Home Kiến thức đầu tư 5 ứng dụng của nguyên lý sóng Elliott trong giao dịch tài chính

5 ứng dụng của nguyên lý sóng Elliott trong giao dịch tài chính

by J. L

Mỗi nhà giao dịch, mỗi nhà phân tích đều có những công cụ kỹ thuật ưa thích khi giao dịch. Dù theo bất cứ trường phái nào, hiểu về nguyên lý sóng Elliott cũng sẽ giúp cho giao dịch cải thiện đáng kể xác suất thắng của bạn. Và Nguyên lý sóng Elliott chính là công cụ giao dịch quan trọng trong chiến lược giao dịch hành động giá của tôi.

1. Nhược điểm của các công cụ phân tích kỹ thuật truyền thống

Chúng ta có 3 công cụ phân tích kỹ thuật chính là: Các chỉ báo xu hướng (MA, ADX, BollingerBands,…), các chỉ báo dao động (ATR, Stoch, MACD, RSI,…) và các chỉ báo đo lường tâm lý thị trường (Market Sentiment như COT, VIX,…).

Các công cụ phân tích này tuy hữu ích nhưng có một thiếu sót lớn đó là chúng giới hạn phạm vi hiểu biết của nhà giao dịch về hanh động giá hiện tại và không nhìn thấy được bức tranh tổng thể của thị trường.

Ví dụ: Quan sát MACD của một cổ phiếu A cho thấy tín hiệu tích cực, nghĩa là chỉ ra xu hướng tăng. Đây là một thông tin hữu ích nhưng sẽ hữu ích hơn nữa nếu nó giúp chúng ta trả lời câu hỏi: Liệu 1 xu hướng đã bắt đầu, hay giá vẫn còn nằm trong xu hướng cũ? Nếu xu hướng là tăng, giá sẽ tăng được bao xa?

Hầu hết các công cụ kỹ thuật đơn giản không cho biết mục tiêu giá, xu hướng tồn tại bao lâu? Nguyên lý Sóng Elliott có thể làm được điều này.

2. 5 cách sử dụng nguyên lý sóng Elliott cải thiện hoạt động giao dịch

Đó là những cách dưới đây:

2.1 Xác định xu hướng chính của thị trường

…”Một xu hướng lớn luôn trải qua năm sóng”…Năm sóng tăng cho thấy xu hướng chính là tăng giá. Ngược lại 5 sóng giảm chỉ ra xu hướng giảm giá.

Tại sao thông tin này lại rất quan trọng? Bởi vì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giao dịch thuận xu hướng chính, đây là con đường “ít kháng cự nhất” và đây chính là câu châm ngôn “xu hướng là bạn”.

2.2 Xác định các chuyển động giá ngược xu hướng

“Các chuyển động ngược chiều xu hướng chính sẽ diễn ra theo 3 sóng”. Mẫu hình 3 sóng là sự phản ứng hiệu chỉnh so với sóng đẩy trước đó. Nếu biết được chuyển động hiện tại chỉ là sự điều chỉnh trong xu hướng chính là một thông tin cực kỳ quan trọng đối với nhà giao dịch, vì sự điều chỉnh này sẽ là cơ hội để họ bổ sung vị thế giao dịch theo hướng của xu hướng chính.

Có 3 mẫu hình sóng hiệu chỉnh Elliott cơ bản là: Zigzag, Phẳng và tam giác, cho phép bạn mua vào trong các đợt hiệu chỉnh của xu hướng tăng và bán trong các đợt hồi phục tạm thời của xu hướng giảm. Đây là một chiến lược mang lại thành công bền vững đã được kiểm chứng. Biết được chuyển động ngược xu hướng chính diễn ra như thế nào là một lợi thế từ đó giúp bạn tìm kiếm cơ hội tham gia trở lại xu hướng chính.

2.3 Xác định khả năng đảo chiều xu hướng

Các mẫu hình sóng Elliott là sự lặp lại các cấu trúc lớn bằng các cấu trúc nhỏ hơn bên trong. Sự lặp lại cấu trúc sóng được gọi là tính chất hình học Fractal của hành động giá. chu ky song elliott hoan chinh

Như trên hình: Sóng 1 được chia thành 5 sóng nhỏ hơn nhưng chỉ là 1 phần trong mẫu hình 5 sóng lớn hơn. Đây là thông tin giúp các nhà giao dịch có khả năng giao dịch đảo chiều.

Ví dụ: Giá đã tăng lên đến sóng 5 trong cấu trúc tăng giá gồm 5 sóng và sóng 5 này đã hoàn tất 3 hoặc 4 sóng nhỏ bên trong, nhà giao dịch có thể hiểu rằng đây không phải lúc mua nữa. Mà là lúc chốt lợi nhuận hoặc nâng lệnh dừng lỗ lên để bảo vệ lợi nhuận và chuẩn bị cho kịch bản đảo chiều có thể xảy ra ở cuối sóng 5.

Nguyên lý Sóng Elliott cũng cho chúng ta biết khi nào thì xu hướng chính tiếp tục. Một khi sóng hiệu chỉnh đủ 3 sóng A- B- C và giá vượt qua đỉnh sóng B thì có thể là xu hướng chính đã bắt đầu tiếp tục. Biết được khi nào xu hướng chính sẽ trợ lại mang đến một lợi thế lớn: Nó làm tăng khả năng có được những giao dịch thành công và sẽ càng thành công hơn nữa nếu kết hợp được với các công cụ truyền thống.

2.4 Cung cấp các mục tiêu giá

Đây là điều khác biệt của Elliott. Dãy số Fibonacci là nền tảng toán học trong nguyên lý sóng. Cả sóng đẩy và sóng hiệu chỉnh vốn dĩ đều có liên quan đến các tỷ lệ Fibonacci.

Fibo mo rong

Mục tiêu giá khi sử dụng sóng Elliott trong các trường hợp sóng 1,3,5 mở rộng

Các sóng hiệu chỉnh thường thoái lui theo các mốc 61.8 hoặc 38.2 hoặc 50% so với sóng đẩy. Đây là những khu vực tìm điểm đảo chiều đẹp nhất để giao dịch theo xu hướng chính.

fibonacci thoai lui

Mục tiêu giá sóng hiệu chỉnh khi sử dụng Fibo thoái lui

2.5 Cung cấp các “Điểm mô hình không có giá trị” một cách rõ ràng

Đó là các mức giá mà cách thức đếm sóng Elliott không còn đúng. Biết khi nào sai có lẽ là thông tin quan trọng nhất đối với một nhà giao dịch.

Ví dụ: Khi bạn xem một sóng là sóng đẩy nhưng Sóng 2 thoái lui về điểm bắt đầu sóng 1 thì kịch bản ngay lập tức vô hiệu hóa. Tương tự nếu sóng 4 vi phạm vào vùng giá sóng 1 kịch bản cũng vô hiệu. Tương tự khi sóng 3 là sóng ngắn nhất.

3. Bốn sóng tốt nhất để giao dịch

Đây là một ý tưởng đã được mang ra sử dụng thực tế chứ không phải lý thuyết.

SÓNG 3, 5, A, C là những sóng tạo ra nhiều lợi thế để tiến hành giao dịch, vì chúng diễn ra theo hướng của xu hướng chính. Nhà giao dịch sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn khi mua trong thị trường tăng giá và bán trong thị trường giảm giá.

Cac Tín hiệu giao dịch theo sóng Elliott

Chuyển động 5 sóng xác định xu hướng lớn, trong khi chuyển động 3 sóng đem lại cho nhà giao dịch cơ hội để tham gia vào xu hướng chính. Vì thế các sóng 2, 4, 5, B sẽ tạo ra các tín hiệu giao dịch có độ tin cậy cao nhằm khai thác tiềm năng lợi nhuận của các sóng 3, 5 và C.

Ví dụ: Sự điều chỉnh của sóng 2 mang lại cơ hội cho các nhà giao dịch cơ hội ở sóng 3.

Các công cụ kỹ thuật truyền thống có thể lựa chọn ra nhiều cơ hội giao dịch nhưng nguyên lý sóng Elliott giúp các nhà giao dịch nhận ra đâu mới là những tín hiệu có xác suất thắng cao nhất.

Một lưu ý vô cùng quan trọng cần nhớ:

Thị trường chỉ có 15% thời gian có xu hướng – Jesse Livermoore

Trong khi các sóng đẩy diễn ra trong thời gian ngắn thì sóng hiệu chỉnh phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Có thể hình dung như này: Với đồ thì 15 phút, sóng đẩy có thể chỉ diễn ra trong vài giờ, trong khi đó sóng hiệu chỉnh 2 và 4 có thể hình thành trong vài TUẦN mới đem lại các cơ hôi giao dịch theo sóng 3 và sóng 5.

Đây là yếu tố cần thiết cần nhớ. Nó cho chúng ta biết sự Kiên nhẫn trong giao dịch để có được một điểm vào đẹp thuận xu hướng.

Như vậy qua bài học trong bài viết này chúng ta đã hiểu được những ứng dụng của nguyên lí sóng Elliott trong giao dịch tài chính. Nên nhờ rằng đây cũng chỉ là một phương pháp, có đúng, có sai, và cách đếm sóng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của nhà giao dịch. Do đó mọi chiến lược đều phải tuân thủ stop loss tuyệt đối. Tuân thủ “Kế hoạch giao dịch” được đặt ra. Chúc các bạn có được những kiến thức bổ ích và áp dụng được vào quá trình giao dịch của mình.

5 2 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status