Home Kiến thức đầu tư Wolfe Waves: Lý thuyết sóng sói trong giao dịch

Wolfe Waves: Lý thuyết sóng sói trong giao dịch

by J. L

Trong thế giới giao dịch tài chính, Wolfe Waves (Lý thuyết sóng sói) là một mô hình phân tích kỹ thuật độc đáo, được phát triển bởi nhà giao dịch nổi tiếng Bill Wolfe. Dựa trên nguyên tắc sóng Elliott, Wolfe Waves giúp nhà đầu tư xác định những mẫu hình giá tiềm năng, từ đó tìm ra cơ hội giao dịch lợi nhuận cao.

Hãy cùng Giaodichtaichinh tìm hiểu chi tiết về lý thuyết sóng sói (Wolfe Waves) và cách áp dụng nó trong giao dịch Forex tại bài viết dưới đây!

Tìm hiểu lý thuyết sóng sói (Wolfe Waves)

Wolfe Waves là một mô hình biểu đồ đặc trưng trong giao dịch tài chính, cũng được gọi với nhiều tên khác như Wolfe Wave Pattern hay Mô Hình Sóng Sói. Bằng cách nắm vững Wolfe Waves, các nhà giao dịch có thể tìm ra những cơ hội lợi nhuận tiềm năng trong thị trường.

Chiến thuật giao dịch theo Wolfe Waves được nhà phân tích thị trường và là Trader kỳ cựu Linda Raschke sử dụng. Wolfe Waves (Sóng sói) là mô hình giá có thể giao dịch trên tất cả các cặp tiền khác nhau. Nền tảng của chiến thuật này là giao dịch theo Sóng Elliott và dựa theo vấn đề cơ bản là sự mất cân bằng của cung và cầu trên thị trường. Có thể hiểu rằng nó quan niệm như mọi diễn biến trên thị trường, mọi trạng thái tâm lý, mọi hoạt động giao dịch… đi vượt quá giới hạn… đều sẽ có sự hồi phục về “trạng thái cân bằng“.

Wolfe Waves có thể xuất hiện trên tất cả các TimeFrame khác nhau từ  5 phút đến 1 tuần,… Không như các mẫu mô hình giá khác, Sóng Sói còn có thể dự đoán được “điểm rơi” về thời gian của giá.

Thông thường, sóng Wolfe thường xuất hiện trong:

  • Các kênh trong xu hướng tăng (tìm sóng wolfe giảm)
  • Các kênh trong xu hướng giảm (tìm sóng wolfe tăng)
  • Và cả trên các kênh giá đi ngang khi giá đang hợp nhất

wolfe wave giam wolfe wave tang

 

Các quy tắc của mô hình Wolfe Wave

Các quy tắc của Wolfe Waves dựa theo mẫu hình đối xứng như sau:

  • Sóng 3 và Sóng 4 phải nằm trong kênh giá của Sóng 1 và Sóng 2.
  • Sóng 1 và Sóng 2 bằng với Sóng 3 và Sóng 4 sẽ tạo thành một mô hình đối xứng hoàn hảo.
  • Sóng 5 phá vỡ đường xu hướng được tạo ra bởi Sóng 1 và Sóng 3. Sóng 5 chính là báo hiệu để nhập lệnh.

Thoát lệnh tại đường xu hướng của đường nối giữa điểm đảo chiều của Sóng 1 và 4

Sự khác nhau giữa sóng Wolfe và kênh xu hướng là gì?

Điểm khác nhau giữa kênh xu hướng giá và mô hình sóng Wolf Waves đó chính là đường để ước lượng vùng giá chốt lãi gọi là đường EPA. Nếu bạn chưa biết đường EPA là gì thì bạn sẽ biết ngay ở nội dung bên dưới.

  • EPA là viết tắt của Estimate Price at Arrival (Mục tiêu giá đến) có tác dụng chỉ ra nơi mà cặp tiền tệ sẽ chạm đến trong tương lai. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý đối với đường EPA đó chính là là nếu chúng quá dốc, giá sẽ ít có cơ hội chạm tới đó.
  • ETA là từ viết tắt của Estimated Time on Arrival (Thời gian ước tính), thường được sử dụng để dự đoán thời điểm giá sẽ chạm vào đường ETA dựa trên điểm hội tụ của kênh 1-3 và 2-4.

Tuy nhiên bạn không cần quá quan tâm vào đường ETA, thay vào đó EPA sẽ giúp bạn nắm được điểm chốt lời cho kỹ thuật giao dịch này.

Bất kể sóng wolfe là tăng hay giảm, đường EPA của sóng wolfe luôn được vẽ bằng cách nối điểm 1 và 4 trong mô hình sóng wolfe.

Cách thức giao dịch với Wolf Waves

Thông thường, điều khó khăn nhất mà các trader gặp phải khi áp dụng kỹ thuật giao dịch sóng Wolfe đó là không xác định được mô hình sóng Wolfe đang tăng hay giảm. Tuy nhiên, nếu nắm rõ các đặc điểm của một sóng wolfe, bạn sẽ không khó để nhận ra nó.
Sau khi đã nhận diện được sóng Wolfe đang hình thành trên biểu đồ, bạn thực hiện giao dịch theo phương pháp như sau:

Phương pháp giao dịch với sóng Wolfe tăng

bullish wolfe wave

Khi thấy mô hình sóng Wolfe tăng giá đang hình thành, bạn đợi cho đến khi giá chạm đến điểm 5, có thể sử dụng thêm các mô hình nến đảo chiều (hoặc các công cụ chỉ báo kĩ thuật khác) để làm tín hiệu vào lệnh MUA (ví dụ như các mô hình nến đảo chiều tăng, hoặc giá phá trend hay phá cản theo lý thuyết dow ở khung thời gian bé hơn, hoặc giao dịch tại các mức hỗ trợ được thiết lập ở khung thời gian lớn hơn…)

Quan sát sự chuyển động giá và chốt lời ngay sau khi giá chạm đến đường EPA

Phương pháp giao dịch với sóng Wolfe giảm

bearish wolfe wave

Khi giá chạm đến điểm 5, kết hợp với sự xuất hiện của mô hình nến đảo chiều giảm giá (hoặc các công cụ chỉ báo kĩ thuật khác) để xác nhận tín hiệu và vào lệnh BÁN (ví dụ như các mô hình nến đảo chiều giảm, hoặc giá thủng trend hay thủng cản theo lý thuyết dow ở khung thời gian bé hơn, hoặc giao dịch tại các mức kháng cự được thiết lập ở khung thời gian lớn hơn…)

Đường EPA là một đường được mở rộng trong tương lai nên thực sự, bạn không thể thiết lập mục tiêu lợi nhuận trước. Do đó, bạn sẽ cần theo dõi thường xuyên và liên tục để ngay sau khi giá chạm vào đường EPA, bạn chốt lời và thoát khỏi giao dịch.

vi du chart vang theo wolfe wave

Giao dịch XAUUSD theo mô hình wofle wave

Ưu điểm của chiến lược giao dịch này:

Chiến lược giao dịch theo sóng Wolfe là có tỷ lệ risk:reward thực sự tốt nếu như giao dịch diễn ra đúng như dự đoán.

Điều đó có nghĩa là tiềm năng lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với rủi ro vì mức dừng lỗ rất chặt chẽ. Các mô hình nến đảo chiều sẽ củng cố thêm xác suất cho giao dịch của bạn.

Nhược điểm của chiến lược giao dịch này:

Sóng Wolfe có thể sẽ là chiến lược giao dịch khá khó hiểu và đặc biệt nếu bạn là người mới giao dịch.

Bạn thực sự cần có sự rèn luyện cách tìm kiếm các mô hình sóng Wolfe trên biểu đồ của mình và nghiêm túc giao dịch theo đúng nguyên tắc nếu không bạn sẽ bỏ lỡ chúng vì thực sự sóng Wolfe không phải là một mô hình rõ ràng như các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Giống như tất cả các chiến lược giao dịch khác, sẽ có lúc bạn thấy một mô hình sóng Wolfe tốt nhưng thị trường lại bỏ qua nó vậy cho nên bạn đừng mong chờ mô hình sóng Wolfe nào cũng đem về được cho bạn lợi nhuận. Cuối cùng mọi chiến lược giao dịch đều có xác suất và việc tuân thủ quản lý vốn, stoploss và quản trị tâm lý giao dịch là yếu tố cốt lõi để thành công.

Kết luận,

Tóm lại, mô hình Wolfe Waves đã trở thành một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng trong giao dịch tài chính. Bằng cách hiểu rõ các nguyên tắc và kết hợp Wolfe Waves với các chỉ báo khác, các trader có thể xác định các cơ hội tăng và giảm giá một cách hiệu quả, đồng thời xác định được các vùng giá mục tiêu dựa trên đường EPA. Theo dõi Giaodichtaichinh để cập nhật những thông tin hữu ích về đầu tư, tài chính.

4 5 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status