Home Kiến thức đầu tư Xu hướng thị trường – Market Trend: Khái niệm, phân loại và cách xác định

Xu hướng thị trường – Market Trend: Khái niệm, phân loại và cách xác định

by J. L

Xu hướng thị trường – Market Trend là một trong những khái niệm cơ bản nền tảng của phân tích kỹ thuật. Việc xác định đúng xu hướng của thị trường giúp cho nhà giao dịch có cơ sở để lựa chọn điểm vào tốt nhất theo từng phương pháp giao dịch của họ. Các bạn đã từng nghe: “Trend is your friend”. Nhưng Trend là gì? Khi nào giao dịch theo xu hướng và khi nào giao dịch ngược xu hướng?

Các tài liệu về Xu hướng thị trường được chia sẻ nhiều trên các trang mạng. Trang chính của Wikipedia đã có bài viết khá đầy đủ, bạn đọc có thể tham khảo Tại Đây

Về cơ bản thị trường có 3 xu hướng chính: Tăng (Uptrend) – Giảm (Downtrend) – Đi ngang (sideway). Tuy nhiên để ứng dụng trong giao dịch trên thị trường tài chính, tôi sẽ phân loại chi tiết hơn bao gồm xu hướng cộng thêm với độ biến động của thị trường.

1. Thị trường có xu hướng (Uptrend, Downtrend) biến động yếu: Trending Non-volatile

Đặc điểm của dạng thị trường này là có xu hướng nhưng các đợt giá hồi rất ngắn. Trader nếu phát hiện dạng thị trường này tốt nhất chỉ nên giao dịch theo xu hướng, trường hợp giao dịch ngược xu hướng không mang lại hiệu quả do lợi nhuận rất
thấp.

Hãy xem ví dụ trên 2 biểu đồ Vàng và AUDUSD dưới đây:

xu huong thi truong - downtrend bien dong yeu

Biểu đồ XAUUSD – Giá trong xu hướng giảm Downtrend, với các đợt hồi phục rất ngắn, xu hướng kéo dài.

xu huong thi truong - uptrend bien dong yeu

Biểu đồ AUDUSD – Giá trong xu hướng tăng Uptrend, với các đợt hồi phục rất ngắn, xu hướng kéo dài.

2. Thị trường có xu hướng (Downtrend – Uptrend) và biến động mạnh: Trending Volatile.

Đặc điểm của dạng thị trường này là có các đợt hồi sâu, Trader có thể giao dịch theo xu hướng nhưng giao dịch ngược xu hướng vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.

Hãy xem biểu đồ dưới đây:

xu huong thi truong - uptrend bien dong manh

Vàng trong xu hướng tăng với đỉnh sau cao hơn và đáy sao cao hơn. Tuy nhiên các đợt giá điều chỉnh khá sâu (trên 50% sóng trước) khiến giao dịch ngươc xu hướng vẫn có thể có lợi nhuận lớn.

xu huong thi truong - downtrend bien dong manh

Xu hướng giảm trên cặp USDCAD với các đợt hồi phục mạnh, tạo cơ hội cho các giao dịch ngược xu hướng

3. Thị trường không có xu hướng và biến động yếu: Ranging Non-Volatile

Với thị trường không có xu hướng và mức biến động yếu là thời điểm cực kỳ khó giao dịch. Hầu như thời điểm xuất hiện các dạng thị trường này là trước thời điểm một tin tức quan trọng xuất hiện hoặc trong kỳ nghỉ lễ lớn trong năm. Bạn có thể giao dịch với thị trường này, nhưng tốt nhất là giao dịch khi giá chạm đến các khu vực kháng cự hỗ trợ quan trọng và có kỳ vọng lợi nhuận thấp hơn so với các loại thị trường còn lại.

xu huong thi truong khong co xu huong bien dong yeu

Một giai đoạn dài không có xu hướng diễn ra trên cặp AUDJPY. Dao động trong biên độ nhỏ, thất thường. Trường hợp này, Đứng ngoài thị trường là tốt nhất cho Trader

4. Thị trường không có xu hướng – Biến động mạnh: Ranging Volatile

thi truong khong xu huong - di ngang bien do rong

Một thị trường sideway biên độ rộng hay gặp với căp GBPUSD. Thị trường này rất hay mang lại lợi nhuận cho Newbie những người cứ cao bán thấp mua không cần cắt lỗ. :)). Giao dịch 2 đầu biên độ vẫn mang lại lợi nhuận.

Các bạn có thể tìm những ví dụ khác để hiểu rõ xu hướng hiện tại của thị trường đang giao dịch. Với mỗi loại xu hướng chúng ta có các cách giao dịch khác nhau phù hợp với điều kiện của thị trường.

Ví dụ: trong thị trường có xu hướng và biên độ yếu, pullback nông chúng ta tìm mọi cách giao dịch thuận xu hướng tốt nhất có thể và giữ lệnh chạy đến khi có tín hiệu bất thường của hành động giá. Đây là thị trường mang lại lợi nhuận nhiều nhất mà không phải vào quá nhiều lệnh. Các Trader kinh nghiệm thường chỉ giao dịch loại 1 và 2, thi thoảng là loại 4 và tránh xa thị trường khi gặp điều kiện loại 3.

Hiểu rõ xu hướng hiện tại của thị trường, kết hợp với Kháng cự hỗ trợ, TrendlineLý thuyết Dow chúng ta có thể có những nền tảng ban đầu đảm bảo hạn chế thua lỗ tối đa trong thị trường tài chính vô cùng khắc nghiệt này. Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn phần nâng cao trong hệ thống giao dịch theo xu hướng dựa trên hành động giá. Các bạn hãy chú ý theo dõi nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng inbox trực tiếp hoặc để lại bình luận dưới bài viết nhé.

5 3 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status