Home Kiến thức Mô hình cốc tay cầm: Đặc điểm và phương thức giao dịch thành công

Mô hình cốc tay cầm: Đặc điểm và phương thức giao dịch thành công

Mô hình cốc tay cầm là một trong những mô hình giao dịch nổi tiếng nhất trên thị trường chứng khoán. Nếu biết tận dụng, bạn có thể tìm thấy những cơ hội đầu tư sinh lời cao. Để biết thêm thông tin về đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả, hãy đọc bài viết dưới đây.

1. Mô hình cốc tay cầm là gì?

Mẫu hình cốc tay cầm ( cup and handle pattern) là một mẫu biểu đồ chứng khoán thường được sử dụng như một chỉ báo kỹ thuật để giao dịch. Như tên gọi cho thấy, đường giá trong mẫu hình này sẽ tạo thành hình một chiếc cốc có tay cầm. Cốc thường có hình chữ ‘U’ và tay cầm có hình chữ ‘U’ hoặc ‘V’ nhỏ.

2. Các thành phần của mô hình cup and handle

Mô hình cốc tay cầm được phổ biến vào những năm 1980 bởi nhà phân tích kỹ thuật William J. O’Neill. O’Neil không phải là người đầu tiên phát hiện ra mẫu này, nhưng ông đã hoàn thiện nó bằng cách mô tả chi tiết thời gian cần thiết để hình thành mẫu và các đặc tính của nó, bao gồm hai thành phần chính. Hai thành phần này có thời gian và xu hướng hình thành khác nhau như sau:

2.1 Phần cốc

– Đối với mô hình chiếc cốc tay cầm thuận: Thân cốc có hình vòm hoặc chữ U, cũng có thể là chữ V nhưng tín hiệu không chính xác bằng chữ U. Cần có ít nhất 30% hồi phục trước khi hình thành phần cốc bên trái. 50% hay 100% cũng được. 

– Đối với kiểu mẫu ngược: miệng cốc hướng xuống dưới và đáy cốc hướng lên trên. Giá có thể tăng giảm trước khi đúc thân cốc. 

– Hai miệng cốc không nhất thiết phải giống nhau nhưng cũng không được quá xéo. Độ sâu cốc là khoảng 12% đến 33% đến 50%.

– Thời gian đúc phần cốc mất từ ​​3 đến 6 tháng.

2.2 Phần tay cầm

 – Sau khi thân cốc được tạo thành, nối hai đầu miệng cốc để tạo thành một đường cản. Đường giá đã được điều chỉnh ngay sau đó. 

– Giọt nước thứ hai này lý tưởng nhất nên bằng nửa chiều dài thân cốc (thường là 5% đến 10%, không quá 15%). Sau đó, giá sẽ tăng trở lại.

– Nếu phần tay cầm có thể vượt qua đường kháng cự trước đó, mô hình sẽ được xác nhận. 

– Mẫu hình được hình thành trong khoảng 1 đến 4 tuần.

Tìm hiểu thêm: Mô hình 2 đỉnh

3. Đặc điểm của mô hình nến cốc tay cầm

3.1 Mô hình cốc tay cầm chuẩn

– Dáng cốc có tay cầm chiếm ưu thế thường có xu hướng hướng lên trên và có hình chữ U, đáy cốc hạ thấp, nắp cốc nâng lên và tay cầm hơi hạ xuống. Giá sẽ tăng đáng kể sau khi phá vỡ chuôi.

3.2 Mô hình cốc tay cầm ngược

– Cốc ngược có tay cầm có thể xuất hiện trong xu hướng giảm hoặc xu hướng tăng và có hình dạng ngược lại với mô hình thuận: đáy cốc hướng lên, miệng cốc hướng xuống, tay cầm hơi hướng lên trên. Giá giảm đáng kể sau khi phá vỡ chuôi.

4. Ý nghĩa mô hình cốc tay cầm

Cup handle pattern cho phép các nhà đầu tư chứng khoán xem giá thị trường đã thay đổi như thế nào theo thời gian và dự đoán rằng xu hướng giá sẽ tiếp tục trong tương lai. 

 • Thị trường chứng khoán giảm 20% đến 35% so với mức cao nhất trong quá khứ sau khi giá cổ phiếu tăng.
 • Thời gian ra hoa là 8-12 tuần, tùy thuộc vào điều kiện chung của thị trường.
 • Khi cổ phiếu tăng giá, có thể có áp lực bán từ những người đã mua gần mức cao trước đó hoặc một số nhà đầu tư mới làm quen có thể đã bán theo đợt sóng. Trong khoảng thời gian từ bốn ngày đến ba tuần này, áp lực sẽ giữ giá cổ phiếu không thay đổi hoặc có xu hướng giảm. Bây giờ là lúc để tạo thành tay cầm. 

Độ bám tốt nhất thường thấp hơn Old Peak từ 5% đến 15%. Độ bám quá thấp có thể dẫn đến lỗi và kết quả không tốt trong mô hình đã hoàn thành.

Tìm hiểu thêm: Mô hình cái nêm

5. Sự hình thành mẫu hình cốc tay cầm

William O’Neill cho biết mô hình cup handle đòi hỏi cả 2 công đoạn chính để hình thành:

 • Giai đoạn 1: Kéo dài từ 1-3 tháng và là thời gian bắt đầu chuẩn bị cho hình thức bên ngoài của các mô hình tay cầm cốc. 
 • Giai đoạn 2: được hình thành khi giá bắt đầu điều chỉnh giảm và một cốc được hình thành trong quá trình này.

Chiếc cốc được chia thành hai nửa. Nửa số tiền đầu tiên nằm ở phía bên trái và các nhà giao dịch có xu hướng kiếm lời nếu giá tăng trong một thời gian dài. Trên thực tế, điều này khá bình thường vì nhiều nhà giao dịch sẽ được hưởng lợi nếu có đà tăng giá trước đó.

Nhưng khi nửa bên phải của chiếc cốc bắt đầu hình thành, có một phần bạn nhận ra rằng thị trường vẫn đang rất lạc quan, vì vậy bạn mua thay vì bán, tự tin rằng mình đã chạm đến đáy của thị trường. nửa còn lại của cốc và tay cầm đã được tạo ra.

Nhiều thương nhân đang nghĩ theo cách này cùng một lúc, múc liên tục, đẩy giá lên từ từ và đẩy nó vào miệng cốc. Điều này không chỉ dẫn đến việc hình thành cốc mà còn cho thấy một số nhà đầu tư bắt đầu tìm cách bán ra khi mua giá ở đáy.

Tuy nhiên, quá trình chốt lời này không khiến giá giảm mạnh mà chỉ giảm rất ngắn để tạo thành tay cầm. Nhiều người vẫn lạc quan cho rằng giá sẽ tăng.

6. Cách nhận diện một mô hình cốc tay cầm chuẩn

Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán khá dễ tìm. Nhưng trong thực tế, các đường giá thường không đạt được mục tiêu. Điều này có thể khiến mô hình thất bại và ngăn cản các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận mong muốn. Do đó, cách xác định mô hình cốc tay cầm chính xác hay cụ thể hơn là phân biệt mô hình nào đáng tin cậy, cần xem xét các tiêu chí sau.

 • Độ dài đáy cốc: Nói chung, cốc có đáy hình chữ “U” sẽ cho tín hiệu mạnh hơn đáy hình chữ V.
 • Độ sâu: Thân cốc không được quá thấp. Nói chung, khi tỷ lệ giảm vượt quá 50%, mô hình có nhiều khả năng thất bại.
 • Phần tay cầm không được hình thành: Có nhiều trường hợp mô hình sẽ không giảm xuống đến mức tạo thành tay cầm mà tăng lên nhanh chóng. Những mô hình này có nhiều khả năng thất bại. 
 • Khối lượng giao dịch: Khối lượng giao dịch của thân cốc giảm và thân cốc càng sâu thì càng nhỏ. Một tay cầm chỉ ra rằng khi giá bắt đầu giảm, thanh khoản cũng thấp và không ai muốn bán. Trong các phiên nến đột phá, khối lượng tăng đột biến cho thấy mô hình cốc và tay cầm này là đáng tin cậy. 
 • Kiểm tra lại: Không phải tất cả các mô hình cốc tay cầm đều có giai đoạn kiểm tra lại. Trong trường hợp này, không cần chạm lại vào miệng cốc để thử lại lực cản trước đó.

7. Các loại mô hình cốc tay cầm

7.1 Cốc tay cầm chuẩn

– Thường xảy ra trong xu hướng tăng.

– Miệng cốc hướng lên và đáy cốc hướng xuống (hình chữ U).

– Tay cầm hướng xuống dưới.

– Sau khi thoát khỏi sự kìm kẹp, giá đang có xu hướng tăng mạnh.

7.2 Cốc tay cầm ngược

– Thường xảy ra trong xu hướng giảm.

– Miệng cốc ở phía dưới và đáy cốc ở phía trên (hình chữ U ngược).

– Tay cầm hướng lên trên.

– Sau khi thoát ra khỏi vùng kìm kẹp, giá đang trong xu hướng giảm mạnh.

8. Cách giao dịch với mô hình giá cốc tay cầm

Sau khi mô hình cốc tay cầm chứng khoán hoàn tất, điểm đột phá về giá có thể di chuyển lên/xuống hàng trăm pip so với mô hình tay cầm. Do đó, khi mô hình này xảy ra, các nhà giao dịch nên nắm bắt cơ hội để kiếm lợi nhuận ngay lập tức. Trong các mô hình chuyển tiếp, các nhà giao dịch nhập các lệnh mua để bắt kịp các xu hướng tăng và trong các mô hình ngược lại, các nhà giao dịch tìm kiếm các lệnh bán.

Có ba cách để giao dịch cốc tay cầm mô hình được nhiều trader sử dụng:

 8.1 Cách 1: Vào lệnh khi giá vượt qua tay cầm

Mặc dù đây là phương pháp giao dịch phổ biến nhất, nhưng nó vẫn có thể có rủi ro. Tuy nhiên, nếu giá cả phù hợp, thương nhân có thể kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ. Điểm vào nằm ở dưới cùng của nến đột phá từ tay cầm hoặc chân nến xác nhận tín hiệu đằng sau nó.

8.3 Cách 2: Vào lệnh khi giá quay lại test lại tay cầm của bạn

Chiến lược giao dịch này an toàn hơn, nhưng nếu giá không kiểm tra lại vùng đột phá, nhà giao dịch đang bỏ lỡ cơ hội vào lệnh tốt. Hãy vào lệnh khi bạn chạm vào đường hỗ trợ của chúng tôi.

8.4 Cách 3: Nhập lệnh của bạn ở phía dưới tay cầm

Đây là một chiến lược giao dịch rất rủi ro, nhưng nó giúp các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận cao nhất. Bằng cách này, các nhà giao dịch có thể vào lệnh ở dưới cùng của tay cầm mà không cần chờ đột phá khỏi mô hình tăng. 

Tất cả ba phương pháp giao dịch trên có thể được đặt thành cắt lỗ và chốt lãi như sau:

 • Cắt lỗ: Đặt lệnh dừng lỗ của bạn vài pip bên dưới đáy cốc hoặc gần đáy của tay cầm. 
 • Chốt lời: Khoảng cách từ điểm vào là chiều cao từ đỉnh cốc đến đáy cốc.

9. Lưu ý khi sử dụng mô hình cái cốc tay cầm

Trong mô hình cái cốc và tay cầm, các nhà giao dịch cần đặc biệt lưu ý những điều sau để tránh tối đa những thua lỗ, thất bại:

– Không giao dịch tín hiệu từ các mẫu cốc và tay cầm một mình. Nó nên được kết hợp với các tín hiệu từ các chỉ báo khác hoặc các mô hình nến tiếp diễn. 

– Hạn chế thua lỗ, chốt lời và luôn nhớ tuân theo các quy tắc quản lý tiền của chính bạn. 

– Hình dáng cốc không phải lúc nào cũng chuẩn và đẹp. Do đó, các nhà giao dịch cần phải linh hoạt để kiểm tra các biểu đồ. 

– Nhà giao dịch nên hiểu những điều cơ bản và thực hành nhiều trên tài khoản demo trước khi bắt đầu giao dịch thực. Hãy nhớ rằng miễn là bạn có vốn, bạn luôn có cơ hội giao dịch và kiếm lợi nhuận.

10. Những câu hỏi thường gặp

Mô hình cốc tay cầm là mô hình tiếp diễn hay đảo chiều? 

Nó là một mô hình tiếp theo.

Cần một xu hướng rõ ràng trước khi mô hình cốc tay cầm được hình thành? 

Trong thế nắm ưu thế, xu hướng tăng tiếp tục sau khi thoát ra khỏi thế kìm. Trong thế nắm ngược, xu hướng vẫn là xu hướng giảm sau khi thế nắm bị phá vỡ. 

Làm thế nào để nhận biết các mẫu hình cốc tay cầm? 

Cách duy nhất là xem biểu đồ hàng ngày, tìm hiểu lý thuyết về mẫu hình, sau đó xem biểu đồ hàng ngày. Các loại mô hình Forex nói riêng được đặt tên tương tự như các đồ vật quen thuộc trong đời thực: tay cầm cốc, cờ, hai đỉnh hai đáy, mô hình nêm, v.v. Bất kể mô hình cốc này là gì, thời gian tích lũy đều rất dài. Vì vậy, nếu bạn cần tạo hình một chiếc đĩa tròn, hãy bắt đầu bằng cách quan sát và đoán xem đó có phải là cốc và tay cầm hay không.

Trên đây là những thông tin thêm về mô hình cốc tay cầm mà bài viết có thể cung cấp cho quý độc giả, hy vọng sẽ giúp các nhà giao dịch xác định chính xác các mẫu trên biểu đồ và áp dụng chúng thành công vào các chiến lược giao dịch của mình.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status