Home Kiến thức đầu tưKinh tế Vi mô - Vĩ mô Thị trường ngoại hối – Khái niệm, cơ chế, đặc điểm, chức năng.

Thị trường ngoại hối – Khái niệm, cơ chế, đặc điểm, chức năng.

by Ban Biên Tập GDTC

Nhiều người thường lầm tưởng ngoại hối và ngoại tệ. Tuy nhiên, đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Vậy ngoại hối là gì? Thị trường ngoại hối là gì? Chức năng hay các đặc điểm gì cần nhận biết về thị trường giao dịch ngoại hối? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ngoại hối là gì? 

thị trường ngoại hối

Ngoại hối là gì?

Ngoại hối là một loại tài sản, quyền tài sản có thể định giá và chuyển đổi được thành tiền nước ngoài, đã được cộng đồng quốc tế chấp nhận làm phương tiện thanh toán quốc tế mà một nước sử dụng trong giao dịch nước ngoài.

Ngoại hối bao gồm những phân loại sau:

 • Ngoại tệ: Đồng tiền nước ngoài hoặc đồng tiền chung của một nhóm quốc gia.
 • Các công cụ thanh toán bằng ngoại tệ: Các loại công cụ thanh toán được ghi bằng đồng tiền quốc tế như: séc (Cheque), hối phiếu (Bill of exchange), lệnh phiếu (Promissory Note), thẻ ngân hàng (Card Bank) và lệnh chuyển tiền/giấy chuyển ngân hàng (Transfer).
 • Vàng: Bao gồm vàng khối, vàng thỏi, vàng miếng, vàng thuộc dự trữ của Nhà nước, vàng trên tài khoản nước ngoài của người cư trú.
 • Tiền mã hoá: Các loại tiền tệ ảo được hình thành và bảo đảm nhờ vào sức mạnh xử lý của mạng lưới máy tính toàn cầu thay vì hệ thống các Chính Phủ. (Ví dụ một số đồng tiền mã hoá: Bitcoin, Ethereum,…)
 • Các loại chứng từ có giá tương đương với ngoại tệ. (Ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu công ty và trái phiếu chính phủ).
 • Bản tệ – Đồng tiền quốc gia (Đồng nội tệ): Tuy nhiên, tiền tệ của một quốc gia chỉ được xem là ngoại hối nếu đồng tiền đó được hợp pháp hoá sử dụng trong việc thanh toán quốc tế hoặc xuất nhập khẩu khỏi một quốc gia.

2. Thị trường ngoại hối là gì?

thị trường ngoại hối là gì

Khái niệm thị trường ngoại hối.

Thị trường ngoại hối (Forex Market) được hiểu là một thị trường phi tập trung, nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán ngoại hối (ngoại tệ và các phương tiện thanh toán quốc tế có giá trị tương đương với ngoại tệ) trên phạm vi toàn cầu. 

Tuỳ vào quy mô, tính chất nghiệp vụ giao dịch, mức độ điều tiết về mặt pháp hay lượng ngoại tệ giao dịch, thị trường giao dịch ngoại hối thường được chia thành các loại sau:

 • Thị trường ngoại hối quốc gia.
 • Thị trường ngoại hối quốc tế.
 • Thị trường ngoại hối khu vực.

Người chơi tham gia vào thị trường này thường là các ngân hàng quốc tế lớn. Giao dịch hàng loạt giữa người mua và người bán trên thị trường giao dịch ngoại hối sẽ được diễn ra suốt 24/24, trừ những ngày cuối tuần, trong đó, các trung tâm tài chính lớn rộng khắp thế giới sẽ đóng vai trò là broker – đơn vị trung gian.

Thị trường giao dịch ngoại hối ra đời vì nhu cầu chuyển đổi tiền tệ giữa các quốc gia với nhau, hướng tới mục đích thương mại. Chẳng hạn, du học sinh cần chuyển đổi tiền nội tệ sang đồng tiền nước ngoài tại quốc gia theo học để mua sắm, tiêu dùng tại đó.

So với Sở giao dịch chứng khoán New York – nơi diễn ra giao dịch với khối lượng đạt tới 25 tỷ USD mỗi ngày, thị trường giao dịch ngoại hối có quy mô lớn hơn nhiều. Chính bởi quy mô rộng khắp này mà tính thanh khoản đầu tư ngoại hối rất cao, lệnh mua bán có thể mở hoặc đóng ngay lập tức, không bị giới hạn khung giờ giao dịch và khó khớp lệnh như thị trường chứng khoán.

 

3. Chức năng của thị trường ngoại hối

vai trò và chức năng của thị trường ngoại hối

Chức năng và vai trò của thị trường ngoại hối.

Thị trường giao dịch ngoại hối có những chức năng cơ bản sau:

 • Chức năng tín dụng: Thị trường cung cấp tín dụng cho các giao dịch quốc tế.
 • Chức năng chuyển đổi: Thị trường giúp chuyển đổi sức mua, chuyển đổi tài chính: Cụ thể, thị trường chuyển đổi sức mua từ quốc gia này sang quốc gia khác, chuyển đổi từ đồng tiền này sang một đồng tiền khác thông qua chuyển tiền hoặc các hoá đơn thanh toán quốc tế.
 • Chức năng can thiệp: Thị trường giao dịch ngoại hối là nơi để ngân hàng trung ương các quốc gia tiến hành can thiệp để tỷ giá ngoại tệ biến động theo chiều hướng có lợi cho nền kinh tế.
 • Chức năng giảm thiểu rủi ro: Thị trường cung cấp các phương thức giao dịch đa dạng, làm giảm thiểu rủi ro về tỷ giá.

4. Đặc điểm của thị trường ngoại hối

đặc điểm thị trường ngoại hối

Đặc điểm của thị trường ngoại hối.

Một số đặc trưng của thị trường giao dịch ngoại hối:

 • Đối tượng mua bán là ngoại hối – đối tượng giao dịch mang yếu tố quốc tế.
 • Phạm vi hoạt động của thị trường giao dịch ngoại hối lan rộng khắp toàn cầu, phục vụ cho các mục đích giao dịch mua bán ngoại tệ. Với sự phát triển của hệ thống thông tin, công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh chóng, khối lượng giao dịch lớn, chi phí giao dịch thấp, hoạt động của thị trường đang ngày càng trở nên hiệu quả hơn.
 • Thị trường giao dịch ngoại hối không có địa điểm giao dịch hiện hữu, cụ thể, mọi hoạt động sẽ được diễn ra qua nhà môi giới trung gian.
 • Thị trường giao dịch ngoại hối rất nhạy cảm với các chỉ số kinh doanh như: mức tăng sản xuất, tổng sản phẩm xã hội,…Điều này được lý giải do tỷ giá hối đoái chính là giá cả của hàng hoá. Chúng được hình thành một cách linh hoạt, hợp lý dựa trên những mối quan hệ cung cầu ngoại tệ trên thị trường giao dịch ngoại hối. Do vậy, thị trường hối đoái có tính nhạy cảm cao, biến động liên tục.
 • Thị trường giao dịch ngoại hối hoạt động liên tục suốt 24 giờ mỗi ngày. Thời gian hoạt động linh hoạt này được lý giải bởi chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia hoặc sự đa dạng trong phương tiện hiện đại trong giao dịch (telex, fax, điện thoại, mạng vi tính).
 • Người tham gia vào thị trường ngoại hối cần trang bị vốn kiến thức nhất định bởi các ngôn ngữ được sử dụng trên thị trường ngắn gọn và mang nhiều quy ước nghiệp vụ.
 • Trong bất kỳ cặp tiền giao dịch ngoại hối nào luôn có ít nhất một đồng tiền đóng vai trò làm ngoại tệ. Đồng tiền được sử dụng nhiều nhất thường là Đồng đô la Mỹ (USD) hay các ngoại tệ mạnh khác: Euro (EUR), Bảng Anh (GBP) hay Yên Nhật (JPY),..

5. Những điều cần biết về thị trường ngoại hối

5.1 Cơ chế hoạt động

tổng quan thị trường ngoại hối

Tổng quan thị trường ngoại hối – Cơ chế hoạt động.

Tiền tệ trên thị trường ngoại hối sẽ được giao dịch trực tiếp hoặc giao dịch theo cặp. Hiểu đơn giản, khi một nhà đầu tư “mua” một loại tiền tệ thì chính họ cũng đang “bán” một loại tiền tệ khác. Chẳng hạn với cặp tiền EURUSD, trader sẽ mua EUR và bán USD đồng thời.

Các cặp tiền tệ này thường được chia thành ba loại ngoại hối riêng biệt:

 • Cặp tiền chính: cặp tiền này được sinh ra khi bạn ghép cặp USD với bất kỳ loại tiền tệ giao dịch nào khác. 

Ví dụ một số cặp tiền tệ chính: EUR – USD, USD – JPY, GBP – USD, USD – CAD,…

 • Cặp tiền tệ chéo: Khác với cặp tiền chính, cặp tiền này không có đồng đô la Mỹ, thay vào đó, cặp tiền tệ này là sự giao nhau giữa các loại tiền tệ chính khác (cặp tiền tệ phụ). 

Ví dụ một số cặp tiền tệ chéo: EUR – JPY, NZD – CAD, EUR – GBP, GBP – JPY.

 • Các cặp tiền tệ lạ: cặp tiền này bao gồm một loại tiền tệ chính được ghép nối với các loại tiền tệ đến từ các quốc gia có nền kinh tế mới nổi.

Ví dụ một số cặp tiền tệ lạ: CAD – MXN, USD – HKD, JPY – SGD, EUR – SEK,..

Giao dịch trên thị trường ngoại hối hay giao dịch tiền tệ của một quốc gia giống như việc bạn đầu tư vào của cải của một quốc gia khác:

 • Nếu quốc gia đó làm ăn tốt, nền kinh tế ngày càng hưng thịnh, đồng tiền của quốc gia đó sẽ mạnh lên.
 • Ngược lại, nếu quốc gia gặp khó khăn, giá trị đồng tiền của quốc gia đó sẽ giảm đi.

Vì cơ chế giao dịch được diễn ra như vậy, điều này bắt buộc nhà đầu tư cần suy đoán chính xác liệu nền kinh tế của một quốc gia có phát triển tốt hơn nền kinh tế của quốc gia khác không để nhận được lợi nhuận cao nhất trên thị trường giao dịch ngoại hối.

Cụ thể, với cặp tiền GBPUSD:

 • Trader sẽ mua GBPUSD (mua GBP, bán USD) nếu nhà đầu tư suy đoán được nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng tốt hơn nền kinh tế Mỹ.
 • Ngược lại, nhà đầu tư sẽ bán GBPUSD (bán GBP, mua USD), nếu nhà đầu tư suy đoán được nền kinh tế Mỹ có khả năng hoạt động tốt hơn kinh tế Anh.

5.2 Đối tượng giao dịch

đối tượng giao dịch

Đối tượng giao dịch

Đối tượng của các giao dịch ngoại hối là các loại ngoại hối được phép giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam và các dịch vụ liên quan đến ngoại hối.

 • Các nhà môi giới ngoại hối: Đây là những sàn giao dịch, trung tâm đầu tư ngoại hối cung cấp cho các trader bán lẻ thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến, ở mọi quy mô quyền truy cập và thị trường tiền tệ toàn cầu.
 • Ngân hàng lớn: Một số ngân hàng lớn nhất trên thế giới tham gia vào giao dịch ngoại hối, chẳng hạn Goldman Sách, CitiBank và Deutsche Bank,…- những ngân hàng có khối lượng giao dịch tiền tệ lớn trên thị trường mỗi ngày. Khối lượng giao dịch này bao gồm cho cả chính ngân hàng, khách hàng và các công ty hay cơ quan chính phủ hoặc các cá nhân có giá trị ròng cao.
 • Chính Phủ và các ngân hàng trung ương: đối tượng này chính là các chính phủ quốc gia lớn, các ngân hàng trung ương (bao gồm Ngân hàng Trung ương Anh Quốc, Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Châu Âu). Đây là những người chơi lớn nhất trên thị trường giao dịch ngoại hối.
 • Nhà đầu tư nhỏ lẻ: Theo thống kê, có tới một phần ba khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường kinh doanh ngoại hối là đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này tương đương với việc có khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày được giao dịch, đầu tư bởi các cá nhân. Họ có quyền truy cập thị trường giao dịch ngoại hối do các nhà môi giới cung cấp thông qua các nền tảng trung gian. Tuy nhiên, hiện tại việc đầu tư ngoại hối vẫn chưa được pháp luật Việt Nam chấp nhận.

5.3 Hàng hóa giao dịch

Hàng hoá giao dịch

Hàng hoá giao dịch

Hàng hoá giao dịch chính trong kinh doanh ngoại hối chính là tiền tệ. Người mua và người bán sẽ giao dịch bằng cách một lượng tiền tệ được mua trong khi một lượng tiền tệ khác lại được bán. Thông thường, tiền sẽ được giao dịch trực tiếp theo cặp hoặc thông qua một nhà môi giới khác, chẳng hạn như GBP/JPY hoặc EUR/USD.

Ví dụ cụ thể về hàng hoá giao dịch trong thị trường kinh doanh ngoại hối, bạn hãy nghĩ về việc mua một loại tiền tệ giống như mua cổ phiếu trong một quốc gia. Khi bạn mua đồng đô SIngapore (SGD), chính bạn đang tác động đến tỷ giá hối đoái của Singapore và gián tiếp gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của Singapore.

 

Trên đây, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin cụ thể xoay quanh chủ đề Thị trường ngoại hối: định nghĩa ngoại hối, thị trường ngoại hối là gì, đặc điểm thị trường ngoại hối, chức năng hay những điều cần biết về thị trường này. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường giao dịch độc đáo này, có kế hoạch và phương thức đầu tư, giao dịch ngoại tệ tối ưu.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status