Home Kiến thứcĐầu tư cơ bản Lộ Trình Học Đầu Tư Chứng Khoán Từ A Đến Z Cho Người Mới

Lộ Trình Học Đầu Tư Chứng Khoán Từ A Đến Z Cho Người Mới

Được xem là một trong những kênh đầu tư phát triển nhất trong năm 2021, chứng khoán thu hút số lượng người tham gia ngày một nhiều hơn. Thế nhưng, chứng khoán không phải là canh bạc đen trắng mà chỉ cần bỏ vốn là có thể thành công được. Vậy học chứng khoán cần những gì, và lộ trình học đầu tư chứng khoán như thế nào? Là những điều mà giao dịch tài chính sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là chứng từ có giá dài hạn hoặc bút toán ghi số xác nhận các quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Chứng khoán được xem là hàng hóa của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là tên gọi chung của chứng chỉ có thể chuyển đổi thành tiền. Chứng khoán bao gồm các loại trái phiếu như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Hay đơn giản là một loại hàng hóa đặc biệt có thể thỏa thuận và thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính. Chứng khoán có thể là hình thức bút toán ghi sổ, chứng chỉ hay dữ liệu điện tử.

Trong lịch sử phát triển thị trường chứng khoán, lúc đầu chứng khoán được in bằng giấy nhưng dần dần được thể hiện dưới hình thức phi vật thể thông qua nghiệp vụ ghi chép kế toán bằng phương tiện điện tử.

Một chứng khoán tức là một sản phẩm tài chính có thể giao dịch trên thị trường.

Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị, có thể mua bán và nắm giữ như tiền.

Chứng khoán là xác nhận bằng chứng chỉ (certificate), bút toán sổ sách (book-entry) hay dữ liệu điện tử thể hiện quyền và lợi ích về sở hữu tài sản hoặc phần vốn đối với các công ty cổ phần.

Chứng khoán thể hiện mối quan hệ sở hữu đối với công ty (được xem là cổ phiếu), thể hiện mối quan hệ chủ nợ (trái phiếu…) hay chứng khoán lai (trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi) hoặc các loại quyền chọn.

>> Xem thêm: Biểu đồ cung cầu trong giao dịch

2. Lộ Trình Học Đầu Tư Chứng Khoán Từ A Đến Z Cho Người Mới

Trên thực tế, để học đầu tư chứng khoán dễ dàng, ngoài việc chỉ bổ sung kiến thức lý thuyết thì bạn có thể tìm hiểu các phương pháp trade demo, hay giao dịch thực tế với số vốn nhỏ. 

2.1 Bước 1: Tìm hiểu và học về chứng khoán

Trước tiên, bạn cần nắm được tất cả những kiến thức sơ lược và căn bản nhất về chứng khoán và sàn giao dịch như khái niệm chứng khoán, phân loại cổ phiếu, cách thị trường hoạt động, sàn giao dịch là gì, những cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán… 

Bạn có thể học từ các khóa đào tạo, đọc sách, xem bài viết chia sẻ, xem các video hướng dẫn, tư vấn bởi các môi giới chứng khoán, và quan trọng nhất là kinh nghiệm “thực chiến” từ chính bản thân bạn.

>> Xem thêm: Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam

2.2 Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán

Kế tiếp, bạn cần đưa ra QUYẾT ĐỊNH CHẮC CHẮN về việc muốn tham gia vào thị trường chứng khoán. Để có thể mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư phải chọn nơi để mở tài khoản. Có nhiều lý do để thuyết phục họ, nhưng phí và chất lượng tư vấn là hai điều quan trọng nhất.

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán là yêu cầu bắt buộc để nhà đầu tư tham gia thị trường. Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản, nhưng theo nguyên tắc mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia trong trường hợp này là với những nhà đầu tư đã có kiến thức nhất định, có tần suất giao dịch cao, phí có thể là một ưu tiên. Nhưng với những người lần đầu tham gia thị trường, chất lượng tư vấn, sự hỗ trợ của những công ty chứng khoán có thể là yếu tố đáng bàn hơn. Cái đích cuối cùng của việc đầu tư, dù nhìn từ góc độ nào, vẫn là đạt lợi nhuận.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý vốn trong giao dịch Forex

2.3 Bước 3: Phân tích và mua chứng khoán

  • Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Tuỳ thuộc vào công ty chứng khoán và sàn giao dịch sẽ có những hình thức nạp tiền và rút tiền khác nhau. Đối với chứng khoán Việt, nhà đầu tư có thể chuyển tiền bằng cách chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của sàn với cú pháp theo quy định.

Đối với chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư có thể nạp tiền thông qua hình thức thanh toán quốc tế với các loại thẻ Visa/Mastercard… hoặc thông qua bên thứ ba do sàn quy định.

  • Muốn đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền?

Không có bất kỳ yêu cầu nào về số tiền đầu tư tối thiểu hay tối đa trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua cổ phiếu chỉ với vài trăm nghìn hay vài triệu đồng.

  • Nên mua cổ phiếu loại nào?

Để thành công trong đầu tư chứng khoán bạn phải phải lựa chọn cho mình những cổ phiếu tốt. Vì vậy, bước phân tích và nghiên cứu cổ phiếu là bước cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến kết quả đầu tư của bạn sẽ là lời hay lỗ.

Nhà đầu tư có rất nhiều cách để đánh giá cổ phiếu như: Xem báo cáo tài chính, hồ sơ doanh nghiệp, tình hình kinh doanh, kinh tế, chính trị, các tin tức, báo cáo phân tích, tham khảo từ các chuyên gia khác,… Sau khi đã phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ là lúc bạn tiến hành mua chứng khoán.

Mua chứng khoán rất đơn giản, bạn chỉ việc dùng tài khoản đã đăng ký ở bước 2, đặt “lệnh mua” sau đó chờ khớp lệnh là Ok…

Xem thêm: Sàn giao dịch uy tín cho các nhà đầu tư

2.4 Bước 4: Nắm giữ và theo dõi thị trường

Bước này thì quá đơn giản rồi. Sau khi mua thành công thì bạn sẽ sở hữu cổ phiếu trong tài khoản. Thông thường sẽ có 2 chiến lược (phong cách đầu tư), cụ thể:

  • Nắm giữ ngắn hạn: Dùng để chỉ các Trader, họ mua bán lướt sóng cổ phiếu để kiếm lời từ chênh lệch về giá
  • Nắm giữ dài hạn: Dành cho các nhà đầu tư có ít thời gian theo dõi thị trường, xem chứng khoán là kênh đầu tư lâu dài

Việc bạn cần làm tại bước này là theo dõi thị trường (chủ yếu về mặt giá cả) để đưa ra các quyết định…

2.5 Bước 5: Bán cổ phiếu

Bán chứng khoán là một bước không thể thiếu trong đầu tư. Vậy nên bán cổ phiếu trước hay sau ngày chốt quyền? Bạn sẽ bán khi:

  • Chốt lời: Khi giá cổ phiếu lên cao
  • Cắt lỗ: Khi giá cổ phiếu xuống thấp tới một mức giá mà bạn đã xác định từ trước

Khi muốn bán, bạn chỉ cần đặt “lệnh bán” và chờ khớp lệnh là xong.

2.6 Bước 6: Giai đoạn đúc kết kinh nghiệm, cân nhắc mua thêm – tái đầu tư

Sau khi trải qua 5 bước trên, chắc chắn bạn sẽ đúc kết cho mình rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Đa số những nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ chứng khoán sẽ tiếp tục tái đầu tư chứng khoán

Những nhà đầu tư theo phe nắm giữ lâu dài sẽ mua thêm mỗi khi họ có một số tiền nhàn rỗi

Còn những nhà đầu tư bị thua lỗ họ sẽ có cách riêng của họ. Có thể họ chọn cách rời bỏ thị trường để tìm một kênh đầu tư khác, cũng có thể họ sẽ tiếp tục đầu tư và thành công trong chứng khoán từ những bài học và kinh nghiệm trước đó.

Trên đây là lộ trình học đầu tư chứng khoán từ A-Z cho người mới mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích nhất cho bạn và chúc bạn có thể tham gia vào thị trường dễ dàng hơn và thu về được nhiều thành công hơn.

1 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status