Home Kiến thức đầu tư Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Không?

Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Không?

by J. L

Chứng khoán trở thành một trong những thị trường đầu tư được quan tâm nhiều, nhất là sau khi đại dịch xảy ra và nguồn thu nhập thụ động trở nên quan trọng với nhiều gia đình. Dù cũng là đầu tư chứng khoán nhưng hình thức đầu tư ngắn hạn và dài hạn sẽ có nhiều đặc điểm và cách thức vận hành khác nhau. Vậy người mới tìm hiểu về thị trường nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn? Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn không? Bài viết dưới đây của Giao Dịch Tài Chính sẽ cùng bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên nhé!

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là việc mà các nhà đầu tư mua vào và giữ các loại sản phẩm tài chính, như cổ phiếu, trái phiếu hay tín phiếu… trong một thời gian dài. Thông thường đầu tư dài hạn sẽ được hiểu là nhà đầu tư mua vào thời điểm giá chứng khoán xuống thấp và nắm giữ trong một khoảng thời gian dài từ 1 năm đến 3 năm với mong muốn giá sẽ tăng hơn so với mức giá ban đầu mua vào. 

Khác với đầu tư chứng khoán ngắn hạn với nhiều rủi ro biến động liên tục trên thị trường thì đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ đem lại độ an toàn cao hơn và lợi nhuận cao hơn. Thông thường đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 3-5 năm. 

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng?

Phần lớn nhà đầu tư khi mới vào thị trường sẽ thường phân vân giữa việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng? Để trả lời câu hỏi này, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ mục đích và nhu cầu đầu tư của bản thân ở thời điểm hiện tại là gì. 

Đầu tiên khi nói về sự khác biệt của hai hình thức đầu tư này chính là thời gian. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường sẽ có thời hạn từ 3-6 tháng, còn đối với đầu tư chứng khoán dài hạn thì sẽ kéo dài từ 6 tháng, 1 năm hoặc có khi là lâu hơn. 

Một yếu tố khác biệt giữa hai hình thức đầu tư này chính là đầu tư rủi ro. Thông thường đầu tư chứng khoán dài hạn được đánh giá là an toàn và ít rủi ro hơn đầu tư chứng khoán ngắn hạn. 

Bên cạnh đó, đầu tư chứng khoán dài hạn không cần đòi hỏi nhiều về những kỹ năng phân tích kỹ thuật so với đầu tư ngắn hạn. Đó cũng chính là lý do chứng khoán dài hạn luôn thu hút nhà đầu tư mới chưa có nhiều kiến thức trên thị trường. 

Cuối cùng, điểm khác biệt có thể thấy rõ giữa hai hình thức này chính là tỷ suất lợi nhuận. Theo đó, nắm giữ chứng khoán dài hạn sẽ  có ít rủi ro hơn, vậy nên mức độ lợi nhuận kỳ vọng cũng thấp hơn. Ngược lại, đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ mang lại kỳ vọng lợi nhuận cao hơn do nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro lớn hơn. 

Nen-dau-tu-chung-khoan-dai-han-hay-ngan-han

Ưu và nhược điểm của chứng khoán ngắn hạn 

Ưu điểm

Đầu tiên của đầu tư trong ngắn hạn chính là thời gian thu hồi vốn nhanh hơn và có thể mang về lợi nhuận nhanh chóng. Nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể chớp lấy cơ hội khi nhận ra sự biến động của giá chứng khoán và có thể kiếm lời dựa trên sự chênh lệch giá đó. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng quay vòng vốn nhanh hơn và có thể dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. 

Nhược điểm

Đối với thị trường chứng khoán, để có thể đầu tư lướt sóng hoặc ngắn hạn thì nhà đầu tư đòi hỏi phải có khá nhiều kiến thức trên thị trường. Vì thị trường tài chính trong ngắn hạn luôn có nhiều biến động liên tục và đem lại rủi ro khá cao, lợi nhuận trong ngắn hạn cũng không thể so sánh nhiều với lợi nhuận trong mỗi giao dịch trên dài hạn được. 

Nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần có chiến lược đầu tư an toàn, xác định rõ ràng thời điểm để có thể chốt lời và cắt lỗ hợp lý, hạn chế tâm lý tham lam trong giao dịch. 

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Ưu điểm

Khi đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư sẽ không phải lo về những biến động của thị trường tác động đến giá trị trường trong thời gian ngắn. Đầu tư chứng khoán dài hạn cũng không gặp quá nhiều rủi ro so với hình thức ngắn hạn. Bên cạnh đó số lượng giao dịch cũng ít hơn, dễ kiểm soát rủi ro hơn. 

Với hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn thì nhà đầu tư sẽ theo dõi được bức tranh tổng thể của thị trường, chỉ cần kiên nhẫn, tuân thủ theo chiến lược đầu chứng khoán dài hạn mình đã đặt ra. Từ đó lợi nhuận mang về cũng sẽ ổn định và đảm bảo hơn so với đầu tư chứng khoán ngắn hạn. 

Bên cạnh đó, so với hình thức gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán trong dài hạn sẽ mang được lợi nhuận về nhiều hơn. Nếu như trong đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ chia nhỏ vốn vào nhiều các danh mục nhỏ lẻ và mong chờ lợi nhuận trong ngắn hạn, thì nhà đầu tư dài hạn có thể tập trung đầu tư vào các mã cổ phiếu lớn có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai để có thể thu được lợi nhuận tối ưu. 

Nhược điểm

Dễ nhận thấy nhất khi đầu tư dài hạn chính là thời gian để nhà đầu tư có thể hoàn vốn hay nhận lãi từ hình thức này khá là lâu. Và đôi khi phần lãi nhận được cũng không tương thích với thời gian bỏ ra. 

Vì thời gian để nhà đầu tư mua vào chứng khoán cho đến khi thu hồi thường rất lâu, cho nên đầu tư chứng khoán dài hạn chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi và ưa thích sự an toàn, cũng như không đòi hỏi lợi nhuận quá lớn. 

Nhược điểm thứ hai của hình thức đầu tư này chính là nhà đầu tư có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội trong ngắn hạn. Vì nhà đầu tư dài hạn thường sẽ không cập nhật giá liên tục, dẫn đến việc bị bỏ nhỡ các xu hướng hay biến động ngắn hạn trên thị trường, và có thể bỏ lỡ cả thời cơ bán ra khi giá chứng khoán đạt đỉnh. Điều này dẫn tới nhà đầu tư vẫn có thể có lãi khi nắm giữ chứng khoán trong thời gian dài, nhưng mức lợi nhuận này thấp hơn so với đầu tư ngắn hạn.

Vậy, có nên đầu tư chứng khoán dài hạn?

Sau khi nắm rõ sự khác biệt của cả 2 hình thức đầu tư, cũng như ưu nhược điểm của mỗi hình thức. Thì chắc hẳn các bạn cũng đưa ra được cho mình câu trả lời giống với các chuyên gia của Giao Dịch Tài Chính. Đó là: Có. Nên đầu tư chứng khoán dài hạn.

Tuy nhiên, cả hai hình thức đầu tư ngắn hạn hay dài hạn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, và nó phụ thuộc tuỳ vào yếu tố thời gian, vốn cũng như kiến thức của bạn về thị trường chứng khoán. 

Nếu bạn thuộc nhóm đầu tư mạo hiểm, muốn mang về lợi nhuận nhanh chóng thì hình thức đầu tư ngắn hạn chính là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.  Như vậy việc thực hiện các giao dịch mua/bán theo đúng chu kỳ, sự biến động và xu hướng của thị trường. 

Còn ngược lại, nếu bạn thuộc nhóm nhà đầu tư ngại rủi ro, thích sự an toàn thì việc nắm giữ chứng khoán dài hạn sẽ đảm bảo gần như một mức lợi nhuận trong tương lai nhưng thời gian hoàn vốn và nhận được khoản thu nhập này sẽ lâu hơn. 

Những kiến thức cần chuẩn bị để đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn thì việc đầu tiên bạn cần vẫn là trang bị kiến thức cơ bản về thị trường. Bên cạnh đó, đối với đầu tư ngắn hạn thì nhà đầu tư phải liên tục cập nhật những tin tức về thị trườngxu hướng giao dịch trong ngắn hạn để có thể có cái nhìn tổng quan về thị trường và đưa ra nhận định cũng như chiến lược giao dịch phù hợp. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cả hai hình thức đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn cũng như lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay không?” ; “Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng ngắn hạn” đến quý nhà đầu tư. Hi vọng nhà đầu tư sẽ tìm được câu trả lời cho việc có nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay không, hay nên chọn lựa giữa đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn. 

Tìm hiểu thêm về các kiến thức đầu tư và nhiều thông tin khác tại Giao Dịch Tài Chính. Giaodichtaichinh.com – Website chuyên cung cấp kiến thức bổ ích về thị trường tài chính từ cơ bản, tổng quan nhất, đến chiến lược đầu tư theo từng thời kì và công cụ giao dịch cũng như cách sử dụng các công cụ này hiệu quả.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status