Home Kiến thức đầu tư Làm Chủ Nhận Thức và Khách Quan Trong Giao Dịch

Làm Chủ Nhận Thức và Khách Quan Trong Giao Dịch

by J. L

Anh em còn nhớ sự xung đột trong nhận thức của Trader là gì chứ? Hãy xem lại bài viết này, nó là nguyên nhân chính khiến ta thất bại trong Trading.

Xung đột nhận thức trong Trading thể hiện như thế nào?

Xung đột nhận thức của Trader thể hiện với nhiều hình thức khác nhau và nó có tác động đến cách ta ra quyết định giao dịch:

  • Trader nhồi thêm lệnh thua như một cơ chế bảo vệ để giúp họ tin rằng ý tưởng giao dịch ban đầu của họ là đúng. Đặc điểm của dạng hành vi này là Trader thường nghĩ: “tôi đã vào lệnh mua đúng, giá bây giờ đã rẻ hơn, ta nên mua vào thêm nữa”.
  • Khi các Trader thực hiện phân tích giao dịch và nghĩ thị trường chỉ đi theo một hướng, họ tự thuyết phục mình rằng họ đã “biết” giá sẽ đi theo hướng nào. Họ bỏ qua các thông tin trái chiều cho rằng họ đã sai.
  • Khi bạn công khai lệnh giao dịch với các Trader khác, rồi bỗng dưng lệnh giao dịch của bạn bị thua lỗ. Bạn tiếp tục giữ lệnh và “cố thủ” với lệnh thua của mình – bạn giữ lệnh lỗ lâu hơn và kết thúc bằng việc thua lỗ nặng.
  • Khi bạn mất 5 năm, 6 năm, 7 năm Trading mà vẫn thua lỗ. Bạn tự thuyết phục mình bạn chỉ đang trong quá trình “học hỏi” và bạn đã sắp thoát khỏi giai đoạn này.
  • Khi bạn cố gắng đưa ra những lý do vì sao bạn nên phá vỡ các quy luật của hệ thống, cố gắng theo đuổi giá thị trường dù nó không còn đúng tỉ lệ lời lỗ vì đã đi quá xa so với điểm vào lệnh.
  • Khi bạn chỉ nhìn vào hướng đi của giá mà không quan tâm đến tình hình hiện tại của thị trường. VD: Khi giá đang giảm rất nhanh… đến vùng hỗ trợ.

Điều này thậm chí còn rõ ràng hơn khi bạn trade thực tế, bạn phản ứng thái quá với các hành vi giá đang diễn ra. Những hành vi sai lầm là Trader thường trade ngay thời điểm giá đảo chiều, vào lệnh trong thời điểm bị quét stop loss hay Trader bị lừa vào lệnh ngay thời điểm giá đi quá nhanh mà không biết rằng bạn đang là người cuối cùng vào lệnh tại thời điểm đó.

Tìm hiểu thêm: Làm chủ nhận thức và khách quan trong giao dịch

Làm thế nào để Trader giảm sự xung đột trong nhận thức khi trade?

Xin nói luôn là không có một con đường tắt nào để giải quyết vấn đề này. Loài người đã tự xây dựng cơ chế nhận thức trong hàng ngàn năm, vì thế không thể dễ dàng mà bạn thay đổi được điều đó. Đây là cơ chế giúp bạn cảm thấy an toàn, do đó bản chất của nó là một điều tốt. Nhưng nó không còn phù hợp khi áp dụng vào Trading.

Tuy nhiên, vẫn có một số cách thức giúp bạn giảm tác động của xung đột nhận thức, những việc dưới đây sẽ giúp bạn ra quyết định giao dịch tốt hơn:

Nguyên tắc 1: đừng bàn luận về trade của bạn cho một ai khác.

Mặt tốt của việc chia sẻ ý tưởng giao dịch cho người khác là bạn được học hỏi từ họ. Vấn đề chỉ xảy ra khi bạn để cái tôi của mình vào lệnh trade. Bạn sẽ không chấp nhận ý kiến trái chiều của người khác vì thế bạn sẽ kiên quyết giữ lệnh của mình khi trade thua lỗ.

Nếu bạn là người mới, hoặc không có não bộ đủ khách quan (như mình) thì đừng show tài khoản cho người khác. Cứ việc trade theo cách mà bạn nghĩ. Các diễn đàn Trading luôn tràn ngập các ý kiến trái chiều về thị trường, hoặc là bạn tham gia một group với những người trade chung cùng một hệ thống, không thì đừng sa đà vào những cộng đồng có quá nhiều phương pháp giao dịch.

Trừ khi bạn là Trader chuyên nghiệp, đã có khả năng làm chủ tâm lý của mình (điều này thường khá hiếm). Lúc này, bạn có thể tự do làm điều mình muốn.

Nguyên tắc số 2: đừng áp đặt thị trường chỉ đi theo một hướng.

Khi phân tích thị trường, hãy giữ cho mình ít nhất 2 kịch bản có thể xảy ra. Tốt nhất là sử dụng phương pháp nếu-thì, hãy chuẩn bị càng nhiều kịch bản giao dịch càng tốt để bạn tránh được việc chủ quan suy nghĩ về một hướng đi của thị trường.

Nguyên tắc số 3: có một nhật ký giao dịch.

Việc này được nhiều anh em trên diễn đàn khuyến khích nhiều lần, nhưng nó không hề sáo rỗng chút nào. Chúng ta luôn lặp lại sai lầm của chính mình, vì thế có một nhật ký giao dịch sẽ giúp bạn thay đổi được thói quen xấu, tạo thêm thói quen tốt khi giao dịch.

Nguyên tắc số 4: Hãy luôn khiêm tốn

Hãy chấp nhận là bạn chẳng biết gì về thị trường và bạn sẽ chuẩn bị cho lệnh thua lỗ tiếp theo. Một Trader không chấp nhận thua lỗ thì cũng mất luôn cơ hội trở thành Trader chuyên nghiệp, vì thua lỗ là việc chắc chắn sẽ xảy ra.

Xem thêm: FOMO trong giao dịch là gì?

Nguyên tắc số 5: luôn giải thích lý do cho việc bạn vào lệnh, và tốt nhất hãy nói thật to về điều đó.

Hãy làm như thể bạn đang giải thích lệnh trade của mình với người khác. Tại sao bạn lại đặt lệnh giao dịch này mà không lựa chọn trade theo cách khác? Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra bạn có đang ngập ngừng hay không, nếu bạn không đủ tự tin giao dịch với lệnh này. Từ bỏ nó ngay lập tức.

Tâm trí chúng ta thực sự xứng đáng được gọi là kẻ lừa đảo vĩ đại và việc kiểm soát nó đòi hỏi chúng ta phải nhận thức được nó và cách nó chi phối hành vi của chúng ta, đặc biệt là khi bạn giao dịch. Hiểu được khái niệm về sự xung đột trong nhận thức là bước quan trọng để bạn trở nên khách quan hơn trong giao dịch và là bước quan trọng để bạn làm chủ được tâm lý giao dịch.

Bài viết của mình có đóng góp một số ý kiến cá nhân, hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn. Like và comment để ủng hộ bài viết của mình.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status