Home Kiến thức đầu tư Mô hình vai đầu vai: Đặc điểm mẫu hình ngược và thuận

Mô hình vai đầu vai: Đặc điểm mẫu hình ngược và thuận

by J. L

Mô hình vai đầu vai được coi là một trong những tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy và được ứng dụng rộng rãi đối với các nhà giao dịch hành động giá. Vậy mẫu hình này là gì? Làm thế nào để giao dịch trong xu hướng nến thuận và ngược? Cùng Giaodichtaichinh tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai (Head and Shoulders) là mô hình mô tả hành động giá và giúp báo hiệu sự đảo ngược xu hướng trong tương lai. Nó được sử dụng từ lâu khi đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu và tiền điện tử, giúp các nhà đầu tư dự đoán biến động giá chứng khoán một cách chính xác nhất.

mô hình vai đầu vai

Hình dạng mô hình vai đầu vai khi giao dịch trên thị trường

Mô hình đầu vai được hiển thị dưới dạng biểu đồ 3 đỉnh cơ bản. Hai góc bên ngoài có chiều cao xấp xỉ bằng nhau, với góc ở giữa là cao nhất). Nhà đầu tư có thể sử dụng để dự đoán biến động giá từ trên xuống dưới hoặc ngược lại. Cấu trúc này thường được sử dụng trong giao dịch chứng khoán để xác định xu hướng biến động của thị trường và chứng khoán.

Mô hình vai đầu vai có những đặc điểm gì

Mô hình vai đầu vai khi xuất hiện sẽ có biểu đồ đảo ngược từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm sau khi cấu trúc được hoàn thành. Điều này có nghĩa là nếu bạn sở hữu một cổ phiếu, bạn nên bán nó để cắt lỗ, nhưng trong ngoại hối, bạn có thể bán khống với hy vọng giá sẽ tiếp tục giảm và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận.

Tham khảo: Mô hình cờ đuôi nheo có mẫu hình tăng giảm như thế nào trong chứng khoán?

Hình dáng bao gồm ba đỉnh liên tiếp với đỉnh trung tâm (đầu) là cao nhất và hai bên (vai trái và vai phải) thấp hơn. Phần dưới giữa hai vạt áo có thể được nối với nhau để tạo thành đường viền cổ áo, chính đường viền này là đường hỗ trợ cho mẫu này. Nhà giao dịch có thể nhận dạng thông qua những đặc điểm như sau:

 • Vai trái: Điểm cao nhất của xu hướng tăng khi bắt đầu. Tại thời điểm này chưa xuất hiện đỉnh nên đỉnh này sẽ là đỉnh của xu hướng tăng.
 • Điểm thấp 1 (thung lũng bên trái) là điểm thấp nhất giữa đầu và vai trái.
 • Đầu: Đỉnh mới của xu hướng tăng, phải cao hơn vai trái. Đây là đỉnh cao nhất của cấu trúc.
 • Điểm thấp 2 (thung lũng bên phải) là điểm thấp nhất giữa đầu và vai phải.
 • Vai phải: Vai phải thấp hơn đầu và thường cao ngang vai trái, nhưng đôi khi có sự chênh lệch, vai phải càng thấp càng dễ bị ngã.
 • Đường viền cổ: Nối các hàng hàng 1 và hàng 2 tạo thành một đường viền cổ áo. Thường thì Đáy 1 và Đáy 2 gần như giống nhau nên đường viền cổ nằm ngang. > Đáy 2).
 • Phá vỡ đường viền cổ: Được hình thành và xác nhận khi đường hỗ trợ tại đường viền cổ bị phá vỡ. Khối lượng tăng mạnh tại điểm phá vỡ đường viền cổ là thuyết phục hơn.

Mô hình vai đầu vai thuận - Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình được sử dụng phổ biến trong các giao dịch chứng khoán. Trong thực tế, trường hợp hình dáng này được tạo thành hoàn hảo rất hiếm. Tuy nhiên nhiên khi hình thành, nó sẽ là dấu hiệu cung cấp các thông tin cho nhà đầu tư:

 • Dự đoán biến động giá từ tăng sang giảm hoặc ngược lại. Tùy thuộc vào hình dáng thuận hay ngược, nhà đầu tư có thể đánh giá diễn biến giá sau đó và theo đuổi chiến lược giao dịch phù hợp nhất.
 • Xác định mục tiêu giá phù hợp, tối đa hóa lợi nhuận và cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro.

Các loại mô hình vai đầu vai

Trên thị trường có thể phân chia mô hình vai đầu vai thành 2 loại chính gồm: vai đầu vai ngược và vai đầu vai thuận.

Mô hình vai đầu vai thuận

Các mẫu hình vai đầu vai chiếm ưu thế thường xuất hiện trong các xu hướng tăng và cho thấy sự đảo ngược giá từ tăng sang giảm.

Mô hình vai đầu vai là gì ? Cách vận dụng giao dịch trong Crypto, CK, FX

Mô hình vai đầu vai thuận: bao gồm một đỉnh gọi là vai phải, theo sau là đỉnh cao hơn gọi là đầu và kết thúc bằng đỉnh thấp hơn gọi là vai trái. Đường viền cổ áo được vẽ bằng cách nối đáy của hai vai áo ở trên cùng.

Khi vai đầu vai xuất hiện, giá sẽ đảo chiều và nhà đầu tư nên cân nhắc đặt lệnh bán để kiếm lời hoặc thoát lệnh để hạn chế thua lỗ. Đặc biệt, trong một số trường hợp sẽ có sự đảo chiều rất mạnh khi giá vượt qua đường viền cổ. Chúng ta có thể nhận biết thông qua những đặc điểm:

 • Chiều cao vai trái và vai phải không nhất thiết phải giống nhau.
 • Đường cắt cũng không nhất thiết phải nằm ngang. Đó là, giữa hai tầng không nhất thiết phải giống nhau.
 • Nếu giá không rơi xuống vai phải và vượt qua đường cũ thì cấu trúc đầu vai sẽ không hình thành.

Bài viết khác: Mô hình sao mai: Cách giao dịch với nến sao mai morning star

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược: có biểu đồ hành động giá ngược lại so với mô hình kỳ hạn và tạo thành một đáy. Cấu trúc đầu vai đảo ngược bắt đầu bằng sự suy giảm, tạo đáy là vai sau đó đảo chiều tạo đỉnh, ngay sau khi đỉnh đầu tiên được hình thành, giá di chuyển xuống đáy dưới vai gọi là đỉnh, giá tiếp tục giảm.

Giá tăng trở lại và tạo đỉnh thứ hai trên đỉnh thứ nhất. Trong tương lai, giá sẽ giảm mạnh, hình thành đáy dưới dạng vai thứ hai và tiếp tục quỹ đạo đi lên để phá vỡ đường viền cổ. Việc hình dáng nến đảo ngược cho thấy xu hướng giảm của của biểu đồ chứng khoán.

Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả

Diễn biến tâm lý khi vai đầu vai xuất hiện như thế nào

Diễn biến tâm lý trong vai đầu vai thuận

Những người mua trên thị trường bắt đầu kiệt sức khi hình nến vai đầu vai thuận xuất hiện. Và bây giờ là lúc cho một bước ngoặt khác.

Để tìm sự đảo ngược xu hướng, các nhà đầu tư không chỉ nhìn vào các mẩu tin nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem xu hướng trong tương lai sẽ là gì. Nếu thị trường hình thành trước thì đó không phải là một xu hướng tăng. Vì vậy, mô hình này sẽ không hiệu quả. Nếu bạn vẫn tin rằng đó là mô hình đầu vai thì bạn cần tìm kiếm các dữ liệu khác để xác nhận điều này.

Quá trình giá thay đổi từ xu hướng tăng sang vai trái, đầu, vai phải và xu hướng đảo ngược từ trên xuống dưới. Và cần có thời gian để khẳng định điều đó. Do đó, các nhà giao dịch nên đợi cho đến khi cấu trúc thực sự hình thành trước khi gửi lệnh.

Diễn biến tâm lý trong mẫu hình vai đầu vai ngược

Vai dưới bên trái và vai trên bên trái cho thấy sức mạnh của xu hướng giảm khi thị trường tạo ra hai mức thấp liên tiếp. Giá giảm sau khi hình thành vai trái là hành động giá bình thường trong một xu hướng giảm. Vì vậy, hiện tại, những người bán vẫn đang kiểm soát tình hình và tâm lý giảm giá đang bao trùm thị trường.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là giá tăng lên để tạo thành mức cao thứ hai và sau đó giảm xuống để tạo thành một mức thấp khác (vai phải), nhưng lần này thị trường không thể phá vỡ dưới mức thấp nhất, cho thấy xu hướng giảm đã kết thúc. Dần dần người mua lấy lại sức.

Xem thêm: Mô hình 2 đỉnh – mô hình chữ M trong chứng khoán và Forex

Như bạn đã biết, xu hướng giảm được định nghĩa là một chuyển động giá bao gồm các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn. Vì vậy, nếu đường viền cổ hướng lên, tức là đỉnh thứ hai cao hơn đỉnh trước đó và vai phải cao hơn vai trái, thì những diễn biến này sẽ tạo thêm sức mạnh cho mô hình và xu hướng giảm trước đó và kết thúc của thị trường. Sẵn sàng để quay trở lại. Nếu người mua đủ mạnh để đẩy giá cao hơn và phá vỡ hai mức cao trước đó, sự lạc quan sẽ quay trở lại thị trường và đẩy giá cao hơn nữa.

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai

Để thu được lợi nhuận trong đầu tư các trader có thể sử dụng hình thức phân tích kỹ thuật này hiệu quả theo các cách dưới đây:

Cách 1: Bán ngay khi giá xuống dưới đường viền cổ

Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội để giá vượt qua đường viền cổ và di chuyển đúng hướng. Đó là lợi thế của phương pháp này. Nhưng nếu đây là một đột phá giả. Có xu hướng cắt tỉa và có nguy cơ bị mất.

Cách tiếp cận này yêu cầu nhà giao dịch đặt lệnh cắt lỗ ngay phía trên vai phải. Ngoài ra, điểm dừng lỗ không được quá xa điểm vào. Vì nó có thể làm giảm lợi nhuận của bạn và gây mất lệnh giao dịch. Ngoài ra, các lệnh Chốt lời được đặt ở các mức hỗ trợ. Đây là nơi giá thường xuyên bị trả lại để kiểm tra lại, do đó, đây là cơ hội tốt để kiếm lợi nhuận nếu giá được kiểm tra lại tại đây.

Cách 2: Bán khi giá phá vỡ đường viền cổ và test lại

Với phương pháp này, bạn phải đợi giá đóng cửa dưới đường viền cổ trong khung hằng ngày. Đúng, một vị thế bán sẽ có lợi hơn Phương pháp 1 và mang lại lợi nhuận cao hơn cách 1. Đây là ưu điểm của phương pháp này. Nhưng nếu giá không quay trở lại để kiểm tra lại đường viền cổ và giảm xuống, thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội.

Cách tiếp cận này yêu cầu điểm dừng lỗ phải được đặt ở điểm đặt phía trên điểm đảo chiều. Điều này là do tỷ lệ R:R cao hơn và khả năng rủi ro được giảm thiểu. Điểm chốt lời được tính bằng khoảng cách tính toán từ đường viền cổ áo đến đầu. Lợi nhuận cao hơn theo cách này, nhưng ít người có đủ kiên nhẫn để chờ giá di chuyển đến đó. Nhiều nhà giao dịch trở nên mất kiên nhẫn và thường đặt lệnh ngay khi một cấu trúc hình thành.

Cách 3: Lệnh ngay trên vai phải

Nếu bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm và muốn tối đa hóa lợi nhuận, bạn không nên bỏ qua loại giao dịch thứ ba này. Điều này cho phép các nhà giao dịch nhập lệnh như sau:

 • Điểm vào là ngay sau khi hình thành vai phải. Tín hiệu trở nên chắc chắn hơn khi nến đảo chiều xuất hiện phía trên vai phải.
 • Cắt lỗ: Chúng tôi khuyên bạn nên đặt một vài pip trên đỉnh đối với đầu và vai vượt trội và một vài pip dưới đỉnh đối với đầu và vai đảo ngược.
 • Chốt lãi: theo tỷ lệ R:R > 1:3

Các câu hỏi liên quan

Biểu đồ sẽ ra sao khi hết một chu kỳ vai đầu vai?

Khi một chu kỳ vai đầu vai kết thúc biểu đồ có xu thế đảo chiều, bởi ví dụ khi ở mô hình thuận giá khi lên tới đỉnh đã không thể đẩy cao hơn nữa, nó chỉ giảm xuống dưới mức cao của nó, như vậy có thể thấy rằng người mua thực sự mệt mỏi và đuối sức.

Khi nào mô hình này không có tác dụng?

Mô hình sẽ không áp dụng khi có những tin tức lớn ảnh hưởng đến giá. Không giao dịch chỉ dựa trên một tín hiệu từ một mô hình giá. Nó nên được kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để đảm bảo rằng sự đảo chiều xảy ra.

Cấu trúc đầu vai nói lên điều gì?

Vai đầu vai là cấu trúc với những lợi ích:

 • Nhà đầu tư có thể xác định các vùng giá để đặt mục tiêu lợi nhuận và hạn chế rủi ro.
 • Dựa vào các đỉnh và đáy giá, người chơi đặt các lệnh chốt lời và cắt lỗ hiệu quả.
 • Khi các hình dạng hoàn hảo xuất hiện, nhà đầu tư có thể nhận biết xu hướng tăng hoặc giảm của giá cổ phiếu trong giai đoạn tiếp theo.

Hạn chế chính của cấu trúc này là sự đảo ngược xu hướng quá mạnh và ảnh hưởng đến biến động giá theo cùng một hướng. Tuy nhiên, cần nhận thức rõ ràng không có mô hình nào thực sự hiệu quả 100%. Do đó, nhà đầu tư nên xác định mô hình và quyết định đặt lệnh dựa trên biến động thực tế của thị trường để tránh quá bị phụ thuộc

Bài viết trên đã chia sẻ các thông tin chi tiết về mô hình vai đầu vai. Hy vọng nội dung bài viết của Giaodichtaichinh đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các khái niệm, cách nhận biết và các hình dáng thường gặp khi giao dịch trong thực tế và có thể bắt đầu ứng dụng vào trong hoạt động giao dịch của mình nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status