Home Kiến thức đầu tưKinh tế Vi mô - Vĩ mô Biểu Đồ Fed Dot Plot Hoa Kỳ Là Gì?

Biểu Đồ Fed Dot Plot Hoa Kỳ Là Gì?

Biểu đồ Fed Dot Plot là gì?

Biểu đồ Dot Plot của Fed là một biểu đồ vạch ra triển vọng của các nhà hoạch định chính sách về việc lãi suất sẽ ở đâu trong tương lai, được biểu thị bằng các dấu chấm. Mỗi dấu chấm trên biểu đồ thể hiện dự đoán của các thành viên ủy ban.

Biểu đồ Dot Plot lần đầu tiên được Cục Dự trữ Liên bang giới thiệu vào năm 2012 như một công cụ truyền thông sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nó phản ánh nỗ lực của Fed trong việc trở nên minh bạch hơn về các chính sách của mình. Fed đã triển khai kế hoạch chấm điểm để hoạt động như một hướng dẫn cho các chính sách trong tương lai được các nhà hoạch định chính sách xem xét trong ngắn hạn và dài hạn.

Tìm hiểu về Fed Dot Plot

biểu đồ fed dot plot

Đường thẳng đứng phản ánh tỷ lệ mục tiêu của quỹ được cung cấp ngụ ý và đường ngang hiển thị dự báo cuối năm. Mỗi chấm màu xanh lam đại diện cho dự đoán của một thành viên FOMC đối với tỷ lệ tiền ngụ ý.

Hãy lấy biểu đồ Dot Plot mới nhất được xuất bản vào tháng 12 năm 2021 làm ví dụ. Như đã nêu, tất cả các thành viên FOMC dự kiến tỷ lệ quỹ sẽ duy trì ở mức hiện tại trong khoảng 0,00% đến 0,25%. Trong khi đối với năm 2022, một thành viên chỉ ủng hộ một lần tăng, 5 thành viên ủng hộ 2 lần tăng lãi suất, 10 thành viên ủng hộ 3 lần tăng và chỉ hai dự báo 4 lần tăng. Điều này cho thấy phần lớn ủy ban ủng hộ 3 lần tăng giá vào cuối năm 2022. Điều tương tự cũng áp dụng cho phần còn lại của đường chân trời dự báo.

>> Xem thêm: Vai trò của nhà nước và kinh tế thị trường <<

FOMC đặt lãi suất như thế nào?

Để đạt được các nhiệm vụ chính sách của mình, Fed sử dụng các công cụ tiền tệ chủ yếu để kiểm soát lãi suất, mức lạm phát, cung tiền, cho vay các ngân hàng thương mại và các yêu cầu về dự trữ. FOMC đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%, dựa trên quan điểm rằng việc duy trì ổn định giá cả, thông qua việc kiểm soát mức lạm phát, sẽ góp phần đạt được tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Lãi suất là yếu tố ảnh hưởng chính đến dòng đầu tư. Các ngân hàng trung ương quyết định mức lãi suất phù hợp tùy theo tình hình kinh tế. Đường đi của lãi suất thường tuân theo hướng của nền kinh tế. Lãi suất được các ngân hàng trung ương sử dụng như một công cụ chính để kiểm soát nền kinh tế quốc dân và tạo điều kiện kinh tế tối ưu phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ. Một yếu tố chính trong việc quyết định đường đi của lãi suất là Lạm phát hoặc sự ổn định giá cả. Lý tưởng nhất là các ngân hàng trung ương hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế ổn định trong khi ổn định giá cả. Tuy nhiên, khi các điều kiện của nền kinh tế vượt ra khỏi tầm kiểm soát, lãi suất sẽ can thiệp để mọi thứ ổn định hơn.

Fed đặt ra mức lãi suất cao hơn để kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Đó là bởi vì tỷ lệ cao hơn làm cho việc vay mượn đắt hơn và việc sử dụng tiền mặt trở nên hấp dẫn hơn. Mặt khác, lãi suất giảm có xu hướng khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay nhiều hơn. Nó thường đi đôi với việc nới lỏng các yêu cầu cho vay, giúp thúc đẩy vay và chi tiêu, do đó kích thích tăng trưởng trong trường hợp suy thoái.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status