phải bằng tiền.

Lưu ý: Đối với trường hợp trả cổ tức bằng cổ phiếu, công ty sẽ không cần thực hiện thủ tục chào bán cổ phiếu theo quy định tại Điều 123, 124 và 125 Luật Doanh nghiệp 2020 để xác định tổng mệnh giá cổ phần dùng để trả cổ tức. Trong thời hạn 10 ngày, tính từ ngày hoàn thành việc thanh toán cổ tức, doanh nghiệp phải đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức.

Ví dụ: Ngày 20/06/2022 Công ty H chốt danh sách phân phối với tỷ lệ 10:3. Điều này có nghĩa là các cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu của Hxx sẽ được nhận thêm 300 cổ phiếu Hxx.

3. Ưu và nhược điểm của các hình thức trả cổ tức

Nhìn chung mỗi hình thức chia cổ tức đều có những ưu, nhược điểm nhất định, cụ thể:

Trả cổ tức bằng tiền mặt Trả cổ tức bằng cổ phiếu
Ưu điểm – Các nhà đầu tư nhận tiền trực tiếp, tạo ra sự chắc chắn về lợi tức đầu tư của họ.

– Cho thấy công ty có dòng tiền tự do mạnh và hoạt động rẻ và minh bạch.

– Nhà đầu tư không phải đóng thuế thu nhập như khi nhận tiền mặt.

– Trích tiền khắc phục khó khăn, mở rộng phát triển kinh doanh.

– Tăng tính thanh khoản của thị trường và giúp các nhà đầu tư mới khác mua cổ phiếu dễ dàng hơn.

Nhược điểm – Cổ đông chịu thuế thu nhập cá nhân 5%.

– Làm giảm mức cung tiền của doanh nghiệp, nguy cơ gây ra tình trạng thiếu hụt tiền, có khả năng hạn chế sự gia tăng và phát triển.

– Quỹ dự phòng giảm khi lượng cổ phần nắm giữ giảm.

– Vốn hóa thị trường không thay đổi, nhưng nhà đầu tư sẽ phải đợi 2-3 tháng để phát hành cổ phiếu mới, làm chậm cơ hội giao dịch.

– Các khoản đầu tư không mang lại lợi nhuận như một phương tiện biện minh cho các tỷ số tài chính của các công ty kém thanh khoản.

Như vậy, tùy thuộc vào cách thức hoạt động của công ty, mức độ tin tưởng của cá nhân mà các trader khi đầu tư sẽ cần cân nhắc xem nên chọn công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu hay công ty chi trả bằng tiền mặt, vì cả hai phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tổng kết lại, trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến cổ tức là gì, tỷ lệ chi trả cổ tức là gì và hình thức nào được dùng để chi trả cổ tức? Trong trường hợp quý độc giả còn các băn khoăn khác, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Giaodichtaichinh để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status