Home Kiến thức Mô hình cờ đuôi nheo và những thông tin cơ bản

Mô hình cờ đuôi nheo và những thông tin cơ bản

Có hình dáng khá tương đồng với mô hình tam giác, mô hình cái nêm, tuy được sử dụng khá rộng rãi trong ứng dụng phân tích dự báo hướng đi tương lai nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm được đặc điểm hay các giao dịch hiệu quả với mô hình cờ đuôi nheo – Pennant. Vậy mô hình cờ đuôi nheo hình thành với đặc điểm gì? Đâu là chiến lược đầu tư đúng đắn với mô hình cờ hiệu ngắn hạn này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Pennant là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là một mô hình kỹ thuật dự báo hướng đi của giá trong phân tích đầu tư chứng khoán và forex.

Mô hình cờ đuôi nheo hay mô hình cờ hiệu có hình dáng tương tự hình tam giác nhỏ đối xứng được tạo thành từ nhiều cây nến, là mô hình tiếp diễn xu hướng, khi một cổ phiếu chứng khoán trải qua một biến động sóng mạnh lên hoặc xuống lớn, theo sau đó sẽ là một đợt tích luỹ ngắn trước khi xu hướng tiếp tục di chuyển theo hướng ban đầu.

Mô hình cờ đuôi nheo sẽ gồm 2 đường xu hướng hội tụ gần tương tự như mô hình cái nêm hay mô hình tam giác nhưng lại có thêm phần cột cờ. Điều này cho thấy sau khi thị trường tạm dừng lấy đà, giá sẽ breakout cạnh trên hoặc dưới mô hình để diễn tiến theo hướng trước đó.

2. Đặc điểm của mô hình giá cờ đuôi nheo

mô hình cờ đuôi nheo

Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo.

Với vô vàn chỉ báo phân tích kỹ thuật, để dễ dàng nhận biết mô hình cờ đuôi nheo, các bạn cần lưu ý một số đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Xu hướng: Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất giúp mô hình tạo thành. Trước khi mô hình tạo thành, thị trường bắt buộc phải di chuyển trong một xu hướng biến động mạnh: tăng hoặc giá. Chính phần đà biến động giá tăng hoặc giảm mạnh này được xem như cán cờ hoặc cột cờ – yếu tố mấu chốt nhận định mô hình giá cờ đuôi nheo thay vì mô hình tam giác thường thấy. Chiều cao của cán cờ, cột cờ chính là mục tiêu lợi nhuận mới cho các giao dịch xu hướng tương lai.
 • Đường trendline: Trong mô hình cờ đuôi nheo, hai đường trendline kháng cự dốc xuống và trendline hỗ trợ dốc lên sẽ hội tụ về một điểm tạo thành phần lá cờ thể hiện thị trường đang rơi vào trạng thái nghỉ ngơi lấy đà. Đặc điểm này có phần khá tương tự với mô hình lá cờ và mô hình cái nêm.
 • Thời gian hoàn thiện mô hình Pennant: 1 – 3 tuần, khoảng thời gian phù hợp để phân tích kỹ lưỡng và lên kế hoạch giao dịch tối ưu.
 • Volume giao dịch: Trong xu hướng ban đầu, volume giao dịch là rất lớn, sau đó sẽ có phần chững lại và biến động các sóng nhỏ. Chỉ đến tận khi giá phá vỡ và thoát khỏi mô hình thì khối lượng giao dịch mới tiếp tục tăng trở lại và đẩy giá đi theo xu hướng trước đó.
 • Tín hiệu cung cấp: Mô hình giá cờ hiệu này sẽ cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng cho trader, giúp các trader thực hiện lệnh Buy/Sell thuận theo xu hướng.

Như vậy, mô hình lá cờ đuôi nheo chỉ xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh để tạo chuyển động giá với độ dốc lớn nên mô hình cờ đuôi nheo bắt buộc phải có xu hướng mạnh ban đầu.

3. Thế nào là mô hình cờ đuôi nheo chuẩn?

Một mô hình cờ đuôi nheo chuẩn chỉnh và cũng đem lại hiệu quả tối ưu nhất khi hình dáng của lá cờ sẽ đi ngược lại với xu hướng của cột cờ.

Điều này được diễn giải cụ thể rằng:

 • Trong mô hình cờ đuôi nheo tiếp diễn giảm thì phần hỗ trợ và kháng cự sẽ hơi chếch lên phía trên một chút.
 • Trong mô hình cờ đuôi nheo tiếp diễn tăng thì ngược lại: hai đường hỗ trợ và kháng cự sẽ hơi chếch xuống phía dưới một chút.

Đồng thời, một yếu tố nữa để ra mắt mẫu hình cờ đuôi nheo chuẩn là thời gian. Thời gian hình thành mô hình này khá ngắn, không quá 3 tuần bởi nếu kéo dài hơn 3 tuần thì sẽ được xem như mô hình tam giác.

4. Các loại mô hình nến cờ đuôi nheo

Tuỳ thuộc vào hướng di chuyển, người ta chia mô hình nến cờ đuôi nheo thành 2 loại mô tả: giảm giá và tăng giá.

4.1 Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Đặc điểm:

 • Chỉ xuất hiện trong xu hướng giảm, phần lá cờ biểu hiện đoạn tăng điều chỉnh, đoạn tạm nghỉ của phe gấu sau một thời gian giảm dài.
 • Xu hướng giảm mạnh trước đó được coi là cán cờ, đoạn tăng điều chỉnh là phần lá cờ.
 • Biên độ dao động trong lá cờ sẽ giảm dần và hai đường trendline sẽ quy tụ về một điểm.

Sự hình thành:

Mô hình cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant) là mô hình tiếp diễn, hình thành sau một xu hướng giảm mạnh.

Diễn biến tâm lý:

Sự xuất hiện của mô hình cờ đuôi nheo giảm giá thể hiện phe bò đang cố gắng chen chân vào thị trường trong khi phe gấu đang tạm dừng nghỉ để tích luỹ. Cuộc giằng co này thế lực của hai bên đều không đủ mạnh vì thế, khối lượng giao dịch của cả hai bên giảm dần dẫn đến sự quy tụ về một điểm từ hai cạnh lá cờ đuôi nheo.

Cuối cùng khi cờ phe bán dùng sức để breakout giá cạnh dưới chính là lúc mô hình kết thúc, giá sẽ di chuyển theo xu hướng giảm, phe bán đang bắt đầu bán ra, lượng cung sẽ tăng lên nhanh chóng và các trader có thể vào lệnh Sell để chốt lời.

4.2 Mô hình cờ đuôi nheo tăng

Đặc điểm

Mô hình cờ đuôi theo tăng (Bullish Pennant) thường xuất hiện trong xu hướng tăng và hình thành khi xu hướng này vẫn còn mạnh mẽ. Đặc điểm quan trọng của mô hình này là giá phải trong một xu hướng tăng mạnh trước đó.

Sự xuất hiện này chỉ là giai đoạn giảm đang điều chỉnh trong xu hướng tăng, thể hiện sự tạm nghỉ của phe mua sau một thời gian tăng khá dài trước đó.

Cách nhận biết

 • Đoạn tăng giá là cột cờ, đoạn điều chỉnh là lá cờ.
 • Lá cờ được cấu tạo gồm 2 đường trendline: kháng cự dốc xuống và hỗ trợ dốc lên hướng tới giao nhau tại một điểm.

Diễn biến tâm lý

Mô hình cờ đuôi nheo tăng thể hiện sự chen chân của phe bán trên thị trường trong khi phe mua đang âm thầm tích luỹ khiến cho giá có xu hướng quy tụ tại một điểm.

Cuối cùng lá cờ phe bò tiếp tục mua mạnh dẫn đến volume giao dịch tăng, giá breakout cạnh phía trên và tiếp tục tăng mạnh. Diễn biến này tạo cơ hội cho các trader vào lệnh Buy để ăn lời thuận xu hướng tăng tiếp đó.

5. Cách ứng dụng mô hình cờ đuôi nheo vào giao dịch

Mô hình cờ đuôi nheo là mô hình cờ hiệu cung cấp tín hiệu tiếp diễn của xu hướng trước đó nên các trader có thể vào lệnh thuận theo diễn tiến xu hướng. Cụ thể:

 • Vào lệnh Buy đối với mô hình cờ đuôi nheo tăng.
 • Vào lệnh Sell đối với mô hình cờ đuôi nheo giảm.
mô hình cờ đuôi nheo

Chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình cờ đuôi nheo.

Cách giao dịch này khá hiệu quả và an toàn hơn so với chiến lược giao dịch giá đảo chiều. Theo đó, trader có thể giao dịch với mô hình giá cờ đuôi nheo bằng cách tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng: Vi là chiến lược giao dịch thuận xu hướng nên bước xác định xu hướng vô cùng quan trọng. Các trader có thể linh hoạt sử dụng thêm các đường trendline, đường hỗ trợ, đường kháng cự và ứng dụng phân tích trên những khung thời gian lớn hơn để xác định xu hướng. Lưu ý rằng, ở mọi giai đoạn thị trường đều có thể xuất hiện mô hình cờ đuôi nheo song mô hình này chỉ có ý nghĩa cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng nếu xuất hiện trong biến động điều chỉnh tăng hoặc giảm mạnh của thị trường, đặc biệt là khi xu hướng chính còn đang mạnh mẽ.
 • Bước 2: Nhận diện mô hình cờ đuôi nheo: Ở bước này, bạn chỉ cần quan sát kỹ càng biểu đồ, sử dụng linh động các công cụ để vẽ phần cán cờ, lá cờ, quan sát các đặc điểm trong 1 đến 3 tuần, chờ tín hiệu giá breakout ra khỏi mô hình để tiến hành vào lệnh.
 • Bước 3: Tiến hành vào lệnh.
  • Tại mô hình cờ đuôi nheo tăng giá và cung cấp tín hiệu xu hướng tăng, các trader có thể vào lệnh Buy tại điểm giá breakout mạnh khỏi cạnh phía trên của lá cờ. Điểm vào lệnh tiêu chuẩn sẽ đặt tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh phá vỡ.
  • Tại mô hình cờ đuôi nheo giảm giá và cung cấp tín hiệu xu hướng giảm, các trader có thể vào lệnh Sell theo xu hướng tại điểm giá breakout mạnh khỏi cạnh phía dưới của lá cờ. Điểm vào lệnh tiêu chuẩn sẽ đặt ở mức giá đóng cửa của cây nến đỏ phá vỡ.
 • Bước 4: Vào lệnh cắt lỗ, chốt lời:

Điểm cắt lỗ: 

 • Với mô hình cờ đuôi nheo giảm: Trader nên đặt lệnh Sell ở phần đáy của mô hình và đặt điểm cắt lỗ nằm phía trên mô hình, cách đỉnh cao nhất một vài pip.
 • Với mô hình cờ đuôi nheo tăng: Trader nên đặt lệnh Buy ngay phía trên mô hình cờ và đặt điểm cắt lỗ nằm phía đáy mô hình, cách giá thấp nhất một vài pip.

Điểm chốt lời: Đặt ở điểm cùng phía và cách điểm đặt lệnh một khoảng đúng bằng chiều cao của cán cờ để đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

6. Các câu hỏi thường gặp về cờ đuôi nheo

 • Làm thế nào để phân biệt mô hình giá cờ đuôi nheo và mô hình cái nêm?

Phần lá cờ trong mô hình nến cờ đuôi nheo khá giống cái nêm nhưng mô hình cờ đuôi nheo sẽ có 2 đường trendline hội tụ: một đường dốc xuống, một đường dốc lên trong khi mô hình cái nêm thì 2 đường trendline sẽ cùng dốc lên hoặc cùng dốc xuống.

 • Hai đường trendline trong mô hình cờ đuôi nheo ngược hướng hay cùng hướng?

Trong mô hình cờ đuôi nheo, hai đường trendline sẽ có xu hướng ngược nhau: một đường dốc lên, một đường dốc xuống và hội tụ tại cùng một điểm.

 • Mô hình cờ đuôi nheo là dạng đảo chiều hay dạng tiếp diễn?
 • Mô hình giá cờ đuôi nheo là mô hình cờ hiệu dạng tiếp diễn.
 • Mô hình cờ đuôi nheo là dạng dài hạn hay dạng ngắn hạn?

Với thời gian chỉ khoảng 1 đến 3 tuần, mô hình cờ đuôi nheo được coi là mô hình ngắn hạn, khác xa với dạng dài hạn có hình dáng tương tự của mô hình nêm.

 • Mô hình cờ đuôi nheo sẽ thường xuất hiện thời điểm nào?

Mô hình cờ đuôi nheo sẽ thường xuất hiện khi thị trường trong quá trình chuẩn bị có tin tức quan trọng diễn ra như: các thông tin liên quan đến biến động lãi suất, Non-farm hoặc bài phát biểu sắp tới của chủ tịch FED.

 • Đâu là những điểm khác biệt chính giữa mô hình cờ đuôi nheo và mô hình tam giác?

Có hình dáng khá tương đồng với mô hình tam giác, tuy nhiên chỉ cần nắm bắt một số khác biệt chính sau, bạn có thể phân biệt hai loại mô hình này dễ dàng:

 • Cờ đuôi nheo đặc trưng bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng hoặc giảm giá mạnh trước đó.
 • Cờ đuôi nheo phải được bắt đầu bởi một động thái cực mạnh để hình thành cột cờ. Nếu không có cột cờ thì toàn bộ sẽ là mô hình tam giác.
 • Cờ đuôi nheo sẽ có xu hướng hình thành một mức thoái lui nông (ít hơn 38% của cột cờ) ngược lại sự thoái lui sâu sẽ là biểu hiện của mô hình tam giác.
 • Cờ đuôi nheo là mẫu mô hình ngắn hạn trong khi mô hình tam giác mất nhiều thời gian hơn 1 – 3 tuần để hoàn thành.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức tổng hợp, tích lũy toàn diện về mẫu chỉ báo kỹ thuật mô hình cờ đuôi nheo – Pennant. Hy vọng những chia sẻ trên đã đem đến cho bạn cái nhìn khái quát nhất về mẫu cờ hiệu này, nhìn nhận và xây dựng chiến lược giao dịch tối ưu cho chính bản thân trong tương lai.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us