Home Kiến thức đầu tư Linda Raschke Và Lời Khuyên Của Trader Huyền Thoại

Linda Raschke Và Lời Khuyên Của Trader Huyền Thoại

by J. L

Linda Raschke tên đầy đủ là Linda Bradford Raschke, sinh năm 1959 tại Pasadena, California, là một nhà tài chính người Mỹ chủ yếu giao dịch trên 2 lĩnh vực Hàng hóa và hợp đồng tương lai. Bạn có thể tham khảo các hoạt động hiện tại của bà thông qua Twitter tại địa chỉ https://twitter.com/LindaRaschke hoặc website Công ty quản lý tài sản LBR tại địa chỉ https://lindaraschke.net/. Bà được biết tới là nhà đầu tư nữ giới thành công nhất mọi thời đại, mệnh danh: “nữ hoàng tài chính”. Cho tới tận bây giờ, Linda Raschke vẫn được giới đầu tư phố Wall xem là một nữ trader đỉnh cao và nhà quản lý tiền xuất sắc khi không thua lỗ trong suốt 3 thập kỷ qua. Bà luôn chia sẻ vui trong mỗi cuộc phỏng vấn truyền hình “Đầu tư chứng khoán chính là cuộc chơi mạo hiểm cưỡi trên lưng quái thú mà chỉ có người bản lĩnh và chịu khó học hỏi mới chiến thắng”.

Nha giao dich Linda Raschke

Raschke bắt đầu sự nghiệp giao dịch chuyên nghiệp của mình vào năm 1981 với tư cách là nhà tạo lập thị trường quyền chọn cổ phiếu với tư cách là thành viên của hai sàn giao dịch. Bà bắt đầu sự nghiệp giao dịch của mình trên Sở giao dịch chứng khoán Thái Bình Dương và sau đó chuyển sang Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia. Bà trở thành nhà cố vấn Giao dịch Hàng hóa vào năm 1992. Kể từ đó, bà là nhà giao dịch chính cho một số quỹ và bắt đầu quỹ phòng hộ của riêng mình vào năm 2002. Quỹ đầu tư của Linda được BarclaysHedge xếp hạng 17 trong số 4500 quỹ về thành tích tốt nhất trong 5 năm và những thành công ban đầu của cô đã được Jack Schwager ghi nhận trong loạt phim Market Wizards nổi tiếng của ông.

Năm 1995, Linda Raschke là đồng tác giả của cuốn sách bán chạy nhất, Street Smarts – Chiến lược giao dịch ngắn hạn có xác suất cao, với Laurence A. Connors. Bà đã phục vụ trên ban giám đốc cho Hiệp hội Kỹ thuật viên thị trường và là chủ tịch của Hiệp hội các nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp Mỹ.

Trading with linda raschke

Raschke đã trình bày nghiên cứu của mình và giảng dạy về giao dịch cho nhiều cơ quan có thẩm quyền được công nhận trên toàn cầu, bao gồm: Hiệp hội Hợp đồng tương lai được quản lý, Hiệp hội các nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp Hoa Kỳ, Liên đoàn các nhà phân tích kỹ thuật quốc tế, Hiệp hội kỹ thuật viên thị trường và Bloomberg. Bà đã giảng dạy cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các ngân hàng tại hơn 22 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, bà đã được giới thiệu trong một số ấn phẩm tài chính, đài phát thanh và các chương trình truyền hình tài chính.

Sau khi nghỉ hưu khỏi ngành công nghiệp tiền tệ được quản lý chuyên nghiệp, bà đã viết và xuất bản, “Trading Sardines: Bài học trên thị trường từ một nhà giao dịch trọn đời”.

Linda-Bradford Raschke

Linda-Bradford Raschke

I. Hệ thống giao dịch chuyên nghiệp của Linda Raschke

Linda Raschke đã tự tạo ra nhiều hệ thống giao dịch chuyên nghiệp mà cho tới thời nay vẫn còn nguyên vẹn giá trị sử dụng.

1. Một cổ phiếu khi đã thực sự bước vào sóng uptrend, nó sẽ tăng giá trong khoảng thời gian từ 2 tháng trở lên thậm chí tới 6-8 tháng, chính vì vậy NĐT không việc gì phải vội vàng nếu nó chỉ vừa mới tăng.

“Nhỡ nó tăng mất thì sao” là nỗi sợ của rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Lý do là họ chưa phân biệt được đâu là cổ phiếu tăng thực sự – đâu là cổ phiếu “ăn theo”. Một cổ phiếu tăng thực sự chí ít sẽ tăng từ 2 – 6 tháng thậm chí dài hơn. Còn một nhịp tăng của cổ phiếu ăn theo thì chỉ tầm 2 – 3 tuần là kết thúc. Việc mua đúng cổ phiếu hàng đầu vào sóng tăng thì dù có mua muộn cũng lãi 20 – 30% là chuyện bình thường trên thị trường cổ phiếu.

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin sàn ASX Markets

2. Đừng quá tự tin

Đầu tư chứng khoán đã dạy tôi rằng đừng nghĩ sự thông minh của mình có thể đánh bại thị trường. Tất cả số tiền mà bà kiếm được từ trading là điều chứng minh cho việc hầu hết mọi người đều mắc sai lầm. Thậm chí đám đông còn mắc sai lầm rất nhiều lần nữa.

Qua những giao dịch, bà đã học được một điều trên thị trường, đó là đám đông điên loạn, thường sẽ phi lý trí và khi họ bị cảm xúc lấn át, đó là lúc họ luôn luôn phạm phải sai lầm.​ Linda Raschke cũng nói rằng sự thông minh mà bạn có được nếu không rèn luyện học hỏi mà đem nó đi chiến đấu với thị trường ngay tức khắc vốn là một điều vô cùng sai lầm. Bạn quá tự tin khi vào lệnh, bạn đặt bạn vào rủi ro vì cái tôi của mình và chắc chắn bạn sẽ tiếp tục mất tiền. Đừng quá tự tin, hãy chăm chỉ học hỏi, rèn luyện ắt đầu tư sẽ có ngày thành công.

3. Kết hợp chiến lược giao dịch với các điểm Pivot – chiến lược điểm xoay

Chiến lược điểm xoay (Pivot points) được sử dụng rất hiệu quả trong các giao dịch ngắn hạn, khi mà những nhà giao dịch muốn tìm cơ hội kiếm lời trên các bước biến động nhỏ của thị trường.

Điểm xoay được sử dụng cho cả 2 cách đầu tư: bật trở lại sau khi chạm các ngưỡng cản (Rang-bound) và phá vỡ mức cản (Breakout). Những nhà giao dịch theo cách Rang-bound sử dụng Pivot point để tìm ra các điểm mà tại đó thị trường sẽ đảo chiều. Còn những nhà giao dịch theo cách Breakout sử dụng Pivot Point để nhận diện những mức mà tại đó thị trường sẽ phá vỡ được mức cản và dự đoán có sự “bùng nổ” xảy ra trên thị trường

Đỉnh và đáy ngày hôm trước là các điểm pivot quan trọng cho biết người mua và người bán đang ở đâu trong ngày hôm trước. Vì thé, hãy quan sát xem liệu thị trường có kiểm tra lại hoặc đảo chiều từ các điểm pivot này hay không.

4. Mua tại lần điều chỉnh đầu tiên (first pullback) sau khi giá thiết lập đỉnh cao mới. Bán ngay sau lần hồi phục đầu tiên (first rally) sau khi giá tạo đáy mới.

5. Nếu thị trường đang mạnh lên hay yếu đi, nó phải được thể hiện đà ở ngày tiếp theo (ví dụ phải có ngày bùng nổ theo đà (follow through) sau phiên tăng giá mạnh).

6. Các khoảng trống (Gap) xuất hiện càng rộng (lớn), khả năng cao xu hướng sẽ tiếp diễn.

7. Khi thị trường giao dịch ở quanh đỉnh hoặc đáy của ngày hôm trước là chỉ báo tốt cho thấy thị trường đang mạnh lên hay yếu đi.

8. Giờ giao dịch cuối cùng thường nói cho chúng ta biết sự thật về xu hướng hiện tại. Dòng tiền “thông minh” thường ra tay vào giờ giao dịch cuối cùng. Khi thị trường vẫn còn đóng cửa tăng giá mạnh, xu hướng tăng sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới. Khi xu hướng tăng giá kết thúc, nó thường đảo chiều vào buổi sáng và sau đó, giá đóng cửa cuối phiên sẽ giảm.

9. Khối lượng giao dịch lớn vào lúc đóng cửa hàm ý xu hướng sẽ tiếp tục vào buổi sáng tiếp theo hướng cửa nửa giờ giao dịch cuối cùng. Trong thị trường có xu hướng mạnh, hãy quan sát khả năng giá sẽ quay trở lại xu hướng chính ở giờ giao dịch cuối cùng.

10. Thế giới tài chính được tạo ra bởi hành vi con người. Không ai có thể biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Do đó nhà giao dịch thành công không phải là người dự đoán điều gì sắp diễn ra mà phải biết phản ứng như thế nào với mọi tình huống.

Xem thêm: Đánh giá sàn ASX Markets có uy tín không?

II. Những bài học đắt giá nhất được đúc kết bởi Linda Raschke:

Các bạn hãy xem và suy nghĩ xem mình học được những gì từ những bài học này nhé:

 1. “Tôi cũng là 1 tín đồ vào việc dự đoán hành động giá, nhưng không quá ám ảnh bởi việc đó. Tôi không đặt mục tiêu cho giá. Tôi thoát ra khi hành động giá nói tôi phải thoát ra, thay vì cố gắng dự đoán là giá sẽ đi được bao xa. Bạn phải sẵn sàng lấy những gì thị trường cho bạn.”
 2. “Ghi lại các giao dịch của bạn là bài tập tốt nhất trên đời.”
 3. “Tôi tin rằng các con sóng giá ngắn hạn có thể được dự đoán bởi bất kỳ độ chính xác nào. Thời gian dự đoán càng lâu thì độ chính xác càng thấp. Tôi là 1 tín đồ của thuyết hỗn mang.”
 4. “Bạn không cần phải là 1 nhà khoa học mới có thể trở thành trader. Thực ra 1 vài trader giỏi nhất tôi từng biết chỉ là những con người không thông thái. Nền giáo dục chính quy có vẻ như không liên quan đến kỹ năng làm trader của con người.”
 5. “Tôi rất trân trọng sự thật rằng tôi đã coi trading là nghệ thuật. Cũng giống như các ngành nghề nghệ thuật khác, như luyện chơi piano, sự hoàn hảo chỉ là mộng tưởng – tôi chưa bao giờ chơi được 1 cách hoàn hảo, và tôi cũng chưa bao giờ bán tại đỉnh và mua tại đáy – nhưng sự nhất quán là có thể đạt được nếu bạn luyện tập ngày qua ngày.”
 6. “Tôi thực sự thấy rằng tôi có thể tiết lộ tất cả các bí mật giao dịch của tôi mà chẳng làm thế giới này khác đi. Bởi phần lớn mọi người đều không thể kiểm soát cảm xúc của họ hay đi theo 1 hệ thống. Và phần lớn các trader cũng sẽ không làm theo hệ thống của tôi, ngay cả khi tôi đưa cho họ hướng dẫn chi tiết, bởi cách tiếp cận của tôi sẽ không cảm thấy đúng đắn đối với họ.”
 7. “Hãy hiểu rằng học cách hiểu được thị trường có thể tốn nhiều năm trời. Hãy tập trung toàn bộ thế giới của bạn vào trading và quên đi tất cả những thứ khác. Hãy tiếp cận càng gần với các trader thành công càng tốt. Cân nhắc làm việc cho 1 trader thành công không lấy phí.”
 8. “Có quá nhiều thứ không đoán trước được có thể diễn ra trong 2 tháng. Đối với tôi, giao dịch lý tưởng thường kéo dài 10 ngày, nhưng tôi sẽ tiếp cận mỗi giao dịch với kỳ vọng nắm giữ chúng trong 2-3 ngày.”
 9. “Tôi tin rằng kỹ năng quan trọng nhất của tôi là nhận ra được các mẫu hình trên thị trường. Tôi nghĩ rằng kỹ năng này tôi học được là nhờ tiếp cận của tôi với âm nhạc.”
 10. “Các trader giỏi là những người có thể đứng ngoài trong phần lớn thời gian trong tháng và chỉ tham gia vào tối thiểu các giao dịch tốt nhất. Kỹ năng quan trọng nằm ở việc không đánh mất tiền.”
 11. “Nhân tố quan trọng thứ 3 để đạt được hiệu suất cao nhất là thái độ. Thái độ của bạn khi gặp các tình huống khó khăn không thể tránh được trên thị trường. Thái độ là cách đối xử của bạn khi gặp chuỗi thua và chuỗi thắng.”

Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về mô hình Wolfe waves  mà bà Linda Raschke đã sử dụng nó một cách thành thạo trong sự nghiệp giao dịch của mình. Các bạn hãy chú ý đón đọc.

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thu Pham
Thu Pham
2 years ago

thật sự rất cảm ơn tác gải bài viết này , nhờ có anh mà tôi lại tìm được bài viết về Wolfe Wave rồi nghiên cứu về sóng wolfe của bill wolfe , rồi từ bài đó lại tìm ra bài sóng eliot và nhiều điều hay nữa , thật sự cảm ơn ! , nói vui chỉ riêng bài viết này mà tôi phải ngâm rồi nghiệm ra từ từ gần 1 tuần kết hợp amibroker và những hiểu biết thì mới chỉ nắm được khoảng 40%

Contact Us

DMCA.com Protection Status