Home Kiến thức đầu tư Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) và đặc điểm mẫu hình khi tăng giảm

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) và đặc điểm mẫu hình khi tăng giảm

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) có hình dáng khá tương đồng với hình tam giác hoặc cái nêm, tuy được sử dụng khá rộng rãi trong ứng dụng phân tích dự báo hướng đi tương lai nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm được đặc điểm hay các giao dịch chứng khoán hiệu quả loại hình nến này. Vậy mẫu hình cờ đuôi nheo hình thành với đặc điểm gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là mô hình tiếp diễn xu hướng, gồm 2 đường xu hướng hội tụ gần và có hình dáng tương tự hình tam giác nhỏ đối xứng được tạo thành từ nhiều cây nến. 

Cấu trúc này thường xuất hiện khi một cổ phiếu chứng khoán trải qua một biến động sóng mạnh lên hoặc xuống lớn, theo sau đó sẽ là một đợt tích luỹ ngắn trước khi xu hướng tiếp tục di chuyển theo hướng ban đầu. Loại hình này thường được sử dụng dự báo xu hướng giá trong phân tích đầu tư chứng khoán và forex.

Lá cờ đuôi nheo sẽ tương tự như mô hình cái nêm nhưng lại có thêm phần cột cờ. Điều này cho thấy sau khi thị trường tạm dừng lấy đà, giá sẽ breakout cạnh trên hoặc dưới mô hình để diễn tiến theo hướng trước đó.

Đặc điểm của mẫu hình cờ đuôi nheo

mô hình cờ đuôi nheo

Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo.

Với vô vàn chỉ báo phân tích kỹ thuật, để dễ dàng nhận biết mẫu hình cờ đuôi nheo, các bạn cần lưu ý một số đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Xu hướng: Trước khi hình thành, thị trường bắt buộc phải di chuyển trong một xu hướng biến động mạnh: tăng hoặc giảm. Phần đà biến động giá tăng hoặc giảm mạnh này được xem như cán cờ hoặc cột cờ. Chiều cao của cán cờ, cột cờ chính là mục tiêu lợi nhuận mới cho các giao dịch xu hướng tương lai.
 • Đường trendline: Hai đường trendline kháng cự dốc xuống và trendline hỗ trợ dốc lên sẽ hội tụ về một điểm tạo thành phần lá cờ thể hiện thị trường đang rơi vào trạng thái nghỉ ngơi lấy đà.
 • Thời gian hoàn thiện: 1 – 3 tuần, khoảng thời gian phù hợp để phân tích kỹ lưỡng và lên kế hoạch giao dịch tối ưu.
 • Volume giao dịch: Trong xu hướng ban đầu, volume giao dịch là rất lớn, sau đó sẽ có phần chững lại và biến động các sóng nhỏ. Chỉ đến tận khi giá phá vỡ và thoát khỏi mô hình thì khối lượng giao dịch mới tiếp tục tăng trở lại và đẩy giá đi theo xu hướng trước đó.
 • Tín hiệu cung cấp: Cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng cho trader, giúp các trader thực hiện lệnh Buy/Sell thuận theo xu hướng.

Như vậy, cấu trúc cờ hiệu chỉ xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh để tạo chuyển động giá với độ dốc lớn nên bắt buộc phải có xu hướng mạnh ban đầu.

Mô hình cờ đuôi nheo chuẩn là như thế nào?

Một mô hình chuẩn chỉnh và cũng đem lại hiệu quả tối ưu nhất khi hình dáng của lá cờ sẽ đi ngược lại với xu hướng của cột cờ.

Điều này được diễn giải cụ thể rằng:

 • Trong trường hợp tăng: hai đường hỗ trợ và kháng cự sẽ hơi chếch xuống phía dưới một chút.
 • Trong trường hợp giảm: phần hỗ trợ và kháng cự sẽ hơi chếch lên phía trên một chút.

Đồng thời, một yếu tố nữa để tạo nên cấu trúc đuôi nheo chuẩn là thời gian. Thời gian hình thành mô hình này khá ngắn, không quá 3 tuần.

Các loại mô hình cờ đuôi nheo

Tuỳ thuộc vào hướng di chuyển, người ta chia mô hình cờ đuôi nheo thành 2 loại: giảm giá và tăng giá.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Đặc điểm

Mô hình cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant) được hình thành sau một xu hướng giá giảm mạnh với những đặc điểm sau:

 • Phần lá cờ biểu hiện đoạn tăng điều chỉnh, đoạn tạm nghỉ của phe gấu sau một thời gian giảm dài.
 • Xu hướng giảm mạnh trước đó được coi là cán cờ, đoạn tăng điều chỉnh là phần lá cờ.
 • Biên độ dao động trong lá cờ sẽ giảm dần và hai đường trendline sẽ quy tụ về một điểm.

Diễn biến tâm lý

Sự xuất hiện của xu hướng nến cờ đuôi nheo giảm giá thể hiện phe bò đang cố gắng chen chân vào thị trường trong khi phe gấu đang tạm dừng nghỉ để tích luỹ. Cuộc giằng co này thế lực của hai bên đều không đủ mạnh vì thế, khối lượng giao dịch của cả hai bên giảm dần dẫn đến sự quy tụ về một điểm từ hai cạnh lá cờ đuôi nheo.

Cuối cùng khi cờ phe bán dùng sức để breakout giá cạnh dưới chính là lúc kết thúc, giá sẽ di chuyển theo xu hướng giảm, phe bán đang bắt đầu bán ra, lượng cung sẽ tăng lên nhanh chóng và các trader có thể vào lệnh Sell để chốt lời.

Mô hình cờ đuôi nheo tăng

Đặc điểm

Mô hình cờ đuôi theo tăng (Bullish Pennant) thường xuất hiện trong xu hướng tăng và hình thành khi xu hướng này vẫn còn mạnh mẽ. Đặc điểm quan trọng là giá phải trong một xu hướng tăng mạnh trước đó.

Sự xuất hiện này chỉ là giai đoạn giảm đang điều chỉnh trong xu hướng tăng, thể hiện sự tạm nghỉ của phe mua:

 • Đoạn tăng giá là cột cờ, đoạn điều chỉnh là lá cờ.
 • Lá cờ được cấu tạo gồm 2 đường trendline: kháng cự dốc xuống và hỗ trợ dốc lên hướng tới giao nhau tại một điểm.

Diễn biến tâm lý

Khi mẫu hình tăng thể hiện sự chen chân của phe bán trên thị trường trong khi phe mua đang âm thầm tích luỹ khiến cho giá có xu hướng quy tụ tại một điểm.

Cuối cùng lá cờ phe bò tiếp tục mua mạnh dẫn đến volume giao dịch tăng, giá breakout cạnh phía trên và tiếp tục tăng mạnh. Diễn biến này tạo cơ hội cho các trader vào lệnh Buy để ăn lời thuận xu hướng tăng tiếp đó.

Các bài viết khác: Mô hình lá cờ thắt chặt và lá cờ cao trong chứng khoán

Cách ứng dụng mô hình cờ đuôi nheo vào giao dịch

Mô hình cờ đuôi nheo cho chúng ta biết tín hiệu tiếp diễn của xu hướng trước đó nên các trader có thể vào lệnh thuận theo diễn tiến xu hướng. Cụ thể:

 • Vào lệnh Buy khi nhận thấy xu hướng tăng.
 • Vào lệnh Sell đối với xu hướng giảm.
mô hình cờ đuôi nheo

Chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình cờ đuôi nheo.

Cách giao dịch này khá hiệu quả và an toàn hơn so với chiến lược giao dịch giá đảo chiều. Theo đó, trader có thể giao dịch với cờ đuôi nheo bằng cách tuân theo các bước sau:

Bước 1: Xác định xu hướng.

Chiến lược giao dịch thuận xu hướng nên bước xác định xu hướng vô cùng quan trọng. Các trader có thể linh hoạt sử dụng thêm các đường trendline, đường hỗ trợ, đường kháng cự và ứng dụng phân tích trên những khung thời gian lớn hơn để xác định xu hướng. 

Lưu ý rằng, ở mọi giai đoạn thị trường đều có thể xuất hiện hình cờ hiệu, song nó

 chỉ có ý nghĩa cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng nếu xuất hiện trong biến động điều chỉnh tăng hoặc giảm mạnh của thị trường, đặc biệt là khi xu hướng chính còn đang mạnh mẽ.

Bước 2: Nhận diện hình dáng.

Ở bước này, bạn chỉ cần quan sát kỹ càng biểu đồ, sử dụng linh động các công cụ để vẽ phần cán cờ, lá cờ, quan sát các đặc điểm trong 1 đến 3 tuần, chờ tín hiệu giá breakout ra khỏi mô hình để tiến hành vào lệnh.

Bước 3: Tiến hành vào lệnh.

Khi mẫu cờ đuôi nheo tăng giá, các trader có thể vào lệnh Buy tại điểm giá breakout mạnh khỏi cạnh phía trên của lá cờ. Điểm vào lệnh tiêu chuẩn sẽ đặt tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh phá vỡ.

Ngược lại khi giảm giá, các trader có thể vào lệnh Sell theo xu hướng tại điểm giá breakout mạnh khỏi cạnh phía dưới của lá cờ. Điểm vào lệnh tiêu chuẩn sẽ đặt ở mức giá đóng cửa của cây nến đỏ phá vỡ.

Bước 4: Vào lệnh cắt lỗ, chốt lời.

Điểm cắt lỗ: 

 • Trường hợp giảm: Đặt lệnh Sell ở phần đáy của  và đặt điểm cắt lỗ nằm phía trên, cách đỉnh cao nhất một vài pip.
 • Trường hợp tăng: Đặt lệnh Buy ngay phía trên mô hình cờ và đặt điểm cắt lỗ nằm phía đáy, cách giá thấp nhất một vài pip.

Điểm chốt lời: Đặt ở điểm cùng phía và cách điểm đặt lệnh một khoảng đúng bằng chiều cao của cán cờ để đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Các câu hỏi thường gặp về cờ đuôi nheo

Làm thế nào để phân biệt cờ đuôi nheo và cái nêm?

Phần lá cờ trong cấu trúc cờ đuôi nheo khá giống cái nêm nhưng có 2 đường trendline hội tụ: một đường dốc xuống, một đường dốc lên trong khi cái nêm thì 2 đường trendline sẽ cùng dốc lên hoặc cùng dốc xuống.

Hai đường trendline trong mô hình ngược hướng hay cùng hướng?

Hai đường trendline sẽ có xu hướng ngược nhau: một đường dốc lên, một đường dốc xuống và hội tụ tại cùng một điểm.

Mẫu hình này sẽ thường xuất hiện thời điểm nào?

Mẫu hình này sẽ thường xuất hiện khi thị trường trong quá trình chuẩn bị có tin tức quan trọng diễn ra như: các thông tin liên quan đến biến động lãi suất, Non-farm hoặc bài phát biểu sắp tới của chủ tịch FED.

Đâu là những điểm khác biệt chính giữa mô hình tam giác và cờ đuôi nheo?

Có hình dáng khá tương đồng với mô hình tam giác, tuy nhiên chỉ cần nắm bắt một số khác biệt chính sau, bạn có thể phân biệt hai loại mô hình này dễ dàng:

 • Cờ đuôi nheo đặc trưng bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng hoặc giảm giá mạnh trước đó.
 • Cờ đuôi nheo phải được bắt đầu bởi một động thái cực mạnh để hình thành cột cờ. Nếu không có cột cờ thì toàn bộ sẽ là mô hình tam giác.
 • Cờ đuôi nheo sẽ có xu hướng hình thành một mức thoái lui nông (ít hơn 38% của cột cờ) ngược lại sự thoái lui sâu sẽ là biểu hiện của mô hình tam giác.
 • Cờ đuôi nheo là mẫu mô hình ngắn hạn trong khi mô hình tam giác mất nhiều thời gian hơn 1 – 3 tuần để hoàn thành.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức tổng hợp về mẫu chỉ báo kỹ thuật mô hình cờ đuôi nheo – Pennant. Hy vọng những chia sẻ trên của Giaodichtaichinh đã đem đến cho bạn cái nhìn khái quát nhất về mẫu hình cờ hiệu này, từ đó xây dựng chiến lược giao dịch tối ưu cho chính bản thân trong tương lai.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status