Home Tài chính cá nhânThuế & Phúc Lợi Tăng cường kiến thức thuế: Các loại thuế cơ bản bạn cần biết

Tăng cường kiến thức thuế: Các loại thuế cơ bản bạn cần biết

Thuế chắc hẳn đã là một khái niệm khá quen thuộc với mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên,  Hệ thống thuế tại Việt Nam khá phức tạp và đa dạng, bao gồm nhiều loại thuế khác nhau, điều này có thể khiến nhiều người bối rối. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được các loại thuế phổ biến nhất.

thue-co-ban

Các loại thuế cơ bản

uế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân thuộc loại thuế trực thu, đánh vào những cá nhân có thu nhập vượt mức khởi điểm cần đóng thuế. Đối tượng chịu thuế là các cá nhân có thu nhập cao, bao gồm:

  • Công dân Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài.
  • Công dân Việt Nam sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Công dân nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam.

Thuế giá trị gia tăng

Bạn còn biết đến loại thuế này theo một tên khác, đó là VAT.  Đây sẽ là loại thuế bạn phải trả khi mua sắm, sử dụng một dịch vụ hoặc hàng hóa nào đó.  VAT được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và là một nguồn thu quan trọng cho các chính phủ. Thuế này giúp thu thập nguồn tài chính để thực hiện các chính sách kinh tế và xã hội, cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng và đóng góp vào việc phát triển kinh tế của quốc gia.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là khoản thuế trực thu dựa trên tổng thu nhập của một doanh nghiệp. Áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, bao gồm cả các tập đoàn, các tổ chức phi lợi nhuận và các doanh nghiệp tư nhân

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho chủ thể doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, là đối tượng chịu thuế theo quy định của Pháp luật. Thuế này giúp điều tiết nguồn cung là sản phẩm/ dịch vụ không có lợi cho người tiêu dùng. Các loại hàng hóa được áp dụng như: thuốc lá, bài lá, rượu, bia,…

thue-co-ban-1

Phân biệt các loại thuế

Thuế sử dụng đất

Thuế sử dụng đất là khoản phải thu từ chủ thể sử dụng đất, khi Nhà nước đã giao đất thì chủ thể phải có nghĩa vụ nộp tiền thuế

Thuế sử dụng đất thường được tính dựa trên giá trị đất và các yếu tố khác như vị trí, mục đích sử dụng, diện tích và các quy định pháp luật cụ thể của từng quốc gia, địa phương.

Thuế xuất nhập khẩu

Đây là loại thuế trực thu, tính trực tiếp trên trị giá các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu.

Thuế suất được chia thành ba loại: 

  • Thuế suất thông thường: áp dụng đối với hàng hoá không chịu thuế suất ưu đãi hoặc ưu đãi đặc biệt.
  • Thuế suất mức ưu đãi: áp dụng cho một số mặt hàng nhất định và thường thấp hơn mức thuế suất thông thường. Thuế xuất mức ưu đãi được quy định bởi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên hoặc tham gia.
  • Thuế suất mức ưu đãi đặc biệt: áp dụng đối với hàng hóa có xuất xứ từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, bắt buộc đối với những hoạt động có tác động xấu, ảnh hưởng đến môi trường. Thuế này được nộp trực tiếp vào ngân sách Nhà nước và do cơ quan Nhà nước quản lý. Đối tượng đóng thuế này bao gồm các sản phẩm khi người tiêu dùng sử dụng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Ngoài việc giúp tăng ngân sách Nhà nước và áp dụng cho các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội. Thuế này còn giúp kích thích cho các doanh nghiệp, tổ chức để sử dụng các phương pháp sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường. Thuế này cũng có thể được sử dụng để đóng góp vào các chương trình bảo vệ môi trường và phát triển các công nghệ sạch hơn.

thue-co-ban-2

Các loại thuế phổ biến

Kết luận

Thuế là một phần thiết yếu trong hệ thống tài chính của bất kỳ quốc gia nào. Việc đóng thuế đúng hạn và đầy đủ là nghĩa vụ của mỗi công dân. Hiểu biết về các loại thuế cơ bản sẽ giúp bạn thực hiện nghĩa vụ thuế một cách hiệu quả và tránh các rủi ro pháp lý.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin về một số loại thuế cơ bản phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý tài chính cá nhân và thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status